เมนู

บ้านเก่าปรับใหม่ เติมแสง เติมสวน เติมสุข

แต่งผนังบ้าน

ปรับปรุงบ้าน

ใส่แสง เพิ่มที่ว่าง ตอบโจทย์ชีวิตใหม่ ๆ ให้ทุกวันในบ้านเก่ามีสุข

บ้านหลังเดิมที่อยู่อาศัยมาหลายสิบปี บางหลังสืบทอดมา 3- 4 รุ่น แน่นอนว่าตัวบ้านย่อมทรุดโทรมตามการใช้งาน ทำให้คนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่รู้สึกว่าบ้านหลังเดิมไม่ตอบโจทย์ชีวิตประกอบกับความต้องการพื้นที่ใช้สอยที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย (และจำนวนคนที่อาจเพิ่มขึ้น) บ้านในรูปแบบเดิม ๆ ใช้งานไม่สะดวกอีกต่อไป บางคนอาจจะเลือกทุบทิ้งสร้างใหม่ แต่บางคนที่ติดขัดเรื่องงบประมาณ และเห็นว่าโครงสร้างเดิมยังดีอยู่ เพียงแต่ต้องปรับตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อย ก็อาจจะต้องการรีโนเวทปรับปรุงบ้านหลังเก่าให้ตรงกับความต้องการใหม่ วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอย่างดี ๆ ของการปรับปรุงบ้านให้เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ พื้นที่ใช้สอยลื่นไหล และมีที่ว่างเหลือทำสวนในร่มมาฝากกันครับ

ออกแบบHAO Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้เป็นบ้านเก่าอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไต้หวัน สร้างมาเป็นเวลานานมากกว่าห้าสิบปี ด้วยกาลเวลาที่บ้านต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมและการใช้งานทุกวัน ทำให้ตัวบ้านดูเสื่อมโทรมไปมาก ประกอบกับการก่อสร้างสมัยก่อนไม่ได้ออกแบบเรื่องทิศทางแสงและลม ทำให้ภายในขาดพื้นที่ว่างให้อากาศหมุนเวียนและแสง บ้านจึงขาดความเชื่อมต่อและทึบอับ

สิ่งที่ทีมงานต้องทำอันดับแรกคือ ศึกษาโครงสร้างอาคารเพื่อทุบผนังบางส่วนที่ปิดกั้นแสงแดดออก ทำให้แต่ละส่วนของบ้านมีพื้นที่ใช้งานได้ลื่นไหลต่อเนื่องกัน และเพิ่มมุมมองให้คนที่อยู่ในบ้านสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ง่าย นักออกแบบจึงทุบกำแพงชั้นล่างออกให้เป็นโถงโล่ง ๆ ชั้นที่สองทุบผนังออก 2 จุด ชั้น 3 ทุบผนังออกบางส่วนและคงเหลือช่องว่างระหว่างรอยต่อชั้น 2 และ 3 เอาไว้ เพื่อเป็นจุดเชื่อมสายตาที่จะเห็นในทุกพื้นที่ในบ้าน และเปิดให้แสงแดดสามารถส่องเข้าสู่ตัวบ้านได้ จากบ้านเดิมที่เต็มไปด้วยความมืดปกคลุม ก็กลายเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยแสงแดดดูมีชีวิตชีวา

วิธีการหนึ่งที่จะเพิ่มแสงให้เข้าสู่อาคารมากขึ้น ในกรณีที่บ้านเป็นอาคารสูงมีผนังติด ๆ กัน หรือมีพื้นเพดานของแต่ละชั้นปิดกั้นแสง มีข้อจำกัดเรื่องช่องแสงด้านข้าง การเจาะพื้นที่ว่างใส่ช่องแสง Skylight บริเวณบันไดหรือเพดาน ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยดึงแสงเข้ามาได้จากด้านบน

บันไดโครงเหล็กไม่มีลูกตั้ง ทำให้ลมสามารถลอดผ่านได้ ไม่เก็บกักฝุ่น เป็นอีกหนึ่ง Trick ที่ช่วยให้บ้านห้องดูโปร่งตา ไม่ทึบตัน

การตกแต่งภายในเปลี่ยนจากกระเบื้องเก่า ๆ มาเป็นพื้นและผนังลายไม้ บางส่วนใช้ผนังคอนกรีตเปลือย เติมแต่งเหล็กสีดำเพิ่มจุดเน้นทางสายตา อีกหลายส่วนของผนังกระเทาะผิวเดิมออกเพื่อออกโชว์อิฐแดงด้านในที่ดูอบอุ่น เป็นการผสมผสานระหว่างความคลาสสิคสมัยคุณพ่อยังหนุ่มสาวเข้ากับความทันสมัยได้อย่างลงตัว

ห้องนั่งเล่นดูเข้มขรึมจากโทนสีน้ำตาล-ดำที่ใช้ตกแต่ง ทั้งพื้นบ้าน โซฟา โต๊ะกลาง ที่ใช้ของเก่าเข้ามาผสมกับของใหม่ จุดนี้มีบานหน้าต่างและประตูติดกระจกขนาดใหญ่ ทำให้ไม่ขาดแสงจากธรรมชาติ

เมื่อเดินขึ้นบันไดมาจะพบกับพื้นที่ว่างจัดสวนเล็ก ๆ ในบ้าน ส่วนของสวนนี้ เดิมเป็นระเบียงที่รกร้างถูกชุบชีวิตใหม่ให้ใช้งานได้ดีกว่าเดิม สวนนี้ทำเรียบง่ายแต่เก๋ด้วยการจัดเป็นสวนแนวตั้ง วางต้นไม้ในกล่องบ้าง ทำเป็นกรอบรูปติดที่ผนังบ้าง บริเวณพื้นพอมีที่ว่างนิดหน่อยก็ใช้ทำแปลงปลูกต้นหญ้าเขียว ๆ หลังคาเปลี่ยนจากวัสดุมุงหลังคาทึบ ๆ มาเป็นหลังคาโปร่งแสง ทำให้จุดนี้สามารถรับแสงแดดได้เต็มที่ สร้างบรรยากาศให้สวนนี้เหมือนเป็นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง

ผนังด้านซ้ายในส่วนที่เป็นอิฐแดง เดิมเป็นผนังปิดเต็มทั้งหมด แต่สถาปนิกเลือกทุบด้านบนให้โล่ง และปล่อยด้านล่างไว้นิดหน่อย เพื่อเป็นช่องทางเชื่อมสายตาและแสงระหว่างพื้นที่ทั้ง 3 ชั้น

ผนัง 3 วัสดุ ด้านหนึ่งอบอุ่นด้วยงานไม้ตีเป็นแนวนอนยาว จัดสวนแนวตั้งใส่กรอบสีดำ เพิ่มความดึงดูดและความสดชื่นให้กับบ้าน อีกด้านหนึ่งเป็นผนังอิฐโชว์แนวให้ลุคอบอุ่น ส่วนด้านที่เหลือเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ผ่านบานหน้าต่างที่โละมาจากบ้านเก่าขนาดต่าง ๆ ใส่กระจกฝ้า กลายเป็นของแต่งบ้านแบบใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนที่ไหน

มุมนั่งเล่นมองส่องลอดช่องว่างขึ้นไปมองเห็นสวน นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการดึงแสงเข้ามาในส่วนอื่น ๆ ของบ้านแล้ว ยังเป็นมุมมองที่แปลกตาแบบเฉพาะตัว เหมือนเก็บโลกอีกใบเข้ามาไว้ใกล้ ๆ ในกรอบสี่เหลี่ยม ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นนักในบ้านหลังอื่น ๆ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด