เมนู

บ้านหลังคาไม้ซีดาร์ จั่วโค้งเล็กทำให้บ้านยิ่งดูน่ารัก

บ้านหลังคาไม้ซีดาร์

บ้านพักตากอากาศวิวทะเล

ถ้าพูดถึงบาฮามาส (Bahamas) หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ แต่หลายคนยังไม่รู้จัก เนื้อหานี้เราเลยจะพาไปแวะเที่ยวชมบ้านพักตากอากาศที่นี่กันครับ Bahamas นั้นอยู่ในน่านน้ำมหาสมุทรแอตแลนติกอันกว้างใหญ่  เป็นที่ตั้งของหมู่เกาะ ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากมายกว่า 700 เกาะ มารวมตัวกันเป็นประเทศ จุดเด่นของประเทศนี้อยู่ที่ทิวทัศน์ชายหาดงดงามชวนหลงใหล ทำให้นักท่องเที่ยวนับล้านคนทั่วโลกตั้งใจว่าต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต จนทำให้ถูกขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งชายหาด” จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีบ้านพักตากอากาศสวยหรูเกิดขึ้นมากมาย แต่สำหรับโครงการนี้จะเป็นความเรียบง่ายปนไปกับธรรมชาติที่ชวนให้ดื่มด่ำกับความผ่อนคลายและวิวเป็นพิเศษครับ

ออกแบบBrillhart Architecture
ถ่ายภาพ : Stephan Goettlicher
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทางเดินมีหลังคาคลุมข้างสวน

โครงการ Alma Residence ออกแบบโดย Brillhart Architecture โดยได้รับความช่วยเหลือจากสถาปนิกชาวบาฮามาสแห่ง Record Garth Sawyer (และสถาปนิกโครงการ Darren Sawyer) ที่พักเขตร้อนแห่งนี้ก่อตัวเป็นคอมเพล็กซ์ ประกอบด้วยอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกหลายส่วนที่มองเห็นหาด Pink Sands ใน Harbour Island ต้นปาล์มโตกว่า 70 ต้นและภูมิประเทศที่ลาดเอียงไปทางน้ำ อาคารต่าง ๆ กระจายออกไปเพื่อสร้างสภาพลานกว้าง ทำให้มีทางเดินที่ไม่บดบังกันผ่านพื้นที่ซึ่งค่อย ๆ สูงขึ้นอยู่เหนือเนินทราย ให้ความรู้สึกของถึงการมาถึงที่ชวนประทับใจ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักมีวิวสระน้ำและทะเล

แนวคิดหลักในการออกแบบที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ คือ เน้นสถาปัตยกรรมที่รวมอยู่อาศัยภายในและภาพภายนอกเข้าด้วยกัน ให้สวน สระ และทะเลเป็นจุดโฟกัสสายตา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ โครงการได้แบ่งออกเป็น 6 อาคารที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดระบบนิเวศเขตร้อนรอบส่วนที่ว่างในโครงการ ทำให้บ้านเหมือนถูกโอบล้อมไปด้วยพืชพรรณเขตร้อนอันเขียวชอุ่ม ทั้งนี้อาคารแต่ละหลังยังมีการตกแต่งและใส่ฟังก์ชันเป็นจุดเด่นไม่เหมือนกัน ตามสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบ ๆ และบางส่วนถูกกำหนดด้วยทิศทาง มุมมอง ทิวทัศน์ แสง สายลม ฯลฯ ที่มีลักษณะเฉพาะ

มุมนั่งเล่น

โซฟาเข้ามุมรูปตัว L

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เหมือนกันคือ ความอาคารแต่ละหลังมีเพียง 1 ห้องใหญ่ ความยาวตั้งแต่ 4.5 เมตร ถึง 10 เมตร เพดานจั่วสูงโค้งเล็กน้อยโชว์โครงสร้างหลังคาไม้ ประตูเปิดรับลมและแสงได้ แต่จะใช้บานเลื่อนในบางหลังที่ตกแต่งแนวโมเดิร์น และหน้าต่างบานชัตเตอร์ไม้ในบ้านที่คลาสสิคร่วมสมัย ขึ้นอยู่กับภาพรวมของการตกแต่งที่เข้ากัน แต่จุดประสงค์ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ เพื่อเป็นช่องทางที่ให้ลมผ่าน ให้แสงสว่างตามธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่ ให้อิสระกับบ้านสามารถมองเห็นวิวได้รอบทิศทาง รวมทั้งวิวชายหาด มหาสมุทร  และป่า

ห้องนั่งเล่นหน้าต่างบานชัตเตอร์เปิดได้กว้าง

บ้านพักชายทะเลหลังคาไม้ซีดาร์

การไหลเวียนระหว่างอาคารทั้ง 6 หลังเป็นไปอย่างลื่นไหล ด้วยทางเดินหรือสะพานทางเดินที่มีหลังคาคลุมเชื่อมต่อแต่ละพื้นที่เข้าด้วยกัน ดังนั้นผู้เข้าพักจึงเดินออกไปข้างนอกวนชมวิวรอบสวน หรือออกจากห้องนอนไปที่ห้องครัว ห้องนั่งเล่นไปยังที่ทำงาน ฯลฯ ทุกกิจกรรมต่อเนื่องได้ง่ายๆ ทั้งหมด

หลังคาโชว์โครงสร้าง

หน้าต่างบานชัตเตอร์

ส่วนเรื่องสภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ของภูมิภาคนี้ บางวันแดดบางวันพายุก็วางแผนเตรียมรับมือไว้เช่นกัน โดยสถาปนิกสร้างพื้นที่ใช้งานที่รองรับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ เช่น ห้องกระจกที่มองเห็นวิวชายหาดแบบพาโนรามา มาพร้อมบานประตูหน้าต่างแบบบานเกล็ด 16 บานที่สามารถรับลมตะวันออกหรือปิดให้ที่กำบังจากแสงแดดก็ได้ เป็นบรรยากาศแบบกลางแจ้งที่มีการป้องกันมากขึ้น แม้ฝนตกฟ้าร้องก็ยังคงสนุกสนานกับมื้ออาหารและทัศนียภาพรอบๆ ได้สบายๆ

ห้องนั่งเล่น บาร์ และเคาน์เตอร์ครัว

เคาน์เตอร์บาร์ในครัว

การออกแบบยังพยายามที่จะผสมผสานการอ้างอิงความเป็นพื้นถิ่น เข้ากับแนวคิดของบ้านสมัยใหม่ในเขตร้อน (Modern Tropical) โดยอ้างอิงถึงลักษณะกระท่อมเก่าที่พบในหมู่บ้านประวัติศาสตร์ของเกาะฮาร์เบอร์ ซึ่งจะมีหลังคาหน้าจั่วหุ้มด้วยไม้ซีดาร์แดงแบบตะวันตก เราจะเห็นจากรายละเอียดหลังคาภายนอก และเพดานภายในที่เป็นไม้โชว์โครงสร้างจันทันและแป

เคาน์เตอร์ครัว

บ้านพักตากอากาศริมทะเล

ในส่วนที่บ้านต้องการปกป้องภายในจากความร้อน ก็ใช้การใส่ไม้ระแนงถี่ๆ ให้ความโปร่งสลับทึบของไม้ช่วยลดทอนความรุนแรงของแสงในทิศนั้นๆ ในช่วงกลางวัน โดยที่ไม่ต้องปิดบ้านทั้งหลัง จึงยังมองเห็นทิวทะเลที่สวยงามได้ไม่ต้องกลัวแสงแดด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Cedar Wood หรือไม้ซีดาร์ เป็นชนิดไม้ที่คุณสมบัติสูงในด้านการต้านทางแรงลมหรือแรงกระแทก ไม้ยืดหดตัวน้อย ทนต่อการโค้งและบิด ไม่เปลี่ยนรูปทรงง่าย แก่นของไม้ซีดาร์จะมีสารป้องกันเชื้อราในตัว มีความทนทานต่อแมลงที่กัดกินเนื้อไม้ ทนไฟได้ดี ยิ่งนำไปเผาผิวไม้ให้เกรียมก็ยิ่งทนทานมากขึ้น จึงนิยมนำมาทำผนังภายนอกหรือหลังคา แต่ไม้ซีดาร์เป็นไม้นำเข้าราคาสูง หากต้องการบ้านที่บรรยกาศใกล้เคียงกันก็สามารถเลือกซื้อวัสดุสังเคราะห์ที่ทำหลังคารูปลักษณ์และสีแบบไม้จริงได้ในราคาที่ถูกกว่า

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด