เมนู

บ้านสองชั้น จัดจังหวะให้สมดุล ระหว่างส่วนตัวกับมุมมอง

สร้างบ้านหน้ากว้าง

บ้านสไตล์โมเดิร์น

เป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของบ้านบางหลังต้องเผชิญกับปัญหาก่อนสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่ดินที่มีจำกัด รูปทรงที่ดินหน้าตาแปลก ๆ  หรือไซต์งานไม่ใช่ที่ดินแบบราบทั่วไป แถมอยู่ตรงหัวโค้งเสียที่ผู้คนผ่านไปมาตลอด สิ่งเหล่านี้อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ต้องคิดแก้ปัญหา แต่ถ้าเรามองหาจุดดีของที่ตั้งแล้วเสริมข้อดี การกลบข้อด้อยก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของสถาปนิกเลย เหมือนบ้านนี้ที่ด้านหนึ่งดูเป็นอาคารสองชั้นธรรมดา แต่อีกด้านจะเห็นว่ามีส่วนที่อยู่บนเนิน ซึ่งทีมงานแก้โจทย์ได้อย่างดีเลยครับ

ออกแบบ : Frederico Trevisan Arquitetura
ภาพถ่าย : Adriano Pacelli
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนเนินหัวมุม

Casa TM ตั้งอยู่บนที่ดินที่ค่อนข้างแปลก เพราะเป็นที่เนินติดโค้ง มีอาคารสามหลังพร้อมทัศนวิสัยที่ดีเยี่ยมของเมือง แต่ด้วยความที่อยู่ติดถนนค่อย ๆ สูงขึ้น จึงมีโอกาสให้รถราที่ผ่านไปมาสามารถมองเข้าไปเห็นพื้นที่บ้านและสระว่ายน้ำที่อยู่ด้านนี้ สถาปนิกจึงจัดให้สวนและต้นไม้มีบทบาทสำคัญในการรักษาความเป็นส่วนตัวและการปกป้องจากแสงแดด โดยยังคงรักษาบรรยากาศสบาย ๆ เอาไว้

บ้านสองชั้น

บ้านฟาซาดโปร่งๆ

ด้านหน้าของ Casa TM มีหน้าต่างกระจกใสหันหน้าไปทางวิวเมือง แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีบริเวณที่ไม่ต้องการเปิดให้เห็นภายใน หรือปิดปกป้องบ้านจากแสงแดดที่รุนแรง ซึ่งทีมสถาปนิกจะใช้วิธีการใส่ระดับความเป็นส่วนตัวต่างๆ กัน บางช่วงของอาคารจะปิดทึบ แต่บางจุดจะใส่ฟาซาดบานระแนงที่ทำให้บ้านยังรับแสงได้ และสามารถระบายอากาศให้บ้านมีพื้นที่ให้หายใจ

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านตกแต่งไม้มีฟาซาดช่วยกรองแสง

การออกแบบตกแต่งภายใน วางแนวคิดของการนำเส้นสายที่เป็นเส้นตรงมาเป็นส่วนประกอบหลัก ให้ดูล้อไปกับรูปทรงบ้าน Modern ภายนอก ผสมผสานกับการตกแต่งด้วยไม้ในสไตล์ Cozy อบอุ่น ส่วนใหญ่เป็นงานบิลท์อินติดกับผนังบ้าน มีม้านั่งยาวที่ทำเป็นกล่องเก็บของ ตู้ ชั้น ที่ทำงานได้หลากหลายฟังก์ชัน เกิดสัดส่วนที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและชัดเจน บ้านมีโซนที่รับแสงและวิวได้จากหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ แต่ก็จะเห็นว่าบางพื้นที่มีฟาซาดไม้ที่ช่วยกรองแสงที่ค่อนข้างแรงในช่วงกลางวัน

บ้านตกแต่งไม้สีธรรมชาติและสีแดง

จากงานตกแต่งไม้ในพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนกลางของบ้าน จะรู้สึกถึงบรรยากาศสงบ เย็น ผ่อนคลายในห้องอาบน้ำ ที่เลือกใช้กระเบื้องสีเทา อ่างอาบน้ำสีขาว แบบโมเดิร์นมินิมอล จุดนี้ออกแบบพื้นที่รับแสงจากหน้าต่างด้านข้าง และ skylight ด้านบน ทำให้ห้องน้ำสว่างลดความอับชื้นได้ดี

บ้านมีสระว่ายน้ำ

บทสรุปของบ้านได้ออกมามาเป็นผลลัพธ์ของโครงการที่สอดคล้องกันระหว่างงานสถาปัตยกรรมกับไซต์ แสงสว่าง การจัดสวน การตกแต่งภายใน และฟังก์ชันการใช้งานที่ตรงกับโจทย์การใช้ชีวิต โดยแทบไม่รู้สึกเลยว่าก่อนที่บ้านจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างต้องผ่านกระบวนการลดข้อด้อยเติมข้อดีอะไรมาบ้าง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่อยู่หลังหัวมุมหรือตรงโค้งพอดี จะมีข้อดีตรงที่สามารถเก็บวิวได้สองด้านของถนน และทำทางเข้าออกได้ทั้งสองทาง แต่ข้อเสียก็จะมีอยู่ อาทิ อาจจะมีรถแวะจอดบนถนนรอบบ้าน ทำให้รู้สึกเสียความเป็นส่วนตัว รถราที่ผ่านไปมาเกิดเสียงดังรบกวน หรือหากเป็นจุดที่รถวิ่งได้เร็วก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย การใส่พื้นที่กันชนเป็นสวน มีต้นไม้สูงเป็นแนว หรือใส่ฟาซาดโปร่งๆ ให้บ้านจะช่วยลดความเสี่ยงจากข้อด้อยของพื้นที่ได้อีกระดับหนึ่ง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด