เมนู

บ้านทรอปิคอล เย็นสบายผ่านช่องลม สว่างผ่านช่องแสง

แบบบ้านทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านเป็นสถานที่ที่เจ้าของบ้านคาดหวังว่าจะได้รับการปกป้อง ให้ความรู้สึกอบอุ่นเมื่อย่างเข้าไปในชายคา แต่ในทางกลับกันหากเปิดประตูเข้าไปแล้วบ้านอุ่นจนร้อนอบอ้าวก็คงอยู่ไม่สบายเช่นกัน การสร้างบ้านแต่ละหลังจึงต้องอยู่ในความพอดีอย่างเข้าใจถึงสภาวะแวดล้อม สภาพอากาศ เพื่อให้ทุกย่างก้าวของบ้านสบาย ไม่ว่าจะใช้ชีวิตอยู่มุมไหนก็ไม่อึดอัด เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีบ้านที่เน้นช่องว่างให้เย็นไม่เน้นอุ่นมาฝากกันสำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านสบายในเขตร้อนกันครับ

ออกแบบThe Design Room
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลคลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นขนาดพื้นที่ 297 ตารางเมตร นี้อยู่ในพื้นที่กว้าง ๆ ภายในมีบ้าน โกดัง และต้นไม้จำนวนมาก ที่ตั้งใกล้กับทะเล Kollam ใน Kerala ประเทศอินเดีย ทำให้สภาพอากาศที่ร้อนปนชื้นเป็นสองปัจจัยที่กระตุ้นให้สถาปนิกของโครงการคิดออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล เป้าหมายคือการออกแบบบ้านที่เปิดวิสัยทัศน์ ควบคู่กับกับการประหยัดพลังงาน นำประโยชน์จากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เช่น ลมและแสงมาสร้างจุดเด่นให้บ้าน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

สถาปนิกออกแบบบ้านสองชั้นรูปร่างคล้ายตัว L ทำให้มีช่องทางรับลมได้สองด้าน ฝั่งที่หันเข้าหาแสงติดระแนงโปร่ง ๆ กันความร้อน ผนังบางส่วนใช้หินศิลาแลงที่ระบายความร้อนได้ดี หลังคาโครงสร้างเหล็กยกเฉียงสูงให้ฝนไหลลงได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีช่องว่างตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านทั้งเล็กทั้งใหญ่ เพื่อทำหน้าที่ระบายอากาศเก่าให้อากาศใหม่ไหลเข้าไปสร้างสภาวะสบายภายใน

ผนังอิฐแดงหลังคาโครงสร้างเหล็กมุงกระเบื้องดินเผา

ตกแต่งมุมสวน

ผนังกระจกมองเห็นสวนสไตล์ทรอปิคอล

บ้านแบ่งออกเป็นหลายชั้น ส่วนหน้ามีคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียวสดสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งจัดเป็นกันชนอยู่ระหว่างผนังรั้วช่องลมเหมือนรังผึ้งและตัวบ้าน สวนนอกจากจะเพิ่มความเย็นสดชื่นให้กับบ้าน ยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันความร้อนจากทิศตะวันตก ป้องกันไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามาโดยตรงภายในอาคารที่เป็นกระจกขนาดใหญ่ เพื่อสร้างการเชื่อมต่อทั้งมิติของพื้นที่และมิติทางสายตาระหว่างภายในและภายนอกผ่านความใสนี้

บ้านโล่ง ๆ หน้าต่างบานเกล็ด

บ้านโล่งๆ ผนังกระจกบานเกล็ด

ภายในบ้านล้อมรอบด้วยผนังกระจก บานกล็ด ในพื้นที่กว้าง ทำให้บ้านเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ จนแทบไม่ต้องใช้ไฟระหว่างวัน ซึ่งเป็นไปตามความปรารถนาของสถาปนิกและเจ้าของบ้านตั้งแต่แรกเริ่ม เลย์เอาต์ภายในได้รับการคำนวณอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้มั่นใจถึงความยืดหยุ่น ไม่คับแคบ และผู้ใช้สามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ง่าย การตกแต่งผสมผสานวัสดุหลากหลายโดยเฉพาะไม้ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นสีอ่อน ช่วยเพิ่มความรู้สึกโปร่งสบายของพื้นที่

บันไดโปร่งๆ ผนังกระจกมองเห็นสวน

เบย์วินโดว์

หลายจุดของบ้านเราจะเห็นบานเฟี้ยมมีช่องว่าง ผนังบล็อกช่องลม บานเกล็ดสูงจากพื้นจรดเพดาน และอื่นๆ องค์ประกอบเหล่านี้ถูกนำมารวมกันอย่างมีจังหวะ เพื่อให้บ้านมีช่องทางรับลมลดความร้อน ลดความชื้นที่สะสมภายในบ้าน และกรองแสงแดด ที่มีวิธีการใช้งานยืดหยุ่นและหลากหลาย ไม่ใช่เพียงช่องหน้าต่างแบบเดิม ๆ ที่มีลักษณะค่อนข้างจำกัด

หน้าต่างม่านมู่ลี่

ห้องนอนตกแต่งผนังบานเกล็ด

ด้วยความได้เปรียบของพื้นที่ที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้การจัดสัดส่วนบริเวณสาธารณะและห้องพักส่วนตัวได้รับการออกแบบให้มีขนาดกว้างขวาง ช่องเปิดในด้านที่รับลมขนาดใหญ่ วัสดุที่เลือกใช้มีส่วนลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านตั้งแต่หลังคา ผนังไปจนถึงการจัดภูมิทัศน์รอบบ้าน ทำให้ทุกจุดเย็นสบายไม่รู้สึกทรมานกับอากาศร้อนภายนอก

ตกแต่งห้องน้ำโทนสีเทา

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล เป็นการนำคำว่า Modern (ความทันสมัย) กับคำว่า Tropical (เขตสภาพอากาศร้อนและชื้น) เมื่อมารวมกัน คือ การตกแต่งรูปลักษณ์ของบ้านให้ดูทันสมัย และมีฟังก์ชันสอดคล้องตอบโจทย์สภาพอากาศร้อนชื้น  โดยเน้นให้ความสำคัญกับพื้นที่ภายในบ้านโปร่งโล่ง มีช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ ใส่ลูกเล่นแสงจากธรรมชาติให้ลอดผ่านเข้ามาในบ้าน แต่ไม่รู้สึกว่าบ้านร้อน เพราะการจัดวางตำแหน่งช่องแสงช่องลมจะสอดคล้องกับการเดินทางของแสงและลม ประกอบกับการเลือกวัสดุที่ไม่สะสมความร้อน ทำให้บ้านอยู่ในสภาวะสบาย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด