เมนู

meet halfway บ้านชนบทที่มาบรรจบกับโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสีสด

บ้านคอนกรีตผสมอิฐแดงอย่างเข้ากัน 

บ้านหลังนี้เริ่มต้นจากสถาปนิกให้คู่สามีภรรยาเจ้าของบ้าน list สิ่งที่ต้องการให้มีและการใช้ชีวิตประจำวัน สิ่งที่ทั้งคู่ตอบกลับมาคือ บ้านที่ให้มุมมองธรรมชาติ แวดล้อมด้วยอากาศบริสุทธิ์ สวนหลังบ้านพื้นที่มาก ๆ สำหรับให้สุนัขวิ่งเล่น และพื้นที่พักผ่อนอ่านหนังสือเพลิน ๆ กลางความอบอุ่นของแสงแดด แน่นอนว่า ในการสร้างบ้านแต่ละหลัง สมาชิกแต่ละคนฝันถึงบ้านในแง่มุมที่ไม่ตรงกันเสียทั้งหมด  บางอย่างก็ขัดแย้งกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงเป็นหน้าที่ของสถาปนิกที่จะเป็นตัวกลางเกลี่ยความคาดหวังให้ค่อย ๆ มารวมกันได้ทีละเล็กทีละน้อย จนได้ผลงานออกมาเป็นบ้าน Aldeia ชื่อที่ได้รับจากสถาปนิก AUA ผู้ออกแบบบ้าน

ออกแบบAUA Arquitetos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยตกแต่งอิฐ

บ้านปูนเปลือยดีไซน์แบบโปรตุเกสโมเดิร์น

คู่รักที่ละทิ้งวิถีชีวิตคนเมือง เพื่อแลกกับชีวิตประจำวันเรียบง่ายในชนบท จึงไม่เพียงเป็นการย้ายที่อยู่อาศัย แต่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั้งหมด จึงต้องตกผลึกทางความคิดให้ลงตัวที่สุด จากการพูดคุยแลกเปลี่ยนความต้องการซึ่งกันและกัน ข้อสรุปจึงลงตัวที่ดีไซน์บ้านที่อ้างอิงจากหมู่บ้านประวัติศาสตร์โปรตุเกส (aldeias)  ที่มีรูปทรงบ้านสูงหลังคาจั่ว สร้างโดยวัสดุพื้นถิ่นอย่างอิฐแดง กระเบื้องดินเผา ซึ่งเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจของชาวโปรตุเกสและชาวบราซิล ที่สร้างรากฐานให้กับประเทศในยุโรปดีไซน์บ้านแม้จะมีพื้นฐานแนวคิดทางสถาปัตยกรรมที่มาจากต้นแบบของบ้านในชนบท แต่เจ้าของบ้านต้องการให้ยังมีความเชื่อมโยงกับเมืองอยู่ จึงลดทอนรายละเอียดลงมาให้โมเดิร์นขึ้น พร้อมๆ กับนำเสนอวัสดุอื่น ๆ ควบคู่กับงานพื้นถิ่น เช่น กระจก เหล็ก ปูนเปลือย และใช้โทนสีกลมกลืนกับธรรมชาติ ใส่ฟังก์ชันแบบบ้านสมัยใหม่ที่รวมเข้ากับภูมิทัศน์ สร้างบ้านให้ตอบโจทย์พื้นที่เนินไม่สม่ำเสมอ

คอร์ทกลางบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน เปิดรับวิว ลม แสง

บ้านที่ประกอบด้วยอาคารที่ถูกแบ่งออกมาเป็นกลุ่มก้อน มีช่องว่างเป็นคอร์ทตรงกลาง ที่เปิดให้เป็นช่องทางรับแสง ลม และปลูกต้นไม้ให้เติบโตไปพร้อม ๆ กับบ้าน  จากมุมนั่งเล่นในสวนสามารถมองเห็นครัวและส่วนใช้งานในบ้านได้ชัด ซึ่งเป็นสิ่งที่สถาปนิกคิดมาแล้วอย่างดี ผนังบ้านสลับกันระหว่างปูนเปลือย ผนังทาสีส้มอิฐ และผนังโชว์แนวอิฐแดง ซึ่งเป็นส่วนผสมของการตีความแบบพบกันครึ่งทางระหว่างของเก่ากับของใหม่อย่างลงตัว

บ้านปูนเปลือย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินในบ้าน

หน้าต่างบานไม้ดิบ ๆ

ในบ้านโบราณนิยมทำบ้านให้สูง ช่องแสงน้อย เพื่อรักษาความอบอุ่นในฤดูหนาว แต่ในบ้านยุคใหม่จะออกแบบให้โปร่งสบายอยู่สบายในฤดูร้อน มีพื้นที่รับแสงได้ดีในฤดูหนาว ดังนั้นประตูและหน้าต่างทุกบานจะได้รับการกำหนดขนาดและตำแหน่งอย่างระมัดระวัง เพื่อการควบคุมแสงแดดในแต่ละช่วงของวัน และเป็นการกำหนดกรอบภูมิทัศน์ กระตุ้นให้ผู้คนเพลิดเพลินไปกับพื้นที่ภายนอก

อิฐและคอนกรีตสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้บ้าน

ภายในบ้านสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นทันที่ที่ก้าวเข้ามา เพราะตัวบ้านถูกโอบล้อมจากเพดาน ผนัง และพื้นบ้านที่เต็มไปด้วยก้อนอิฐแดงแบบบ้านๆ แทรกสลับกับงานไม้ และความเรียบดิบของพื้นขัดมัน ตลอดตัวบ้านพื้นที่ไม่ได้ราบเรียบเท่ากันทั้งหมด แต่มีความต่างระดับตามลักษณะของพื้นที่ที่เป็นเนินสูงต่ำไม่เท่ากัน ซึ่งสถาปนิกสามารถเปลี่ยนจุดด้วยให้กลายเป็นจุดเด่น คือใช้ความต่างระดับเป็นตัวแบ่งขอบเขตการใช้งานพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนออกจากกัน โดยที่ไม่ต้องปิดผนังทึบกั้นทางเดินของแสงและอากาศ

แปลนบ้านจัดแบบ open plan ตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์นที่นิยมจัดพื้นที่ให้โล่งโปร่ง แล้ววางพื้นที่ใช้สอยที่แตกต่างกันเข้ามาเรียงร้อยต่อเนื่องกันในจุดเดียว อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น มุมทานข้าว ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถทำกิจกรรมที่แตกต่างหลากหลายด้วยกันได้ในพื้นที่เดียว

ผนังอิฐโชว์แนว

บานประตูหน้าต่างไม้อัด

ห้องนอนเปิดมองเห็นวิว

ห้องนอนที่แสนผ่อนคลาย

จากบันไดทางเดินเล็ก ๆ ขึ้นมาถึงชั้นบนซึ่งเป็นห้องนอน จะรู้สึกได้ถึงความเรียบง่ายจากวัสดุไม้อัดลายไม้ ผนังอิฐ และความโปร่งสว่างจากช่องแสงขนาดใหญ่รอบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นประตู หรือหน้าต่าง ที่ให้วิวท้องทุ่งได้พอดี แม้จะตกแต่งง่าย ๆ ไม่หรูหรา แต่ให้ความสุขเต็มพิกัดเหมือนได้นอนพักอย่างผ่อนคลายอยู่กลางธรรมชาติในทุก ๆ วัน

ห้องนอน

ประตูห้องนอนไม้อัด

ไม่ต้องกังวลเรื่องแสงที่เข้ามารบกวนการพักผ่อน เพราะประตูสามารถเปิดได้กว้างและปิดได้ทึบเช่นกัน สามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้ตามใจ โดยไม่ต้องพึ่งพาผ้าม่าน

หน้าต่างไม้อัดสไตล์โมเดิร์น

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสีขาว

หลังคาไม้

ชานไม้ขนาดใหญ่ มุมพักผ่อนของทั้งคนและสัตว์เลี้ยงที่ใช้ร่วมกันได้ บ้านที่อยู่บนเนิน มองออกไปไกล ๆ เห็นทิวไม้ มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจวิ่งเล่นอยู่กลางสนาม บรรยากาศสดชื่นแต่อบอุ่น บ้านในฝันที่หลาย ๆ คนอยากได้มาครอบครอง

บ้านปูนเปลือยบนเนิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการตกแต่งบ้านด้วยอิฐหลายคนเห็นว่าเชย แต่เราสามารถจับคู่วัสดุที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์นได้ เช่น ผนังปูนเปลือย ไม้สีอ่อน ๆ แทรกด้วยกระจกใส ก็สร้างความสมดุลให้บ้าน และเติมมิติทางสายตาที่หลากหลาย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด