เมนู

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง วางซ้อนกัน เรียบง่ายไร้กาลเวลา

สร้างบ้านทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

พื้นที่ใช้ชีวิตเป็นโซนส่วนตัวที่เจ้าของจะเป็นผู้บอกได้ดีที่สุดว่า ในแต่ละวันที่ตื่นมาจนถึงเข้านอนนั้นต้องการฟังก์ชันอะไรบ้าง ชอบใช้เวลาอยู่ตรงจุดไหน อยากให้มีบริเวณไหนกว้างๆ ส่วนไหนปิดหรือส่วนไหนเปิด ซึ่งบางครั้งผลงานที่ออกมาแล้วก็ดูเหมือนไม่ซับซ้อน แต่ในความเป็นจริงอาจซ่อนแนวคิด วิธีการแก้ปัญหา และรายละเอียดปลีกย่อยที่เห็น ตัวอย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ดีไซน์เป็นกล่องสองกล่องเรียงซ้อนกันเท่านั้น ในขณะที่หากเจาะลึกลงไปเป็นส่วนๆ จะเห็นองค์ประกอบภายในภายนอกที่น่าสนใจ และไม่ได้ทำมาเพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่ยังต้องตอบทุกโจทย์ที่พบระหว่างทางของการสร้างบ้านทั้งหมดด้วย

ออกแบบ : Otta Albernaz Arquitetura
ภาพถ่าย : Ronaldo Rizzutti
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านกล่องคอนกรีตฟาซาดบานไม้ระแนงเปิดปิดได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกล่องคอนกรีตฟาซาดบานไม้ระแนงเปิดปิดได้

บ้าน 484 ตารางเมตรในบราซิลหลังนี้ มีที่ตั้งอยู่ในมุมที่สูงที่สุดในละแวกนี้ จึงเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการกำหนดรูปแบบสถาปัตยกรรม เพราะจากจุดนี้บ้านสามารถมองเห็นวิวได้ชัด แต่ในทางกลับกันก็สามารถถูกมองเห็นได้จากหลายแห่ง ผนังด้านหน้าอาคารทั้งหมดจึงได้รับการออกแบบอย่างระมัดระวัง เพื่อให้แน่ใจว่ายังสามารถมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างภายนอกและภายในได้ โดยไม่กระทบต่อความเป็นส่วนตัว และความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย

เราจะเห็นว่าส่วนทุกด้านของบ้านจะเหมือนปิดทึบ จากวัสดุผนังคอนกรีตสลับฟาซาดไม้ระแนง และผนังอิฐช่องลม ซึ่งฟาซาดไม้ระแนงนี้จะซ่อนฟังก์ชันบานหน้าต่างขนาดใหญ่เอาไว้ สามารถเปิดปิดได้เมื่อต้องการ และมีประตูกระจกซ้อนอยู่ข้างในอีก 1 ชั้น ดังนั้น ถึงไม่เปิดฟาซาดออกภายในบ้านก็ยังได้รับแสง ลม และมองเห็นข้างนอกผ่านช่องว่างเล็ก ๆ นั้นได้

บ้านทรงกล่องฟาซาดไม้ระแนงบันไดคอนกรีต

สำหรับผนังด้านหน้ามุมก็ถูกรื้อออกเพื่อรวมเข้ากับพื้นที่สีเขียวสาธารณะให้แทรกเข้าไปในบริบทที่สร้างขึ้นโดยไม่มีการแตกร้าวหรือขอบเขต ทำให้บ้านดูมีอิสระในเชิงปริมาตร มีความกว้างของการมองเห็น และสามารถเข้าถึงบ้านผ่านบันไดด้านข้าง  ผนังบ้านด้านนี้ตกแต่งด้วย cobogós Raízes (รากในภาษาโปรตุเกส) เป็นอิฐช่องลม ใช้แนวคิดจากสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของ Erwin Hauer ที่เคยทำผลงานประติมากรรมช่องลมที่น่าตื่นตา

บันไดคอนกรีตแบบลอยตัว

คอร์ทยาร์ดหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกมองเห็นคอร์ทหน้าบ้าน

เมื่อเดินตามบันไดขึ้นมาสู่ชั้นแรกของบ้าน จะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนกลาง ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และห้องครัวที่อยู่บริเวณเดียวกัน รอบด้านเป็นประตูกระจกบานสไลด์บ้านจึงดูโปร่งเบา เข้าถึงกันได้หมด สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติ ลม และวิวสวนที่จัดเอาไว้ในตัวบ้าน หรือมองออกไปไกล ๆ บอกตัวบ้านก็ได้ บรรยากาศต่างจากภาพภายนอกที่ดูค่อนข้างปิดโดยสิ้นเชิง

พื้นที่ส่วนกลางของบ้าน

ห้องครัวและห้องทานข้าว

การตกแต่งบ้านเน้นการใช้สีขาวเป็นหลัก จับคู่กับสีเทาอ่อน ตัดความนิ่งเรียบด้วยสีเทาเข้ม สีดำ และเพิ่มงานไม้ของโต๊ะทานข้าวให้กลายเป็นเหมือนไฮไลต์ของพื้นที่ บ้านจึงไม่ได้มีเพียงความรู้สึกสงบนิ่งราบเรียบ แต่ยังแฝงด้วยความอบอุ่น และความมีชีวิตชีวา

โถงบันไดผนังกระจกโปร่งๆ

ฟาซาดบานไม้ระแนงเปิดปิดได้

ในความใสของกระจกที่มองเห็นได้ทะลุนั้น ใช้ในบริเวณที่ต้องการเปิดมุมมองก็จริง แต่ในด้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจะมีฟังก์ชันปกป้องส่วนนั้น ๆ จากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาทั้งหมด โดยเฉพาะฟาซาดโทนสีไม้ที่กระจายอยู่ในหลายๆ จุด ซึ่งนอกจากกรอบหน้าต่างที่ทาด้วยสีดำจะตัดเส้นสายตาให้คมชัด รับประกันความเรียบง่ายในองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมแล้ว แสงที่ส่องลอดระหว่างซี่ไม้ตกกระทบพื้นผิวยังเพิ่มความน่าตื่นตาของแสงเงาทั่วบ้าน โดยไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเลย

ห้องอาบน้ำโทนสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ฟาซาดหรือเปลือกนอกบ้าน ทำได้จากหลายวัสดุ แต่เนื่องจากเป็นโซนที่ใช้งานกลางแจ้งภายนอกที่ต้องเผชิญกับทั้งความร้อนจากแสงแดด และความชื้นจากฝน จึงต้องเลือกใช้วัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่บิดงอเมื่อเจอความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ไม่เป็นสนิมได้ง่าย สถาปนิกส่วนหนึ่งเลือกใช้พลาสวูด แผ่นโพลีคาร์บอเนต วัสดุสังเคราะห์ลายไม้ หรือเลือกวัสดุอะลูมิเนียมแทนเหล็ก เพราะนำความร้อนได้ต่ำกว่าเหล็กและอะลูมิเนียมยังไม่เป็นสนิม ดังนั้นจึงมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า แต่ราคาก็สูงกว่าเช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด