เมนู

บ้านฟาซาดช่องลมโอบล้อมบ้านให้อบอุ่นแต่มีรูพรุนให้หายใจ

ฟาซาดอิฐแดง

บ้านฟาซาดช่องลม

เราเชื่อว่าหลายคนอยากได้บ้านที่รู้สึกอบอุ่นแต่มั่นคงปลอดภัย เหมือนกำลังถูกบ้านโอบกอด แต่การสร้างปราการห่อหุ้มบางครั้งกลับทำให้บ้านมืด ทึบ หายใจไม่ออก บ้านรุ่นใหม่ๆ จึงใส่องค์ประกอบของช่องลมเป็นรูพรุน สร้าง “รังไหมหุ้มครอบครัว” ที่เป็นส่วนที่ใช้ประโยชน์ได้และยังดูเป็นมิตร เชื่อมต่อกับกลางแจ้งได้อย่างราบรื่น แถมยังปล่อยให้สายลมและแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในบ้านได้ เนื้อหานี้เราจะพาไปชมบ้านแบบที่ว่า เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจในการนำไปสร้างบ้านในฝันครับ

ออกแบบ : Stria Architects
ภาพถ่าย : Shutterfox Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดระแนงและอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 204 ตารางเมตร นี้ ตั้งอยู่ในเมือง Trivandrum ที่มีชีวิตชีวา ใกล้กับสะพาน Kundamankadavu ในรัฐ Kerala ประเทศ India รวบรวมวิสัยทัศน์ที่คาดหวังของครอบครัวในการใช้ชีวิตทั้งหมด ประมวลผลออกมาเป็นอาคารที่ดูอบอุ่นแต่ยังคงความโปร่งสบายกับผนังตกแต่งอิฐช่องลมและระแนงไม้รอบผนังชั้นบน ห้อมล้อมพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมด เพิ่มมิติของความสนุกสนานจากเงาและแสงสว่างที่เพียงพอ ทั้งยังทำให้บ้านดูโดดเด่นออกมาจากบ้านข้างเคียง

ห้องทานข้าว

ห้องทานข้าวและครัว

เมื่อเข้ามาสู่ภายใน จะเห็นว่าพื้นที่ชั้นล่างได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน โดยมีน้ำหนักของสี วัสดุ และองค์ประกอบที่สะท้อนโทนสีอบอุ่น อาทิ สีเทา สีน้ำตาลของไม้ สีส้อมอิฐแบบเดียวกับที่พบในการออกแบบภายนอก ช่วยให้เกิดการภาพรวมที่กลมกลืนล้อกันทั่วทั้งพื้นที่ สร้างความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน

ห้องน้ำตกแต่งผนังอิฐ

ห้องทานข้าว

สำหรับฟังก์ชันของบ้านอาจจะแปลกไปจากบ้านหลังอื่น ๆ สักหน่อย เพราะในชั้นล่างจะมีส่วนใช้งานสาธารณะหลัก ๆ เพียงห้องทานข้าว เคาน์เตอร์บาร์นั่งดื่มอะไรสบาย ๆ และครัวแบบเปิดแบบโมเดิร์นขนาดกะทัดรัด ซึ่งตกแต่งได้กลิ่นอายของบ้านร่วมสมัย มีทั้งอิฐโชว์และงานเหล็กกลิ่นอายลอฟท์อินดัสเทรียล ผสมผสานกระเบื้องลายไม้ ชุดโต๊ะเก้าอี้ทานข้าวดีไซน์ธรรมดาไม่หรูหราแต่ก็เรียบร้อยสวยงาม

ครัวและเคาน์เตอร์บาร์

โถงบันไดตกแต่งผนังช่องลม

หนึ่งจุดหัวใจของการออกแบบบ้าน คือ บันไดตรงกลางบ้าน ซึ่งเสริมความโดดเด่นโอ่โถงให้บ้านด้วยการเจาะพื้นที่สูงสองเท่าและใส่ช่องกระจก ตกแต่งด้วยช่องลมหลายรูปแบบ แถมยังตกแต่งใต้บันไดด้วยหญ้าเทียมและต้นไม้ สร้างสภาพแวดล้อมที่มีชีวิตชีวา นำความรู้สึกเคลื่อนไหวมาสู่บ้าน ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบที่ใช้งานได้ แต่ยังเพิ่มความสวยงาม และความน่าสนใจทางสถาปัตยกรรมอีกด้วย

มุมนั่งเล่นดูทีวีผนังอิฐช่องลม

สำหรับบนชั้นสองของบ้านจะมีห้องนั่งเล่นดูทีวี พื้นที่สวนเล็ก ๆ ติดผนังช่องลมที่วางชิงช้าเอาไว้ด้วย เป็นการจำลองสวนนั่งเล่นกลางแจ้งเข้ามาเก็บไว้ข้างใน พร้อมกับขยายความสวยงามของส่วนหน้าอาคารโดดเด่นขึ้น ส่วนนี้แม้จะทำให้บ้านโปร่งเบา หายใจได้ และมีแสงสว่าง แต่ก็ต้องมีระยะห่างระหว่างฟาซาดกับส่วนใช้งานด้านใน และก่อของคันคอนกรีตกั้นไว้ เพื่อป้องกันน้ำฝนที่อาจไหลลงมาแล้วไหลเข้าด้านใน

ห้องนอนตกแต่งหัวเตียงไม้

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ฟาซาดบ้านที่มีความโปร่งสลับทึบช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นตัวเลือกทางสถาปัตยกรรมที่พิถีพิถัน และสร้างความสมดุลระหว่างฟังก์ชันการใช้งานและสุนทรียศาสตร์ ผลลัพธ์ที่ได้คือที่อยู่อาศัยที่ไม่เพียงแต่ตอบสนองความต้องการของครอบครัวเท่านั้น แต่ยังรวบรวมคุณค่าของการอยู่ร่วมกันและความสุขที่เกิดจากสภาวะสบายอีกด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ก่อผนังบล็อกช่องลมตกแต่ง จะมีข้อดีที่ช่องลมนั้นสามารถช่วยพรางสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา ช่วยกั้นกรองแสงที่จะเข้าสู่บ้านบางส่วน ในขณะที่แสงยังส่องลอดเข้าไปในบ้านได้และเป็นช่องทางรับลมระบายอากาศ แต่ช่องลมก็เป็นช่องเปิดที่ควัน ฝุ่น เสียง และละอองฝนจะเข้าสู่ตัวบ้านได้ ดังนั้นหากจุดไหนที่เสี่ยงจะได้รับฝน ก็ควรมองหาบล็อกที่มีช่องว่างเล็ก ๆ มีความลึก หรือมีองศาลาดเอียงลงมามากกว่าปกติ ทำให้สามารถกันฝนได้เมื่อมีฝนปะทะเข้ามาจากด้านนอก และควรมีมุ้งลวดหรือประตูกระจกข้างในอีกชั้นเพื่อป้องกันแมลงด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด