เมนู

เติมเต็มบ้านครึ่งหลังที่ขาดหาย ให้เป็น Family Space ที่แสนสุข

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้านชั้นเดียวในสวน

ในย่าน Marrickville ชานเมืองซิดนีย์ มีบ้านสองชั้นหลังหนึ่งครึ่งหลังถูกสร้างขึ้นมาเพียงครึ่งหลัง ไม่มีใครรู้จริง ๆ ว่าทำไมอีกครึ่งหนึ่งถึงไม่สร้างต่อ อาจจะเป็นเพราะงบประมาณหมด หรือเท่านี้ก็เพียงพอกับการใช้งานแล้ว แม้จะมีรูปลักษณ์ที่แปลกตา แต่ “บ้านครึ่งหลัง” นี้ก็อยู่มาได้หลายปีทั้งแบบนั้น อย่างไรก็ตามหลายปีต่อมา บ้านก็ถูกรุมเร้าด้วยสิ่งสกปรกและร่องรอยของเวลาจนเสน่ห์บ้านหายไปหมด เจ้าของบ้านรุ่นหลังจึงตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะเติมเต็มบ้านอีกครึ่งหลังให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง จึงได้ต่อเติมเพิ่มอาคารชั้นเดียวเล็กๆ ที่น่ารักสำหรับการอยู่อาศัย โดยรวมฟังก์ชันใช้งานสาธารณะเอาไว้ด้วยกัน

ออกแบบAileen Sage
ภาพถ่าย : Tom Ferguson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวผนังกระจก

สถาปนิก Aileen Sage ออกแบบต่อเติมขึ้นใหม่สำหรับครอบครัวสี่คนด้วยโจทย์งบประมาณที่เจียมเนื้อเจียมตัวและบ้านที่ดูอ่อนน้อมถ่อมตัว แม้จะมาทีหลังแต่ไม่แย่งชิงความโดดเด่นกับอาคารเดิม ทีมงานจึงได้เปลี่ยนบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ โดยจัดห้องแกรนด์ที่ด้านหน้าเป็นห้องนอนหลักและพื้นที่ใช้สอยสำหรับรับรองแขก ห้องนอนสำหรับลูกชายสองคน ห้องที่สามสำหรับซ้อมดนตรีของพวกเขา ส่วนต่อเติมชั้นเดียวจะเป็นส่วนใช้งานสำหรับครอบครัวที่มีความเป็นส่วนตัวขึ้น เป็น family space ที่ทุกคนสามารถมาใช้งานด้วยกันได้

ต่อเติมบ้านรวมครัว ทานข้าว ห้องนั่งเล่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นยกสูงจากพื้นลอยตัว

ในสนามหญ้ากว้างขวางที่ต่อจากอาคารมาหลังบ้าน เป็นจุดที่ครอบครัวชื่นชอบในการออกมาทำกิจกรรมมากที่สุด ทีมงานจึงเลือกสร้างอาคารต่อออกมาทางด้านนี้ โดยทำการรื้อส่วนหลังของบ้านที่สร้างไม่เสร็จออกไปทั้งหมด และแทนที่ด้วยอาคารชั้นเดียวโครงสร้างง่ายๆ สีขาว มีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดออกสู่สนามหญ้าและสวนที่หันไปทางทิศเหนือ และที่นั่งริมหน้าต่างที่ถูกยกสูงขึ้นเหนือพื้นเหมือนเป็นห้องลอยตัวยิ่งทำให้บ้านน่าสนใจ

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

ครัวสีขาวแต่งไม้สีอ่อนประตูบานเลื่อนกระจก

ภายในเป็นห้องโถงขนาดใหญ่แบบ open plan ไม่มีผนังกั้นระหว่างฟังก์ชัน เชื่อมต่อห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่นใหม่เอาไว้ด้วยกัน ทุกคนในบ้านสามารถมานั่งทำอาหาร ทานข้าว ทำกิจกรรมชิล ๆ พร้อมกันได้ โดยที่ทุกมุมสามารถเปิดมุมมองและพื้นที่เชื่อมต่อกับสวนและรับแสงและอากาศสบายภายนอกได้เท่ากันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน ๆ ฤดูร้อน หนาว ใบไม้ผลิ ใบไม้ร่วง ก็มีส่วนร่วมได้อย่างใกล้ชิด

ครัว ห้องทานข้าว และนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นมีเบย์วินโดว์

ที่นั่งริมหน้าต่างสีขาว

มุมนั่งเล่นพักผ่อน วางโซฟาหนังสีน้ำตาลบนพรมผ้าทอ ตรงกันข้ามมีที่นั่งริมหน้าต่างปูพรมฟูนุ่มน่านั่งเล่นนอนเล่นชมวิว ดื่มด่ำบรรยากาศสวนในทุก ๆ วัน ผนังด้านข้างทั้งสองด้านยังมีบานหน้าต่างสูง ๆ สีขาวที่เลือกปิดเป็นส่วนตัว หลบแสงแดด หรือจะเปิดให้แสงและลมเข้าสู่ภายในบริเวณห้อง ทำให้ทุก ๆ วันที่ได้มาใช้ชีวิตในโซนนี้เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย

ที่นั่งริมหน้าต่างสีขาว

มุมนั่งทำงานเล็ก ๆ

ระหว่างผนังไม่ปล่อยให้ว่างเปล่าประโยชน์ สถาปนิกใส่ผนังกระจกและเติมท็อปไม้เป็นฟังก์ชันสำหรับนั่งทำงานอดิเรกอย่างการต่อโมเดล หรือจะนั่งอ่านหนังสือ ทำงาน  work from home ก็ดูสงบเป็นส่วนตัว แถมยังมีแสงธรรมชาติพอเพียงสำหรับการใช้งาน

ห้องน้ำเล็กๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  family room ความหมาย คือ ห้องพักผ่อน ห้องสำหรับนั่งเล่นในครอบครัว ในนิยามของบ้านแถบซีกโลกตะวันตกจะเป็นห้องอเนกประสงค์ในบ้าน สำหรับครอบครัว (หรือแขกที่สนิท) มารวมตัวกันเพื่อพักผ่อนหย่อนใจเป็นกลุ่ม เช่น พูดคุย อ่านหนังสือ ดูทีวี และกิจกรรมอื่นๆ ในครอบครัว ในยุคนี้อาจรวมไปถึงครัว และห้องทานข้าวด้วย ซึ่งต่างจากบ้านยุคก่อน ๆ ที่จะแยกครัวและทานอาหารออกจากห้องนั่งเล่น วิธีการจัดการแบบนี้จะทำให้กิจกรรมหลัก ๆ ของ พ่อแม่ลูก ได้อยู่ในบริเวณเดียวกัน เป็นการเชื่อมสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดขึ้นระหว่างกันด้วย แต่ก็ต้องจัดการกับกลิ่นและควันจากครัวให้ดีเพื่อไม่ให้รบกวนส่วนอื่นๆ ในบริเวณเดียวกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด