เมนู

บ้านปูนเปลือย ตกแต่งตามใจไม่ตามเทรนด์

บ้านปูนเปลือย

บ้านเท่ตามใจฉัน ผสมเก่าใหม่ในแบบที่ชอบ

นิยามความงามของบ้าน เป็นรสนิยมส่วนตัวที่อาจจะไม่ต้องตามเทรนด์แฟชั่น ชอบอะไรก็ลองนำมาปรับประยุกต์ให้เป็นไปอย่างที่ต้องการ อย่างบ้านสไตล์ผนังปูนเปลือย ดูดิบ ดูเท่ ผสมกับเหล็กและกระจกให้อารมณ์โมเดิร์นที่เข้ากัน แต่ภายในอาจจะตกแต่งให้มีความซอฟท์ลงมา เพืื่อให้บ้านไม่ดูกระด้างจนเกินไป ใส่ความอบอุ่นแบบร่วมสมัย หรือใช้เฟอร์นิเจอร์ที่โดดดังในรุ่นคุณพ่อก็ยังได้ เหมือนบ้านในเท็กซัสหลังที่จะพาชมหลังนี้ครับ

ออกแบบTobin Smith Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

Alta House เป็นโปรเจ็คการสร้างบ้านขนาดพื้นที่ 391 ตารางเมตร ใน San Antonio, Texas, สหรัฐอเมริกา ด้านหน้าบ้านจะเห็นเหมือนเป็นบ้านชั้นเดียวมีสเต็ปทางเดินและผนังปูนเปลือยเท่ ๆ แต่ด้านในกลับเป็นบ้าน 2 ชั้น เพราะความต่างระดับของที่ดินช่วยพรางตา ทางเข้าหลักของบ้านหลักจะอยู่ที่บันไดเหล็กโปร่ง ๆ สีดำสูง 3.35 เมตรกับอีกหกนิ้ว ขึ้นไปบนชั้นสองจะพบชานระเบียงสองด้าน ด้านหนึ่งยื่นออกมาเป็นพื้นที่นั่งเล่นทานอาหารกลางแจ้ง (ใช้งานด้านล่างได้อีก) อีกด้านเป็นระเบียงหน้ากรอบกระจกที่จะเปิดเข้าสู่ห้องนั่งเล่นภายใน

ชั้นล่างซึ่งเป็นห้องเอนเตอร์เทนติดประตูกระจกต่อเชื่อมกับโซนสระว่ายน้ำ ดูเรียบ ๆ ง่าย ตกแต่งไม่หวือหวาแต่น่าสนใจที่โครงคานเปิดเผยลักษณะการ Joists ไม้แบบดิบๆ ไม่ต้องบากเซาะร่องใด ๆ ทั้งสิ้น โชว์ท่อต่าง ๆ ที่วิ่งบนคานให้เห็นกันชัด ๆ โครงสร้างไม้เหนือศีรษะและพื้นคอนกรีตขัดเงาล้อกับเพดานด้านนอก ช่วยสร้างบรรยากาศที่เหมาะสมสำหรับใช้เป็นสตูดิโอศิลปะ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์

ชั้นบนบริเวณห้องนั่งเล่นทาสีผนังด้วยสีขาว ปิดฝ้าเพดานด้วยไม้สีน้ำตาลอ่อนสะท้อนความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบคอนเท็มโพรารี่ ตัดเส้นสายตาให้คมชัดด้วยกรอบประตูหน้าต่าง ผนังบางส่วน พื้นบ้านและคานสีดำ เติมสัมผัสของความร่วมสมัย เลือกใช้กระจกหลายขนาดเพื่อรับแสงแดดจากภายนอกในจุดที่จำเป็น ตกแต่งด้วยโซฟาบุผ้า เก้าอี้อีมส์ เลาจน์ แชร์ และออตโตมัน (Eames Lounge Chair and Ottoman) บ้านจึงดูผ่อนคลายไม่ให้อารมณ์โมเดิร์นหรือมีกลิ่นอายยุคสมัยเก่าจนเกินไป

ห้องครัวตกแต่งชุดเครื่องครัว บานตู้ เคาน์เตอร์ท็อปด้วยวัสดุโทนสีน้ำตาล-ขาว เขียว แนวธรรมชาติ คุมโทนภาพรวมของภายในบ้าน  เจาะช่องแสงเอาไว้เหนืองซิงค์ล้างให้แสงเข้ามาสร้างความสว่างลดความอับชื้น และเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นทัศนียภาพภายนอกอย่างชัดเจนในยามปรุงอาการ

ด้านหน้าของบ้านยามค่ำ  มีแสงสว่างอ่อนๆ จากไฟสีส้มที่เล็ดลอดผ่านกระจกฝ้าและกระจกใส ให้ทำบ้านให้ความรู้สึกแตกต่าง ด้านหนึ่งเป็นส่วนตัวอบอุ่นนุ่มนวล ด้านหนึ่งโปร่งเบาสว่าง ทำให้บ้านรูปทรงเรขาคณิตเรียบง่ายดูน่าสนใจมากขึ้น ไฟสวนที่ซ่อนตามสเต็ปทางเดินคอนกรีต ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยให้บริเวณบ้านมีความซับซ้อนของมิติมากยิ่งขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด