เมนู

Bar On Rock สวนเกษตรอินทรีย์วัสดุธรรมชาติที่ฝังตัวในภูมิทัศน์

สวนเกษตรอินทรีย์

สถาปัตยกรรมที่ใช้วัสดุท้องถิ่นจากธรรมชาติ

กระแสการใช้ชีวิตแบบออร์แกนิคส์ ใช้ชีวิตใกล้ชิดต้นไม้ ป่า เขา ทานอาหารที่ปลอดสารพิษ ไม่ได้มีในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังกระจายไปยังส่วนต่างๆ ของโลกด้วย อย่างประเทศเวียดนามเพื่อนบ้านของเราก็เช่นเดียวกัน เราจะเห็นหลากหลายโครงการที่มุ่งสู่ประสบการณ์ทางธรรมชาติ กำลังกลายเทรนด์ที่กำลังเติบโตในเวียดนาม ในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปเยือน Alchemy Bar On Rock โครงการบาร์และร้านอาหารบนเนิน ที่ตั้งใจจะคงความเป็นธรรมชาติของภูมิทัศน์โดยรอบไว้ ในขณะที่สถาปัตยกรรมพยายามสร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมให้ได้มากที่สุด

ออกแบบ : Chi.Arch
ภาพถ่ายThanh Pham
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพักกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักกลางธรรมชาติ

Alchemy Bar On Rock โครงการเป็นบาร์และร้านอาหารขนาดเล็ก พื้นที่สร้างประมาณ 110 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนเนินเขาใน Ninh Hòa ที่มองเห็นทะเล ภายในมีสวนเกษตรอินทรีย์และโซลาร์ฟาร์ม ด้วยความปรารถนาที่จะคงความเป็นธรรมชาติของภูมิทัศน์โดยรอบไว้ ตัวอาคารจึงประกอบด้วยโครงสร้างไม้หลายหลัง หลังคามุงจาก และวางปริมาตรของอาคารที่เชื่อมต่อกันดูกลมกลืนกับแนวต้นไม้ พร้อมด้วยพื้นไม้ที่ลาดเอียงไปตามภูมิประเทศตามธรรมชาติ ซึ่งความสูงแต่ละระดับที่ต่างกันก็ให้ความรู้สึกและวิวที่ต่างกันตามไปด้วย

บ้านพักกลางธรรมชาติ

บ้านพักวัสดุธรรมชาติ

โครงการตั้งอยู่บนเนินเขาค่อนข้างสูง ซึ่งมีข้อจำกัดหลายประการในการขนย้ายวัสดุและการรักษาต้นไม้โดยรอบ  ดังนั้นทีมก่อสร้างจึงใช้เวลาในการดำเนินงานค่อนข้างมากแม้สเกลจะไม่ใหญ่นัก อาคารใช้วัสดุในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่ไม้สำหรับโครงสร้างหลักและพื้นทั้งหมด ทรายหยาบสำหรับการก่อสร้าง พื้นหินแกรนิต หลังคาใบมะพร้าว และเสาหินธรรมชาติสำหรับทางเดินไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ ล้วนทำมือโดยช่างฝีมือท้องถิ่น อีกทั้งพื้นที่ก่อสร้างตั้งอยู่บนโขดหินขนาดใหญ่ที่มีอยู่จำนวนมาก ซึ่งทำให้ยากต่องานก่อสร้าง แต่ก็ช่วยให้อาคารมีรูปทรงที่สวยงามและเหมาะสมกับภูมิประเทศตามธรรมชาติของที่นี่

ที่พักวัสดุไม้ผนังกระจก

ตกแต่งผนังด้วยเส้นโค้งและไฟซ่อน

สิ่งก่อสร้างแบ่งเป็นสองอาคารหลัก ๆ คือส่วนที่เป็นโซนขายสินค้า จะเป็นห้องกระจกเป็นจุดนำเสนอสินค้าที่เป็นผลผลิตของโครงการ ซึ่งข้างๆ จะมีพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรม workshop สำหรับผู้มาเยือนที่สนใจเกี่ยวกับการสกัดน้ำมันหอมระเหย ซึ่งได้มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ตะไคร้ โรสแมรี่ และดอกไม้ที่ปลูกในสวนเกษตรอินทรีย์

โครงการเป็นบาร์และร้านอาหาร

โครงการเป็นบาร์และร้านอาหารกลางธรรมชาติ

อีกส่วนหนึ่งจะร้านอาหารเล็กๆ มีโต๊ะไม่กี่โต๊ะสำหรับแขก มีระเบียงโล่งๆ เหมือนศาลาไล่เลียงตามภูมิประเทศเหมาะสำหรับการชมวิว ทานอาหารในช่วงเช้า และเก็บบรรยากาศยามพระอาทิตย์ตกดิน

ศาลาที่พักสำหรับนั่งชมวิว

โครงการที่พักกลางธรรมชาติ

มุมระเบียงนั่งเล่นชมวิว

ผู้เยี่ยมชมที่นี่จะได้รับประสบการณ์การเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม สามารถสูดหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไปได้เต็มปอด ได้ชิมลิ้มรสผักและผลไม้หลากหลายชนิดที่มาจากสวนออร์แกนิก สด สะอาด ปลอดภัย และเพลิดเพลินไปกับน้ำมันหอมระเหยที่ลองสกัดเองได้ หลังรอรับช่วงเวลาอันแสนสบายในการชมพระอาทิตย์ตกดินก็เตรียมตัวกลับออกไปพร้อมพลังงานดีๆ ที่รับมาอย่างเต็มเปี่ยม

ห้องน้ำวัสดุธรรมชาติ

บรรยากาศยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคามุงจาก เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีใบคล้ายกับใบมะพร้าว ชาวบ้านจะนำใบแก่มาร้อยเป็นตับเพื่อใช้มุงหลังคา ปัจจุบันหลังคามุงจากนี้นิยมใช้ตามร้านอาหาร ฟาร์ม หรือรีสอร์ท ที่ต้องการนำเสนอบรรยากาศแบบธรรมชาติ หลังคามุงจากนี้จะค่อยไม่ร้อน เนื่องจากวัสดุไม่ดูดซับความร้อน และมีช่องว่างระหว่างใบให้สามารถระบายอากาศได้อย่างทั่วถึงนั่นเอง ทั้งนี้หลังคาแบบนี้จะทำจากวัสดุธรรมชาติที่อายุการใช้งานไม่ยาวนาน จึงมีการผลิตหลังคามุงจากเทียมที่ผลิตจากโพลิเอทิลีน (PE) ใช้แทนใบจากแท้ ที่จะมีความแห้งกรอบและหลุดร่วงไปตามอายุการใช้งานที่มากขึ้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน Eco


โพสต์ล่าสุด