เมนู

เปลี่ยนห้องใต้หลังคา ให้กลายเป็นอาณาจักรน่าอยู่

ห้องใต้หลังคา

แต่งห้องใต้หลังคา ให้บรรยากาศแสนผ่อนคลาย

หากใครเคยดูการ์ตูนซินเดอเรลล่า คงจะเห็นว่าตัวเอกต้องอยู่ห้องใต้หลังคาใช้เป็นที่เก็บของ จุดนี้มีข้อดีคือได้วิวมุมสูง แต่จะอยู่ใกล้กับหลังคาที่สุดทำให้ห้องร้อน และมีช่องหน้าต่างเล็ก ๆ อยู่ที่เดียว ทำให้แสงส่องเข้าไม่ถึง อากาศใหม่  ๆ จากข้างนอกเข้ามาหมุนเวียนภายในได้น้อย อีกทั้งเต็มไปด้วยฝุ่นและเชื้อโรคสะสม หากจะใช้เป็นที่อยู่อาศัยก็ไม่เหมาะนัก

แต่ปัจจุบันนักออกแบบหลาย ๆ ท่าน เริ่มให้ความสำคัญกับตกแต่งห้องใต้หลังคาให้โปร่งสว่างขึ้น และจัดสรรพื้นที่ส่วนนี้ให้สามารถใช้งานได้ดีอีกด้วย ถ้ามีความจำเป็นที่ต้องอยู่อาศัย ก็สามารถเข้าไปใช้ชีวิตได้สบาย ๆ อย่างเช่นงานออกแบบที่นำมาให้ชมนี้ เป็นส่วนใต้หลังคาที่ปรับปรุงจุดรับแสงรับลม ทาสีให้สวย ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ ทำให้ห้องดูผ่อนคลายน่าอยู่ไม่แพ้บ้านที่มีพื้นที่กว้าง ๆ เลยครับ

ออกแบบAdrian Iancu
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ห้องใต้หลังคาส่วนใหญ่จะขาดแสงจากธรรมชาติ เพราะอยู่ส่วนจั่วของบ้าน จึงใส่หน้าต่างได้ด้านเดียวคือ ด้านหน้า แต่ตัวอย่างห้องนี้จะเห็นว่านักออกแบบแก้ปัญหาด้วยการจัดจังหวะช่องแสงให้เข้าจากด้านบนด้วยช่องแสง Skylight ขนาดใหญ่ ทำให้มีจุดรับแสงได้มากขึ้น สามารถเปิดระบายอากาศออกได้ดีขึ้น

นอกจากแสงแล้ว “โทนสี” โดยรวมของห้องยังเป็นอีกจุดที่ควรคำนึงถึง ในห้องเพดานต่ำพื้นที่จะดูแคบลง การใช้สีขาวเป็นสีพื้นจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น สว่างขึ้น เมื่อมารวมเข้ากับแสงที่ส่องลอดจากหน้าตาจะทำให้รู้สึกว่าห้องโปร่งไม่รู้สึกเหมือนว่ากดทับ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งเลือกแบบลอยตัว โทนสีพาสเทลดูสบายตา ตู้และช้ันวางไม่ใช้แบบมีบานหรือสูงทึบเต็มทั้งผนัง เพราะยิ่งทำให้รู้สึกอึดอัดและทำความสะอาดยาก ส่วนวัสดุปูพื้นเลือกใช้พื้นไม้สีธรรมชาติช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น เข้ากันได้ดีกับชุดของแต่งบ้าน

ในห้องนอนที่อยู่บริเวณใต้หลังคา จัดโดยใช้สีขาวเป็นสีพื้นเช่นกัน ใส่ช่องแสงสกายไลท์เข้าไปบริเวณมุมห้องที่จัดเป็นมุมทำงานและอ่านหนังสือ ทำให้ได้รับปริมาณแสงพอดีกับการใช้สายตา เลี่ยงให้แสงส่องกระทบบริเวณหัวนอน เพื่อไม่ให้แสงรบกวนการนอนทำให้นอนหลับไม่สนิท แต่สำหรับคนชอบตื่นเช้าและอยากให้แสงช่วยปลุกอีกทาง ก็อาจจจะใส่ Skylight บริเวณหัวนอน แล้วแต่ความต้องการของผู้อยู่อาศัยด้วยครับ

ห้องสีขาวล้วนแม้จะดูสว่าง สะอาดตาก็จริง แต่บางทีก็ทำให้รู้สึกว่าจืดชืด ไม่มีชีวิตชีวา วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือเลือกผนังห้องส่วนหนึ่งเล็ก ๆ ทาสีเข้มให้เกิดความแตกต่าง หรือตกแต่งด้วยของแต่งบ้านที่มีสีสันขึ้น ก็จะทำให้ห้องดูไม่นิ่งจนน่าเบื่อ แต่เลือกผนังด้านเดียวก็เพียงพอนะครับ ถ้าใช้สีหนัก ๆ บนผนังหลายด้านจะทำให้ห้องดูแคบ อึดอัดไม่สบายตา

ห้องนอนเด็ก แม้จะอยู่ห้องใต้หลังคาก็ใช้ชีวิตได้สบาย เพียงแค่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ขนาดเล็ก ไม่เทอะทะ ตกแต่งผนังด้วยชั้นวางของรูปทรงบ้านง่าย ๆ ใส่ของใช้จากวัสดุธรรมชาติเข้าไปด้วย เท่านี้ก็ทำให้ห้องนอนหนูน้อยกลายเป็นอาณาจักรส่วนตัวที่แสนสบาย ไม่ต้องอยู่ห้องมืดทึบ เหมือนซินเดอเรลล่าในอดีตอีกต่อไป

ช่องแสงจัดในจังหวะที่พอดีทำให้แสงไม่แสบตา ลดใช้พลังงานในช่วงกลางวันได้ ผนังด้านหนึ่งทาสีเทาเข้ม อีกด้านหนึ่งตกแต่งด้วยกระดานดำตีกรอบไม้รูปทรงบ้าน ทำให้ห้องมีมิติดูน่าสนุกขึ้น กลางห้องแขวนชิงช้าหวายสานเอาไว้ให้เด็ก ๆ ไกวเล่นสนุก ๆ  ในวันที่อากาศข้างนอกไม่เป็นใจ

แปลนบ้าน

เห็นไอเดียการจัดพื้นที่ใต้หลังคาได้สวยปิ๊งขนาดนี้ บ้านใครออกแบบหลังคาทรงจั่ว หรือหลังคาสูง ว่าง ๆ ลองชะแง้มขึนไปดูบนฝ้าเพดานกันนะครับ หากบ้านไหนจัดได้และลองจัดแล้ว ถ่ายภาพมาฝากทีมงานบ้านไอเดียให้ได้ชมกันด้วยนะ สิ่งสำคัญของห้องนอนใต้หลังคา คือพื้นบ้าน จำเป็นต้องเปลี่ยนจากฝ้าธรรมดา เป็นพื้นไม้หรือพื้นโครงสร้างอื่น ๆ ที่รับน้ำหนักได้ ก็จะได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด