เมนู

บ้านกลิ่นอายชนบท ทิ้งความเหนื่อยล้าไว้ตั้งแต่หน้าประตู

แบบบ้านผนังหิน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านเป็นสมบัติชิ้นใหญ่ที่สร้างได้ไม่บ่อย ดังนั้นเราจึงพยายามใส่สิ่งที่เป็นตัวเอง สิ่งที่ชอบ สิ่งที่อยากได้ลงไปให้หมด จนบางครั้งก็ดูเป็นภาพฝันที่ดูฟุ้งและไม่เข้ากัน แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย หากเราปรับมุมมองบางอย่าง ตบสิ่งที่ฟุ้งออกไปให้เหลือแต่แก่นหลัก ๆ ก็นำมาจับรวมกันได้ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เป็นโครงสร้างเหล็กและกระจก เส้นสายสะอาดแบบ้านสมัยใหม่ ในขณะที่ต้องการใส่จิตวิญญาณของชนบทและธรรมชาติลงไป เมื่อสถาปนิกตีความแล้วก็ออกมาเป็นพื้นที่ที่ผู้ใช้สามารถผ่อนคลายอย่างเป็นตัวของตัวเอง และทิ้งความเหนื่อยล้ายุุ่งเหยิงของวันทิ้งไว้ที่หน้าประตู

ออกแบบAE Arquitectos
ภาพถ่ายLorena Darquea
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน Modern-Maxican-Tropical-House

บ้านโครงสร้างเหล็กที่เข้ากับอิฐและหิน

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใน Zapopan, Jalisco, Mexico แวบแรกที่เห็นรู้สึกได้ทันทีว่าบ้านหลังนี้มีความพิเศษมากกว่าความใหญ่โตโอ่อ่า จากการออกแบบแนวเชิงเส้นอาคารที่ดูทันสมัย มีส่วนประกอบของเหล็ก กระจก แต่ในขณะเดียวกันก็มีกำแพงหินแบบชนบทที่รองรับตัวบ้านอยู่สลับกับอิฐ โดยภาพรวมจึงเป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัยผสมผสานกับผนังหินสไตล์ดั้งเดิมที่เต็มไปด้วยช่องว่าง และสนามหญ้าขนาดใหญ่ชวนสบาย บ้านนี้จึงโดดเด่นในฐานะโครงการที่ไม่เหมือนใครตั้งแต่เริ่มต้น

บ้านผนังโล่ง ๆ เชื่อมต่อสระน้ำกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดภายนอกทางขึ้นบ้าน

สภาพของที่ดินมีความลาดชันเป็นเหมือนหน้าผาสูงหลายเมตร ถนนและทางเข้าได้รับการออกแบบให้เป็นบันไดที่เปลี่ยนจากความวุ่นวายไปสู่ความสวยงามที่เงียบสงบของบ้าน ที่ค่อยๆ เผยให้เห็นตัวบ้านชัดขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเดินขึ้น

ห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานข้าว

เปิด space กว้างๆ สไตล์โมเดิร์น

ด้วยโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้าน ที่มองหาความสะดวกสบายในการใช้งานทั้งภายในและการเชื่อมต่อชิดใกล้ธรรมชาติ มีความรู้สึกผ่อนคลายเพื่อให้เอื้อต่อการพักผ่อนอย่างเพียงพอ สถาปนิกจึงสร้างพื้นที่สำหรับกิจกรรมสมัยใหม่ ๆ ที่เน้นเปิด space ให้เชื่อมต่อเปิดกว้าง เพื่อให้เกิดความลื่นไหลของพื้นที่ใช้งานและความใกล้ชิดระหว่างกัน  ในขณะที่ความต้องการภาพรวมเรื่องความสวยงามกลับอยากให้นำเสนอกลิ่นอายแบบชนบท จึงเลือกใช้ไม้และหินเป็นวัสดุตกแต่งบนผนังทั้งภายในและภายนอก

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อสวนกลางบ้าน

บ้านมี courtyard จัดสวนทรอปิคอล

ธรรมชาติที่ปรากฎตัวในทุกที่

การปรากฏตัวของธรรมชาติชัดเจนในทุกพื้นที่ของบ้าน จากด้านนอกมาสนามหญ้าที่ปูต่อเนื่องมายังสระว่ายน้ำและเฉลียง เข้ามาสู่ตัวอาคารจะเห็นว่าผนังเป็นบานเลื่อนกระจกใส สามารถเปิดออกได้กว้างจนดูราวกับไร้ผนัง ซึ่งช่องว่างเหล่านี้เชื่อมต่อกับสวนที่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์เขียวชอุ่มและสวนน้ำตกเหมือนจำลองป่าทรอปิคอลเข้ามาเก็บไว้ในใจกลางบ้าน พื้นทางเดินสวนตกแต่งด้วยไม้ แผ่นหิน และผนังอิฐ ช่วยเสริมความรู้สึกอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลมีสวนตรงกลาง

คอร์ทยาร์ดตรงกลางถูกห่อหุ้มด้วยผนังกระจก ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเพลิดเพลินไปกับวิว และซึมซับความสดชื่นของสวนได้จากทุกมุมมอง และยังเป็นจุดดักลม กระจายแสง ดูเชื้อเชิญให้นกและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ แวะเวียนเข้ามาทักทายในบ้าน การปรากฏตัวของต้นไม้ที่โดดเด่นในการออกแบบบ้านนี้ทำให้รู้สึกได้ถึงความหลากหลายทางชีวภาพของพื้นที่ฮาลิสโก ซึ่งมีระบบนิเวศตามธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ของเม็กซิโก เป็นการยกธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านแบบ outside in ที่ทำให้บ้านเย็นขึ้นด้วย

บ้านล้อม courtyard

แสงยามค่ำเปลี่ยนบรรยากาศบ้าน

ในตอนกลางคืนเมื่อเปิดไฟในบ้านและสวน แสงไฟสี warm จะทำให้บรรยากาศที่เต็มไปด้วยดูอบอุ่นขึ้นที่ลานภายใน เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวันยามที่ได้พักผ่อนอยู่ห้องนั่งเล่นห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารพร้อม ๆ กับปล่อยสายตาไปปะทะความเขียว ให้ธรรมชาติช่วยเยียวยาจากความเหนื่อยล้าที่ต้องพบมาทั้งวัน

บ้านหลังใหญ่ตกแต่งแผ่นหิน

บริเวณตัวบ้าน สระน้ำ และสวนตกแต่งไฟซ่อนวิ่งรอบขอบสระว่ายน้ำและตามขอบสนามหญ้าที่ตกแต่งอย่างเรียบร้อย เท่านั้นยังไม่พอทีมงานติดแถบแสงเพิ่มเติมตรงชุดบันไดภายนอก เพื่อเพิ่มความปลอดภัยระหว่างก้าวในสภาพแสงน้อย แสงที่อยู่ระดับพื้นและไฟหลืบให้แสงที่อบอุ่น ทำให้ภายนอกบ้านเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งคืนไม่เฉพาะแค่ช่วงกลางวันเท่านั้น

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย การจัดแต่งไฟในสวนให้สวยงามต่างจากช่วงกลางวันจะเป็นมีหลักการง่าย ๆ คือ ติดไฟส่องสว่างสำหรับการใช้งานในพื้นที่กว้าง ๆ  เช่น ไฟ uplight ตามแนวกำแพง และไฟส่องสว่างเป็นจุด ๆ ที่ต้องการเน้นความสวยงามและช่วยสร้างบรรยากาศอย่าง โคมไฟทางเดิน (Bollard Light) ไฟส่องต้นไม้ ตำแหน่งหลัก ๆ ที่ควรเลือกติด มี 3 จุด คือ ทางเท้า ขั้นบันได
ผนังหรือกำแพงบ้าน ต้นไม้ พุ่มไม้ ซึ่งตรงขั้นบันไดสามารถไส่ลูกเล่นไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได (Staircase Indirect Lighting) กระจายแสงให้แสงสว่างอย่างนุ่มนวลสม่ำเสมอสบายตา

แปลนบ้าน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด