เมนู

คอนโดปล่อยเช่ารายวันฝันสลาย ผิดกฎหมายในไทย

เมื่อคอนโดปล่อยเช่ารายวัน ผิดกฎหมาย

เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานาน กับกรณีเจ้าของห้องคอนโดมิเนียม นำห้องปล่อยเช่าแบบรายวันบนเว็บไซต์ Airbnb ซึ่งเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อให้เจ้าของบ้านหรือเจ้าของที่พักในลักษณะต่าง ๆ สามารถหารายได้จากกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านช่องทางออนไลน์ของ Airbnb ได้ ซึ่งหากเป็นที่อยู่อาศัยประเภทบ้านพัก โฮมสเตย์ จะไม่มีปัญหาใดครับ แต่เมื่อนำห้องคอนโดมาปล่อยเช่ารายวัน ส่งผลให้ลูกบ้านห้องอื่น ๆ ได้รับผลกระทบ ทั้งด้านความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย และการใช้พื้นที่ส่วนกลาง จึงกลายเป็นประเด็นถกเถียงในข้อกฎหมาย

วันที่ 26 เมษายน 2561 ศาลมีคำพิพากษาออกมาแล้วว่า “ผู้ปล่อยเช่ารายวันในคอนโดมิเนียมโดยไม่มีใบอนุญาตโรงแรม ถือว่ามีความผิดตาม พรบ.โรงแรม ต้องมีโทษทั้งจำคุกและปรับ เบื้องต้นลดโทษให้กึ่งหนึ่งหากสารภาพ ปรับ 5 พันบาทและปรับรายวัน วันละ 500 บาท  ตามคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ 50/2561 หมายเลขแดง 59/2561 วันที่ 5 ม.ค.2561”

และคำพิพากษาของศาลนี่เอง อาจเป็นมาตรฐานใหม่ในการเปรียบเทียบคดี เป็นผลให้เจ้าของห้องคอนโดมิเนียมหลายแห่งได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน แต่อีกมุมหนึ่ง เจ้าของห้องที่อยู่อาศัยประจำภายในคอนโด ต่างรู้สึกยินดีและเห็นด้วยกับคำตัดสินดังกล่าว

อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อศาลตัดสินผิดกฎหมาย

ผลกระทบแรก เจ้าของห้องคอนโดมิเนียมที่ได้ซื้อคอนโดเพื่อหวังผลการปล่อยเช่ารายวัน ได้รับผลกระทบทันที เพราะไม่สามารถปล่อยเช่าได้อีกต่อไป หรือหากปล่อยเช่าอาจโดนเจ้าของห้องอื่น ๆ ฟ้องร้องดำเนินคดีได้ ผลกระทบต่อมา ทำให้การลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อปล่อยเช่ารายวันลดลงไปทันที เหตุการณ์นี้อาจส่งผลกระทบให้คอนโดมิเนียมหลาย ๆ ทำเลขายออกยากยิ่งขึ้น เกิดสภาวะคอนโดมิเนียมล้นตลาด

แก้ปัญหาอย่างไรดี

สำหรับท่านที่กำลังตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อปล่อยเช่ารายวัน คงต้องพักแนวคิดดังกล่าวนี้ไปก่อน หรือเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบอื่น ๆ ทดแทน อาทิ บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง, ตึกแถวในเมือง ส่วนท่านที่ซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุนไว้แล้ว สามารถเปลี่ยนรูปแบบการให้เช่าเป็นรายเดือนแทน

ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวอาจไม่ได้ผิดกฎหมายทุก ๆ คอนโดนะครับ เพราะคอนโดมิเนียมสมัยใหม่บางแห่ง มุ่งเน้นวัตถุประสงค์ในการออกแบบมาเพื่อรองรับกับการปล่อยเช่ารายวันโดยเฉพาะ โดยคอนโดมิเนียมลักษณะนี้มีการแบ่งโซนอยู่อาศัยอย่างชัดเจน เพื่อให้รองรับสำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจและผู้อยู่อาศัยประจำ การปล่อยเช่าจึงไม่มีผลกระทบต่อกัน

ญี่ปุ่น ต่างกับประเทศไทยอย่างไร

อาจมีบางกระแสพูดถึงกรณีญี่ปุ่นผ่านกฎหมาย ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับประเทศไทย แต่ผู้ที่เคยใช้บริการห้องพักรายวันในญี่ปุ่นหลายท่านได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่า คอนโดมิเนียมญี่ปุ่นมีความแตกต่างจากของไทยมาก โดยปกติญี่ปุ่นจะไม่มีพื้นที่ส่วนกลาง อาทิ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ หรือบางแห่งล้อปบี้ก็ไม่มี การอยู่อาศัยจึงไม่ส่งผลกระทบต่อกัน แตกต่างจากคอนโดมิเนียมในไทย ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้มาก เมื่อมีคนแปลกหน้าหมุนเวียนบ่อยครั้ง ทำให้เกิดความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่า ผู้เช่าจะพาใครมาบ้าง ผู้เช่าจะปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อใช้บริการ

“มุมมองส่วนตัวของผู้เขียนเอง คิดว่าประเด็นนี้ศาลตัดสินได้อย่างยุติธรรมแล้ว เพราะการทำธุรกิจใด ๆ ก็ตาม ควรเป็นไปอย่างเหมาะสม ไม่ส่งผลกระทบกับใคร เพราะหากเป็นคอนโดทั่วไปที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการอยู่อาศัย ผู้อยู่อาศัยห้องอื่น ๆ ต่างคาดหวังความสงบ ความปลอดภัยและการใช้บริการส่วนกลางต่าง ๆ อย่างยุติธรรม

หากมีการปล่อยเช่ารายวัน จะทำให้บุคคลภายนอกเข้ามาใช้บริการมากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลต่อความปลอดภัยต่าง ๆ และหากคิดถึงค่าส่วนกลางที่ต้องจ่ายเท่า ๆ กันทุกห้องแล้ว ห้องที่ไม่ได้ทำธุรกิจย่อมรู้สึกถึงความเสียเปรียบ แต่หากเป็นคอนโดมิเนียมใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อการปล่อยเช่าโดยเฉพาะ หรือมีการแยกโซน แยกอาคารกันอย่างชัดเจน แบบนี้คิดว่าทำได้ แม้กฎหมายยังไม่รองรับ แต่หากไม่ส่งผลกระทบกับใคร ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ย่อมทำได้ครับ” มุมมองของผู้อ่านคิดเห็นเช่นไร ร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้ครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด