เมนู

6 แนวทางผนังบ้านสวย มีฟังก์ชั่น by SB

ผนังตกแต่ง

All About Wall

แต่งผนังบ้านสวย ด้วย 6 ไอเดียจาก SB

ทำไมต้องตกแต่งผนังห้อง ? คำถามง่าย ๆ แต่ทำให้ฉุกคิด จนต้องหันไปมองผนังฉาบปูนทาสีโล่ง ๆ ในบ้านตัวเอง ถึงได้รู้ว่าผนังห้องที่ฉาบปูนทาสีขาวเรียบทำให้บ้านดูจืดไปจริง ๆ การตกแต่งผนังห้องจึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่างออกไป และที่สำคัญยิ่งกว่า ไม่เพียงแค่ทำให้บ้านดูสวยงามมากขึ้นเท่านั้น ยังเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานทุกตารางเมตรให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

เนื้อหาชุดนี้ขอพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ที่จะเปลี่ยน “ผนังเปล่า” ธรรมดาแบบเดิม ๆ ให้เป็นมากกว่าผนัง ด้วยการปรับลุคให้แตกต่างโดยใช้เทคนิคที่หลากหลายทำให้ห้องเปลี่ยนสไตล์ได้ตามใจชอบ พร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่จะทำให้รู้สึกว่า บ้านของเรากว้างกว่าที่คิด

สนับสนุนโดย : SB Design Square

บิวท์อินชั้นวางของ

1.Wall Storage 

ยุคสมัยนี้ยิ่งมีพื้นที่มีน้อยยิ่งต้องใช้สอยอย่างประหยัดและเต็มคุณค่า สิ่งที่มีอยู่ในบ้านจึงต้องทำได้มากกว่า 1 อย่าง ผนังก็เช่นกัน นอกจากจะเป็นส่วนประกอบของบ้านที่ช่วยแบ่งกั้นพื้นที่แล้ว ยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ ๆ เข้าไปแบบ two in one อย่างการบิวท์ชั้นวางและตู้เก็บของเอนกประสงค์บนผนังที่เข้ามาเป็นตัวช่วยดีๆ ในการจัดเก็บสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ รองเท้า กระเป๋า ของกระจุกกระจิก ซึ่งตอบโจทย์เรื่อง Form& Function ที่เน้นประโยชน์ใช้สอยและการใช้งานในชีวิตได้อย่างลงตัว

ชั้นวางหนังสือ

ผนังตกแต่ง

2.Wall Partition

ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องพักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรือห้องชุดเพื่อความสะดวก ซึ่งต้องจัดการกับ “space” ที่มีค่อนข้างน้อยและไม่ค่อยยืดหยุ่นต่อการใช้งาน จึงจำเป็นต้องมองหาตัวช่วยที่ทำให้การจัดระเบียบพื้นที่ทำได้ง่ายขึ้น Trick ที่ง่ายที่สุดแบบไม่ต้องก่อสร้างเพิ่มเติมอะไรเลยคือ การใช้พาร์ทิชั่นแบ่งกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน โดยที่ภาพพื้นหลังของผนังยังโปร่งสว่างไม่ทำให้ห้องอึดอัด พาร์ทิชั่นหรือฉากนี้ในรุ่นใหม่ ๆ ยังเพิ่มลูกเล่นแอบซ่อนหลากฟังก์ชั่นอยู่ในชิ้นงานเดียว คือ ใช้แบ่งสัดส่วนพื้นที่ เป็นชั้นวางของที่ใช้ได้ทั้งสองฝั่ง บางรุ่นยังติดผนังแขวนทีวีหมุนได้ 180 องศา สามารถดัดแปลงเป็นซุ้มประตูได้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทำหน้าที่แทนผนังได้อย่างน่าสนใจ

พาทิชั่น

3. Wall Decoration 

ใครว่าผนังมีไว้กั้นแบ่งห้องและแขวนรูปครอบครัวเท่านั้น เชื่อเถอะครับว่าผนังบ้านทำอะไรได้มากกว่าที่เคยเห็นจริง ๆ ยิ่งยุคนี้เป็นยุคแห่งไอเดียที่มีรูปแบบในการตกแต่งภายในที่ทำให้บ้านดูน่าอยู่ขึ้นมาก เพียงแค่ปรับโฉมหน้าตาผนังบ้านด้านเดียวก็ให้ความรู้สึกที่ต่างไปของบ้านทั้งหลัง ลองเติมสีสันให้ผนัง คืนความมีชีวิตชีวา สร้างความโดดเด่นด้วยไอเดียการตกแต่งหลากสไตล์ที่ชื่นชอบหรือเข้ากับองค์ประกอบโดยรวม อาทิ

Vintage Style เติมเรื่องราวของกาลเวลาลงบนผนังเปล่าให้เต็มไปด้วยบรรยากาศของความอบอุ่น อ่อนหวานและสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย ด้วย “ผนังตกแต่ง” สีไม้ธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกคลาสสิค เพิ่มดีไซน์บัวเพดานเก็บรายละเอียดช่วงรอยต่อให้ห้องดูเรียบร้อย

ผนังบ้านสวย

Luxury Style ความหรูหรามีได้ในผนังทุกจุดของบ้าน สำหรับคนที่ชอบความสไตล์การแต่งห้องที่ดูมีมิติแบบแกรนด์ ๆ  ไม่จำเป็นต้องซื้อหาเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงมาวางไว้รอบตัวบ้าน ก็สร้างความเลิศหรูด้วยงบประมาณเบา ๆ ได้ เพียงตกแต่งผนังด้วยวัสดุปิดผิวลายหินอ่อน ผสมกับกระจกหรือวัสดุที่มีความมันวาวอย่าง คิ้วอลูมิเนียมสีทอง  สเตนเลส ลงบนผนังก็ช่วยส่องสะท้อนความสง่างามให้บ้านดูดีมีระดับ

ตกแต่งผนัง

ผนังบ้านสวย

Industrial Style ห้องลุคโรงงานอุตสาหกรรมแบบดิบสไตล์ที่ใคร ๆ ก็ชอบในความเท่ การแต่งผนังด้วยปูนขัดมันที่ว่าเปลือยความเรียบง่ายได้แบบสุด ๆ แล้ว ยังมีทางเลือกที่ง่ายขึ้นอีก สำหรับเจ้าของห้องที่กังวลเรื่องเศษฝุ่นเศษปูนและปัญหาช่างขัดมันไม่ถูกใจ ลองใช้ผนังตกแต่งปูนเปลือย ที่ทำจากวัสดุไม้ลายปูนเปลือยติดตั้งง่ายให้ลุคของห้องเปลี่ยนไปในสไตล์ที่ชอบแบบรวบรัด

แนวทางแต่งผนังบ้าน

Modern Style อยากเปลี่ยนผนังจืด ๆ ให้กลายเป็นห้องโมเดิร์นทำได้ไม่ยาก แล้วแต่รูปแบบความเป็นตัวเองที่ชอบ ถ้าชอบโมเดิร์นแบบอบอุ่นก็ผสมวัสดุประเภทหนังที่ให้ความรู้สึกแบบคันทรีนิด ๆ ที่เข้ากันได้ดีกับงานไม้เรียบ ๆ แบบมินิมอลไม่ต้องมีบัวหรือคิ้ว หรือถ้าชอบเส้นสายของความเรียบง่ายแต่ดูทันสมัยอาจจะกรุด้วยผนังตกแต่งสีดำ-ขาวตัดด้วยกระเบื้อง เหล็ก ลายกราฟฟิก เสริมด้วยวัสดุที่มีความวาวแบบไฮกลอสเข้าไป ทั่วทั้งห้องก็เต็มอิ่มไปด้วยเสน่ห์ของความล้ำสมัย

ห้องนอนโมเดิร์น

ตกแต่งบ้านโมเดิร์น

4.Wall Entertainment

หากผู้อ่านเป็นคนหนึ่งที่มีไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ (หรือเก่า) และชอบการดูหนังอยู่ที่บ้าน มุม Home Cinema มีเครื่องเล่น เครื่องเสียง จอทีวี ที่คุณสมบัติสุดยอดแล้วทำไมต้องวางบนชั้นธรรมดา ลองดีไซน์ชั้นวางทีวีให้เต็มผนังดู จะเป็นสไตล์คลาสสิค มินิมอล หรือโมเดิร์น ก็ทำให้ผนังห้องกลายเป็นมุมบันเทิงในบ้านแบบเต็มรูปแบบ รับรองว่าจะนำพาทุกคนในบ้านไปสู่ประสบการณ์ในการดูหนังที่ได้อรรถรสแบบเดียวกับที่ได้จากการไปชมที่โรงภาพยนตร์เลยครับ

ชั้นวางทีวี

ห้องเอนเตอร์เทนท์

บิวท์อินชั้นวางทีวี

5.Wardrobe Plus

แฟชั่นนิสต้าที่ชื่นชอบการแต่งตัวแบบบวกบวก ต้องชอบที่ในบ้านมีห้องเก็บเครื่องแต่งตัวส่วนตัวสวย ๆ แน่นอน แต่บางทีข้อจำกัดของบ้านอาจทำให้ไม่สะดวกในการแบ่งพื้นที่เป็น Walk-in closet ก็คงต้องหันมามองทางเลือกใหม่  ๆ ในการจัดมุมแต่งตัวแบบไม่เปลืองทั้งพื้นที่บ้านและงบประมาณ อย่างการใช้ผนังเพียงหนึ่งด้านเนรมิตห้องแต่งตัวให้สวยจบในขั้นตอนเดียว ด้วยการติดตั้งตู้เสื้อผ้าดีไซน์ใหม่ Wardrobe Plus ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ได้เหมือนตู้เสื้อผ้าบิวท์อินที่มีขนาดลงตัวพอดีกับพื้นที่ผนังไม่ว่าจะเป็น I shape, L shape, U shape ทำให้หมดกังวลเรื่องขนาดพื้นที่ และสามารถเลือกธีมให้เข้ากับบ้านได้ง่ายเพราะมีหน้าบานให้เลือกแมชต์ได้กับทุกสไตล์ที่ใช่สำหรับบ้าน

บิวท์อินตู้เสื้อผ้า

6.Wallcovering & Curtain

อีกหนึ่งแนวทางง่าย ๆ ที่ช่วยให้ผนังบ้านสวยได้ โดยไม่ยุ่งยาก คือ การติดวอลเปเปอร์ลวดลายสวย ๆ ตามสไตล์ที่ชื่นชอบ วอลเปเปอร์ในยุคปัจจุบัน มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ หลากหลายเฉดสี เติมสีสัน เพิ่มมิติให้กับผนังได้อย่างยอดเยี่ยม และนอกจากวอลเปเปอร์แล้ว ผ้าม่านที่ไว้คอยกันแสงแดด พรางสายตา ก็นับเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ทำให้ผนังบ้านสวยได้เช่นกัน

วอลเปเปอร์ติดผนัง

ตกแต่งผนัง งานง่าย ๆ แต่ท้าทายให้ลองผสมผสานศิลปะของการจัดฟังก์ชั่นเข้ากับความงามทางสายตา จนเกิดความเป็นสุนทรียภาพแบบ Unique ที่บอกเล่าเรื่องราวและบ่งบอกตัวตนของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน ใครที่อยากได้ไอเดียแจ่ม ๆ ในการแต่งผนังเพิ่มเติมก็สามารถเข้าดูข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : sbdesignsquare.com  | แฟนเพจ : SB Design Square Thailand http://credit-n.ru/kredity-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด