เมนู

แต่งคอนโดแบบนอกกรอบ ยกพื้นที่กลางแจ้งมาไว้ด้านใน

ตกแต่งคอนโด

แต่งคอนโดให้เต็มไปด้วยเสน่ห์ของการพักผ่อน

บ้านที่เหมาะจะนอนเอกเขนกในวันหยุดตามภาพที่ฝันเอาไว้ ควรจะเป็นบ้านที่มีอากาศโปร่งสบายแต่อบอุ่นแบบร่วมสมัย ที่มีกลิ่นอายธรรมชาติสัมผัสตามแบบดั้งเดิม และมีพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งรับแดดรับลมสบาย ๆ แต่จะทำได้อย่างไรเมื่อต้องอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ที่เป็นอาคารชุดสี่เหลี่ยม วันนี้บ้านไอเดียจะพามาออกนอกกรอบบ้านด้วยการพาไปชม การตกแต่งภายในที่มีรูปลักษณ์และความรู้สึกแบบกลางแจ้งที่สว่างสดใส ด้วยฝีมือดีไซเนอร์ชาวอิตาลีที่มาเป็นแพ็คคู่ พลังสร้างสรรค์สองประสานย่อมต้องมีอะไรที่น่าติดตามซ่อนเอาไว้ให้ติดตามกันแน่นอนครับ

ออกแบบcolomboserboli
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

พื้นที่นั่งเล่นก่อด้วยอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

โรชา (Rocha) คือชื่อที่ตั้งของอพาร์ทเมนท์ที่สร้างมาจากแนวคิดแบบนอกกรอบ เป็นการเติมความคิดสร้างสรรค์ในการนำพื้นที่กลางแจ้งเข้ามาเก็บไว้ภายในอาคารได้อย่างแยบยล โดยฝีมือของสองสถาปนิกอิตาเลียนออกแบบ Matteo Colombo และ Andrea Serboli ที่มีพื้นหลังและความถนัดที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก โคลัมโบเชี่ยวชาญด้านโครงสร้างตัวบ้าน รายละเอียด และการตกแต่งภายใน แต่จุดเด่นของ Serboli อยู่ที่การจัดภูมิสถาปัตยกรรมและพื้นที่สันทนาการกลางแจ้ง และเมื่อทั้งสองอย่างมารวมกันก็ได้ออกมาเป็นผลลัพธ์ที่ได้รับการตกแต่งอย่างงดงามที่มาพร้อมกับความสมดุล

มุมนั่งเล่นก่ออิฐติดระแนงไม้

จุดที่เด่นที่สุดของห้องนี้คือ ภายในตกแต่งพื้นที่นั่งเล่นจำลองบรรยากาศของเฉลียงบ้านกลางแจ้ง ด้วยการก่ออิฐแดง rasilla ก้อนใหญ่ก่อขึ้นมาเป็นที่นั่ง วางทับด้วยเบาะรองนั่งสี่เหลี่ยมดูหนานุ่มน่านั่ง บริเวณผนังใช้ไม้ตีโครงคล้ายหลังคาระแนงกรองแสงคลุมมุมนั่งเล่นเลยไปจนถึงสุดขอบเพดาน ช่องว่างระหว่างซี่ไม้จัดสวนแนวตั้งเล็ก ๆ วางกระถางดอกไม้ต้นไม้เป็นระยะ ดูแล้วเหมือนมุมนั่งเล่นอยู่กลางสวนจริง ๆ

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์

หน้าต่างกระจกบานสูงที่ติดกับที่นั่งช่วยเชื่อมต่อบรรยากาศสวนกลางแจ้งด้านนอกเข้ามาภายใน ซุ้มไม้ระแนงที่ตีขึ้นคลุมม้านั่งยาวไว้ช่วยสร้างอารมณ์ธรรมชาติที่ต่อเนื่องทั้งภายนอก-ภายในเข้าไว้ด้วยกันจนดูเป็นพื้นที่เดียวกัน ช่องแสงและช่องลมที่กว้างช่วยรับอากาศภายนอกและแสงจากธรรมชาติให้ไหลเวียนเข้ามาสร้างความสบายภายในอาคารได้มากขึ้น

ตกแต่งอพาร์ทเม้นท์อารมณ์บ้าน

ระเบียงเดิมถูกปิดไว้เมื่อหลายปีก่อน จากเดิมที่มีหลังคาและกรอบหน้าต่างทำจากอะลูมิเนียมดูมืดและทึบ ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่เปิด ด้วยการเจาะผนังใส่ช่องแสงเป็นประตูหน้าต่างขนาดใหญ่

เสน่ห์ผนังอิฐโชว์แนวสีขาว

หน้าต่างทรงโค้งช่วยเพิ่มกรอบสายตาที่ชัดเจนให้กับห้อง และเพิ่มเสน่ห์ให้กับบริเวณบาร์เล็กๆ ที่ทำไว้ด้านใน

ตกแต่งห้องบรรยากาศสบาย ๆ

การจัดพื้นที่ใช้สอยภายในเป็นแบบ open plan  ที่รวมรูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลายเข้ามารวมไว้ด้วยกันในที่เดียว โดยไม่มีผนังหรือประตูมากั้น จะเป็นครัวหรือห้องนั่งเล่นก็สามารถนำมาจัดวางไว้ในบริเวณเดียวกันได้ เพดานเปิดเปลือยให้เห็นโครงสร้างที่ทำจากแผ่นอิฐรูปลอนโค้งสไตล์ยุโรป ช่วยเพิ่มลูกเล่นทางสายตาให้บ้านน่าสนใจมากขึ้น

ห้องนั่งเล่น

การตกแต่งภายในเน้นนำเสนอความเป็นมินิมอล ที่ใช้ของตกแต่งน้อยชิ้น เรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกที่ชัดเจน ด้วยการเลือกของแต่งบ้านเด่น ๆ วางเพียงชิ้นหรือสองชิ้น เฟอร์นิเจอร์ใช้สีแบบโมโนโทนหรือสีพาสเทลอ่อนๆ ที่ออกแบบเส้นสายตาที่ตรงและโค้งแบบเรียบ ๆ ไม่รกรุงรัง เมื่อผนวกเข้ากับไม้แท้ลายธรรมชาติ และพื้นห้องทำจากไมโครซีเมนต์สีเทาอ่อนทำให้พื้นที่ห้องมีความสมดุลและความผ่อนคลาย สเปซโดยรวมจึงรู้สึกได้ถึงความว่างและความโปร่งสบาย

ห้องนั่งเล่นตกแต่งหลังคาโค้ง

การตกแต่งภายใน

ผนังสีขาวก่อโชว์แนวอิฐ

ห้องครัวถูกย้ายไปเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตด้านหน้า เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับห้องนอนให้กว้างขึ้นเป็นพิเศษ มุมนี้ดูสะอาดตาด้วยการกรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาวแผ่นเรียบสับหว่างกันเหมือนลายผนังอิฐ ตัดเส้นด้วยยาแนวสีดำทำให้ดูน่าสนใจ เติมบรรยากาศให้ดู Homey ด้วยตู้เก็บของบานไม้สีอ่อน ๆ ให้สัมผัสของความอบอุ่นจากธรรมชาติกระจายทั่วบริเวณ

ประตูไม้เพิ่มสัมผัสธรรมชาติให้บ้าน

ชั้นวางของ ขาไอซแลนด์ สายไฟ ท่อเหล็กสีขาว ที่ใช้ประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์และของใช้เป็นส่วนที่สั่งทำขึ้นมาใหม่เป็นพิเศษตามความชอบของผู้อยู่ ที่ต้องการให้บ้านมีเส้นสายเบา ๆ สบายตา ไม่รู้สึกหนาหนัก ด้านหลังเป็นบานประตูไม้ขนาดใหญ่ที่เปิดหมุนไปสู่พื้นที่พักผ่อนส่วนตัวที่ซ่อนอยู่ด้านหลัง เมื่อประตูปิดจะเห็นสีเขียวอมน้ำเงินของผนังห้องด้านในแทรกออกมาเป็นกรอบให้ประตู ด้านขวาของบานประตูเจาะช่องกลมๆ เล็ก ๆ เอาไว้ทำหน้าที่แทนมือจับเก๋ ๆ

ตกแต่งห้องนอนให้โปร่งสบาย

การตกแต่งห้องน้ำ

ห้องนอนจัดให้ดูสบายเหมาะสำหรับการพักผ่อนเน้นโทนสีอ่อน ไม่มีรายละเอียดของเครื่องใช้มากมายตามสไตล์มินิมอล  ภายในมีห้องอาบน้ำปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเหลืองบนผนังสีน้ำเงินอมเขียว เป็นห้องน้ำแบบเปลือยที่มีเพียงกระจกกั้นพื้นที่อยู่เท่านั้น ทำให้มองเห็นได้ทะลุปรุโปร่ง ใกล้ ๆ กันเป็นซิงค์ล้างมือทำโครงขารับขึ้นง่าย ๆ จากเหล็กเส้นสีขาวดูโปร่งเบา

 

แปลนห้อง

 

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด