เมนู

แต่งบ้านสไตล์จีนยุคใหม่เรียบง่ายให้พอดี พอเพียง ก็พอใจ

บ้านอารมณ์จีนโมเดิร์นตกแต่งเรียบง่าย

ตกแต่งคอนโด

คอนโดมินิมอล ไม่ต้องมีจุดเด่นแต่สวยกลมกลืนเป็นผืนเดียว

พูดถึงประเทศจีนคงต้องนึกถึงสีแดงจัดจ้าน การเชิดสิงโตพร้อมจังหวะการตีกลองเสียงดังเป็นระยะ ๆ เมื่อถามถึงการแต่งบ้านสไตล์จีนบางคนก็ยังติดภาพห้องโถงมีลวดลายฉลุ หรือผนังที่มีภาพวาดฝีพู่กันเป็นรูปภูเขา ดอกไม้ นก สิ่งเหล่านี้เป็นภาพจำเดิม ๆ ที่จะถูกลบออกไปเมื่อได้เห็นการตกแต่งบ้านของจีนยุคใหม่ เพราะบ้านนี้แม้จะมีกลิ่นอายติ่มซำ ซาลาเปาผ่านประตูหน้าต่างอยู่บ้างแต่ก็ลดทอนไปมากจนแทบไม่มีเค้า สิ่งที่เราจะได้เห็นเป็นเสน่ห์ของความใหม่ที่เรียบง่าย กลมกลืน และสมดุล แบบไม่ต้องแย่งเบียดกันเป็นชิ้นเด่นก็ทำให้บ้านนี้น่าอยู่อย่างพอดี

ออกแบบGuo Donghai, Yan Linglin
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านอารมณ์จีนโมเดิร์นตกแต่งเรียบง่าย

“ไม่ต้องมีจุดเด่นจุดด้อย ไม่ต้องเปรียบเทียบ ไม่ใส่ความตัดต่าง” เป็นโจทย์สำหรับการตกแต่งห้องขนาด 50 ตารางเมตร ในประเทศจีน ซึ่งน่าจะเป็นการสรุปงานที่กระชับและแปลกกว่าที่เคย ปกติเรามักจะได้เห็นการตกแต่งที่เน้นให้ส่วนใดมุมหนึ่งของบ้านที่โดดเด่นออกมา และ Contrast กันไม่ด้วยสีก็ด้วยวัสดุ แต่ไม่ใช่กับที่นี่ ดังนั้นเราจึงได้เห็นการนำเสนอห้องที่ออกมาอย่างเรียบง่ายให้อารมณ์เดียวกันกลมกลืนไปทั้งห้องด้วยวัสดุที่เน้นความเป็นธรรมชาติดิบ ๆ จากงานไม้ไม่ทำสี จะมีของตกแต่งบ้างก็เพียงแต่เท่าที่จำเป็นต้องใช้

ผนังบิวท์ตู้ไม้เป็นช่อง ๆ เต็มบริเวณ

ผนังบิวท์ตู้ไม้มีฝาปิดเก็บของให้เป็นหมวดหมู่

ภายในห้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นปล่อยให้ห้องเปิดโล่งกว้างเพื่อไม่ให้อึดอัดคับแคบ พื้นที่ผนังไม่ปล่อยให้ว่างเปล่าประโยชน์ สถาปนิกทำการออกแบบชั้นวางบิวท์เป็นกล่อง ๆ เล็กบ้างใหญ่บ้างเต็มทุกส่วนตั้งแต่พื้นจรดเพดาน เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ผนังได้ใช้งานเต็มศักยภาพโดยไม่ไปกินเนื้อที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

โซนนั่งเล่นอบอุ่นด้วยอารมณ์ไม้

ไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

Traditional -Simple-Chinese-Home-08

หลังบิวท์ชั้นติดผนังเสร็จก็เพิ่มโต๊ะหนังสือเข้ามาโดยเลือกใช้โต๊ะไม้ขาเหล็กโปร่งไม่มีลิ้นชักทึบตัน ทำให้ห้องยังรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบายแม้จะเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ ๆ เข้ามา เห็นห้องเป็นกล่องยาวแบบนี้ไม่บอกก็ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วมีห้องทั้งหมดรวมอยู่ถึง 5 ห้องด้วยกัน ใน 3 ห้อง แบ่งเป็นห้องนอน ห้องเก็บของ ห้องน้ำ ซ่อนอยู่หลังบานประตูไม้อารมณ์จีน ส่วนอีก 2 ห้อง คือตรงกลางบ้านที่แบ่งเขตกั้นระหว่างพื้นที่เป็นห้องนั่งเล่นกับห้องทำงานด้วยผ้าม่านผืนยาว

มุมโต๊ะทำงานพอดีกับพื้นที่ที่เว้นช่องไว้

ประตูทางเข้าห้องนอน ห้องเก็บของและห้องน้ำ

ห้องนอนตกแต่งโทนธรรมชาติ

ห้องนอนยังคงคุมโทนธรรมชาติที่แทบไม่ต้องปรุงแต่ง เป็นห้องสีขาวนวลที่ดูอบอุ่นด้วยเตียงไม้และผ้าห่มผืนนุ่มสีสันสบายตาเหมือนถูกโอบกอดด้วยธรรมชาติ ชวนให้ดำดิ่งสู่ห้องนิทราได้ยาวนานตลอดทั้งคืน

ห้องครัวตกแต่งด้วยไม้และกระเบื้องสีขาว

ครัวและห้องน้ำแม้จะมีพื้นที่น้อยแต่ก็ไม่รู้สึกว่าถูกบีบอัดด้วยขนาดพื้นที่ เพราะเลือกใช้วัสดุสีขาวที่ช่วยส่องสะท้อนให้ห้องดูสะอาดและสว่าง ถึงจะดูมีความงามเรียบง่ายแบบยุคใหม่ขึ้นมาบ้างแต่ก็ยังไม่ลืมเติมเสน่ห์งานไม้ธรรมชาติเข้าไปในทุกจุดของบ้าน

้ห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวและเคาท์เตอร์ไม้

ภาพเพิ่มเติม

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด