เมนู

6 วิธี สร้างบ้านอยู่เย็น คลายร้อน อย่างยั่งยืน

สร้างบ้านเย็น

6 กลยุทธ์ อยู่เย็น เป็นสุข

ปีนี้ ฤดูร้อนเข้ามาไวกว่าปกติ เพียงแค่ปลายเดือน มีนาคม เท่านั้น อุณหภูมิความร้อน ก็แสดงพลังงานให้เห็นกันอย่างทั่วทั้งประเทศไทย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน วันนี้ บ้านไอเดีย จึงขอมอบบทความพิเศษ คลายร้อนในสไตล์ บ้านไอเดีย เป็นวิธีคลายร้อนเน้นธรรมชาติเป็นหลัก ด้วย 6 กลยุทธ์ ด้วยกัน

ภาพประกอบ : NorthPhoto
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านเย็น ด้วยธรรมชาติ

1. วัสดุบ้านเย็น : ปัจจุบันวัสดุก่อสร้าง ได้มีวิวัฒนาการไปอย่างก้าวไกล หรืออาจเรียกได้ว่าทันยุค ทันสมัยก็ว่าได้ ในอดีต ประเทศไทย ไม่ได้มีอุณหภูมิที่ร้อนมากขนาดนี้ แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป อุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้การออกแบบวัสดุก่อสร้าง จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงความสำคัญของอุณหภูมิ ซึ่งก่อนสร้างบ้าน เจ้าของบ้านควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัสสดุบ้านเย็นให้มากเป็นพิเศษ ถึงแม้วัสดุบ้านเย็นหลายๆ อย่าง อาจมีราคาที่แพงกว่าปกติ แต่เมื่อคำนวณถึงความคุ้มค่าแล้ว ทั้งด้านคุณภาพ และความสุขที่ผู้อยู่อาศัยจะได้รับ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการประหยัดพลังงาน ยิ่งทำให้น่าใช้มากยิ่งขึ้น วัสดุก่อสร้างที่ช่วยลดอุณหภูมิได้ อย่างเช่น วัสดุประเภทหลังคา ฝ้าเพดาน ผนัง ฉนวนกันความร้อน ฟิล์ม และอื่นๆ มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลายชนิด แม้แต่บ้านจัดสรร ปัจจุบันหลายโครงการ นำเทคโนโลยีบ้านเย็น มาเป็นจุดขาย ซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มได้เป็นอย่างดี

2. สีทาบ้านเย็น : เมื่อกล่าวถึงสีทาบ้าน หลายท่านอาจจะสงสัย ว่าเกี่ยวอะไรกับบ้านเย็น เพราะสีเป็นเพียงสารเคลือบผิวบางๆ เท่านั้น แต่ทราบกันไหมว่า สีแต่ละสี เก็บความร้อนได้แตกต่างกัน อาทิเช่น ผลการวิจัยพบว่า รถยนต์สีดำ เมื่อจอดในสถานที่เดียวกัน มีระดับอุณหภูมิสูงกว่ารถยนต์สีขาว เป็นต้น เนื่องจากสีที่ทึบ จะอมความร้อนได้ดีกว่านั่นเอง แต่ทั้งนี้ ในบางสถานการณ์ก็อาจจะคำนึงถึงกรณีดังกล่าวไม่ได้เสมอไปนัก เช่น ในกรณีบ้านที่มีแดดสาดส่อง หากใช้สีโทนร้อน เช่น สีแดง ส้ม สีดังกล่าวเมื่อมองไปแล้ว จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกร้อน แสบตา เรียกได้ว่า ความร้อนส่งผ่านความรู้สึกนั่นเอง สีที่ดี ควรเป็นสีที่ดูเป็นธรรมชาติ เช่น สีเขียว สีฟ้า สีน้ำตาล เป็นต้น

3. ทิศทางบ้านเย็น : ก่อนสร้างบ้าน หรือเลือกซื้อบ้าน ควรสำรวจทิศทาง แดด และลม ให้ดีก่อน อันที่จริงแล้ว ก็คือศาสตร์ของฮวงจุ้ยบ้านนั่นเอง แต่หากให้บ้านไอเดีย แนะนำแบบง่ายหละก็ คุณอาจไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องฮวงจุ้ยมากนัก เพียงเดินสำรวจ ในบริเวณดังกล่าวที่จะทำการก่อสร้างให้มากที่สุด เท่าที่จะสัมผัสได้ ถึงทิศทางลมและแดด แต่หากสำรวจแล้วยังไม่พบ แนะนำให้ผู้ที่มีความชำนาญด้านนี้ มาช่วยสำเร็จให้ก็ยิ่งดีครับ เมื่อได้ทิศทางที่ต้องการ ก่อนสร้างบ้าน ได้คำนวณหันหน้า หันหลังอย่างสอดคล้องกับธรรมชาติ ส่วนนี้ เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากก็ว่าได้ เพราะอุณหภูมิที่ร้อน เป็นความร้อนจากธรรมชาติ วิธีแก้ที่ดีที่สุด ก็ย่อมแก้ด้วยวิธีธรรมชาตินั่นเอง และหากเป็นบ้านโครงการ ก็อาจเลือกทำเลที่เหมาะสมที่สุด หากเป็นคอนโดมิเนียม เลือกด้านที่หลบแดดหน่อยก็ย่อมดีกว่า

4. เปิดให้โปร่ง : แบบบ้านที่ดี ควรเป็นแบบบ้านที่โปร่ง สูง มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพราะอากาศที่สะสมเป็นเวลานานๆ ไม่ถ่ายเทออก เป็นอากาศเสียไม่ดีนัก เก็บความร้อนไว้สูง บ้านควรมีช่องระบายอากาศ เช่น ประตู หน้าต่าง ช่องลม สามารถเปิดโล่งได้ ผนังกั้นห้อง ไม่ควรมีให้เยอะมาก บางห้องอาจใช้ร่วมกันได้ยิ่งดี เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ปัจจุบันหลายบ้าน นิยมทำเป็นห้องเดียวกัน หรืออาจรวมกับห้องอื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบ้าน ที่สำคัญคือ ปิดกั้นให้น้อยที่สุดยิ่งดี

5. จัดสวนคลายร้อน : อันที่จริง ข้อนี้ ไม่ต้องกล่าวถึง มั่นใจว่าทุกท่าน ต่างทราบกันดีว่าต้นไม้นั้น ช่วยทำให้บ้านร่มรื่นย์ เย็นสบายได้เป็นอย่างดี จึงขอแนะนำต้นไม้ที่จะช่วยคลายร้อนได้จริง อาทิเช่น ต้นไม้สำหรับปลูกแซมรั้วบ้าน ควรเป็นไม้ยืนต้น สูง ซึ่งจะสามารถบังแดดได้ หากเป็นบ้านชั้นเดียว ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นไม้ใหญ่ก็ได้ เช่น ต้นโมก เหมาะกับการทำรั้วบ้าน เติบโต สูงไวมาก หรือใครจะลงทุนซื้อมา ตอนต้นสูงแล้วก็ช่วยได้ดีครับ ราคาเพียงต้นละประมาณ 100 บาท ปลูกไว้ ข้างห้อง ข้างบ้าน ช่วยบดบังแสงได้เป็นอย่างดี เมื่อมีลมพัดผ่านเข้ามา ในบางครั้งอาจเป็นลมร้อน ต้นไม้กำแพงจะกรองความร้อนทิ้งไป เหลือเพียงลมเย็นแผ่วๆ ให้สบายกายกัน ต้นตีนตุ๊กแก เป็นไม้เลื้อยไต่ผนัง เหมาะมากที่จะทำผนังบ้านเย็นด้วยธรรมชาติ ผนังเขียวขจี ต้นเล็บมือนาง ไม้เถาวัลย์ เหมาะกับงานระแนง ไว้สำหรับไต่ระแนง บังแดดได้เป็นอย่างดี หลายบ้านอาจทำระแนงบังแดด ระแนงอย่างเดียวอาจสู้ไม่ไหว ปลูกไม้ให้เรื้อยทับ จะช่วยได้เยอะครับ ยังมีอีกหลากหลายชนิด ควรเลือกให้เหมาะสมกับตำแหน่งต่างๆ ในส่วนนี้แอดมินจะแยกไว้ให้เป็นหัวข้อเฉพาะ จัดสวนบ้านเย็นอีกครั้งนะครับ

6. พฤติกรรมคลายร้อน : ส่วนนี้ อาจไม่เกี่ยวกับองค์ประกอบภายนอก เป็นเกี่ยวกับภายในตัวของผู้อยู่อาศัยเอง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดก็ว่าได้ เมื่ออากาศร้อน อารมณ์ที่ร้อนหงุดหงิด สามารถก่อเกิดขึ้นได้อย่างง่ายและรวดเร็ว ในบางครั้ง เราอาจทำอะไรพลาดพลั้งไป เพราะฉนั้น หมั่นรักษาสติไว้ให้มั่นอยู่เสมอ ฝึกทำสมาธิเพื่อให้จิตใจเย็น ดื่มน้ำบ่อยๆ แต่งกายชุดบางๆ ยามเช้าและยามเย็น อาจต้องหมั่นออกไปนอกบ้านบ้าง รถน้ำต้นไม้ เดินเล่นในสวน หากไม่มีสวนก็ออกไปนอกบ้านยามเย็น ออกกำลังกาย หรือไปไหนก็ได้ เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความตึงเครียดที่สะสมจากความร้อน รวมถึงพฤติกรรมการทานอาหาร ควรศึกษาเรื่องอาหารฤทธิ์ร้อน อาหารฤทธิ์เย็น เพราะหากทานไปแบบมั่วๆ อาจก่อให้เกิดความร้อนที่มาจากภายในร่างกาย เมื่อไปเจอกับอากาศที่ร้อน ยิ่งทำให้ความร้อนมีมากขึ้น ร่างกายจะเจ็บป่วยได้ง่ายเช่นกัน

ยังมีอีกหลากหลายสาระพัน วิธีแก้ร้อน ที่ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศมากนัก ส่วนตัวแอดมินเองแล้ว อยากให้ใช้เครื่องปรับอากาศกันน้อยลง แม้แต่บ้านแอดมินเองหากไม่ถึงขั้นร้อนสุดๆ ปกติก็ไม่ค่อยได้เปิดใช้ พยายามหาวิธีคลายร้อนในแบบธรรมชาติก่อนเสมอ เพราะคิดว่า หากเราแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ยิ่งส่งผลให้อากาศของโลก ร้อนมากยิ่งขึ้น เพราะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างมากในการทำความเย็น แต่หากเรามาแก้ปัญหากันที่สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่สาเหตุ ย่อมเป็นการแก้ไขที่ยั่งยืน และที่สำคัญ ทำจิตใจให้เบิกบาน ร้อนแค่ไหน ก็ขอให้ใจเย็นกันเข้าไว้นะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง : วัสดุป้องกันความร้อนบ้านเย็น ประหยัดพลังงาน , วิธีประหยัดค่าไฟแอร์ http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด