เมนู

บ้านสีขาวแบ่งพื้นที่ให้สวน เท่ากับคนและบ้านได้หายใจ

บ้านโมเดิร์น

ใส่ความโปร่งสบายให้บ้าน สุขภาพกายใจ สุขภาพใจสบาย

บ้านเพื่ออยู่อาศัยกับบ้านเพื่อใช้ชีวิต มีความต่างกัน เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากจะได้บ้านที่มีพื้นที่ใช้งานให้มากที่สุด ในเมืองไทยจึงเห็นการต่อเติมมากมาย ซึ่งเกือบทั้งหมดผิดกฎหมายการต่อเติมอาคาร ทั้งด้านหน้าและด้านหลังต่างก็ใส่ห้องเข้าไปจนติดถนน ทำให้บ้านดูมืดทึบ แสงสว่างเข้าไม่ถึง และยังเป็นอันตราย เพราะการต่อเติมอาจทำให้รถดับเพลิงเข้าถึงได้ยาก ที่สำคัญอีกจุดหนึ่งคือ ไม่มีพื้นที่ให้บ้านได้หายใจ ไม่มีพื้นที่ว่างกลางแจ้งให้คนได้ใช้ชีวิต ลองปรับเปลี่ยนแนวคิด สละพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านมาทำเป็นสวนเล็ก ๆ แล้วจัดการส่วนใช้งานในบ้านใหม่ เราจะได้บ้านที่เป็นบ้านสำหรับอยู่อาศัยสุขภาพใจดี สุขภาพกายสบาย

ออกแบบBloco Arquitetos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

711H บ้านสีขาวสะอาดตาหลังคาลาดเอียงเหมือนใบมีดแห่งนี้ อยู่ในเมืองหลวงของบราซิล ซึ่งเป็นผลงานออกแบบของสตูดิโอ Bloco Arquitetos  สร้างสำหรับคู่รักกับเด็กและสุนัขสองตัว บ้านนี้ปรับปรุงมากจากบ้านชั้นเดียวที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ช่วงปี 1950 และถูกรื้อถอนไปก่อนหน้านี้ เราจึงได้เห็นร่องรอยของอดีตที่หลงเหลือผสมผสานให้บ้านลุคโมเดิร์นหลังนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากขึ้น พื้นที่โดยรอบเดิมทีใช้สำหรับทำฟาร์มและเป็นแหล่งผลิตภัณฑ์อาหาร แต่เนื่องจากความต้องการของเมืองที่ขยายตัวมากขึ้น และขาดแคลนที่อยู่อาศัย ที่นี่จึงกลายเป็นทาวน์เฮาส์ติด ๆ กันที่ค่อนข้างแออัด

หลายบ้าน ๆ ใกล้ ๆ กันที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้งาน ก็ต่อเติมส่วนที่เคยเป็นพื้นที่ว่างสำหรับจัดสวน ให้กลายเป็นห้องด้านหน้าติดกับถนน (ซึ่งผิดกฎหมาย) เมื่อพื้นที่สาธารณะสีเขียวถูกปิด ผลที่ตามมาคือทำให้บ้านดูทึบ อึดอัด และไม่ปลอดภัย Bloco Arquitetos จึงเว้นพื้นที่ว่างจัดสวนอยู่ด้านหน้า มีประตูโครงเหล็กสีขาว 2 บานใหญ่ ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นฉากกั้นระหว่างถนนกับสวน มีประตูปิดกั้นระหว่างสวนกับบ้านอีกชั้นหนึ่งเพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย ในขณะที่บ้านยังดูโล่งโปร่งสบาย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ประตูเหล็กโปร่ง ๆ ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับชุมชนภายนอกได้ พร้อม ๆ กับที่ปิดกั้นเป็นพื้นทีี่ส่วนตัว สีขาวช่วยให้บ้านดูโมเดิร์นและโรแมนติกขึ้น

ประตูโลหะสีขาวชุดที่สองซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผนังหน้าบ้าน พับเปิดออกจะนำไปสู่ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหารที่ยาวและแคบ แต่ใช้สีขาวและแสงเข้ามาเป็นตัวช่วยให้ภายในดูโปร่งเบาและสว่างขึ้น ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำให้บ้านมีความคมชัดขึ้น และเพิ่มโทนสีของธรรมชาติลดความนิ่งของบ้านด้วยกระถางดินเผาสีน้ำตาลที่ปลูกกระบองเพชรสีเขียวสด

ความเรียบง่ายกระจายอยู่ทั่วไปผ่านวัสดุที่ไม่หรูหรา อย่าง ปูนเปลือย อิฐบล็อค เหล็ก บางส่วนของบ้านที่เห็นความดิบ ใส่อารมณ์และสัมผัสให้เข้ากับโครงสร้างอาคารเดิมที่ยังคงเก็บไว้บางส่วน เมื่อรวมกันก็เป็นบ้านที่สะท้อนตัวตนเท่ ๆ ของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

บนดาดฟ้ามองเห็นเส้นสายเฉียบคมในส่วนบนสุดของตัวบ้านอย่างชัดเจน พื้นที่กลางแจ้งเชื่อมต่อกับตัวบ้านผ่านประตูกระจกบานสไลด์ ดึงดูดให้คนที่อยู่ข้างในอยากออกมาสูดอากาศภายนอก

ห้องนอนบรรยากาศสบาย ๆ โทนสีขาวสไตล์มินิมอล สะดุดตาที่หลอดไฟวินเทจดวงกลมที่ห้อยตัวลงมาจากเพดาน ใส่สีสันของหมอนตกแต่งให้ห้องมีชีวิตชีวา ข้างเตียงมีตู้สไตล์วินเทจ 1 ตัว เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับการพักผ่อนที่แสนสบาย

ด้านหลังของตัวบ้านทำบันไดทางเดินเท้าต่อเนื่องกับบ้านทั้งสองด้าน หลังคาที่เฉียงสูงชันติดกับเพื่อนบ้านเชื่อมต่อที่จุดสูงสุดของบ้านข้าง ๆ ซึ่งได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการสำหรับการก่อสร้างแล้ว เพราะถึงแม้จะสูงแต่มีแนวเฉียงลงมาไม่ปิดกั้นทัศนียภาพโดยรวมของทาวน์เฮาส์ติด ๆ กัน

ในขณะที่ข้าง ๆ บ้านติดกันไม่มีพื้นที่ว่างที่จะเชิญชวนสมาชิกในบ้านได้ออกมาใช้ชีวิต แต่บ้านนี้มีครบทุกสิ่ง ดูแล้วเห็นได้ชัดถึงความแตกต่างของการใช้ชีวิต เพียงแค่เราเสียสละบางมุมใส่ความว่างเข้าไป กลับสร้างชีวิตชีวาให้ทั้งคนและบ้านได้อย่างคาดไม่ถึง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด