เมนู

บ้านกล่องสูงสองชั้น พื้นที่ชีวิตที่พอดีสำหรับ 5 คน

แบบบ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง 2 ชั้น

บ้านในญี่ปุ่นขึ้นชื่เรื่องความเรียบง่าย แต่จะง่ายได้ขนาดไหนก็ต้องมาชมกับกับบ้านหลังนี้ ที่สร้างเป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมไม่มีรายละเอียดอะไรนอกจากมีประตูบานไม้ในชั้นล่าง กันสาดยื่นออกมาบังแสงและฝนเหนือประตู และช่องแสงสี่เหลี่ยมในชั้นบน ภายนอกที่ดูธรรมดานั่นอาจจะเป็นเพราะนักออกแบบให้ความสำคัญกับการจัดสรรพื้นที่ภายในให้สามารถรองรับการใช้ชีวิตได้อย่างสบายมากกว่า

ออกแบบAlts Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลทรงกล่อง 2ชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นมินิมอลทรงกล่อง 2ชั้น

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

คู่สามีภรรยาในประเทศญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่กับลูกสามคน มีความที่รู้สึกว่าคอนโดที่อยู่ในปัจจุบันค่อนข้างเล็กสำหรับสมาชิกในครอบครัว 5 คน จึงมีความตั้งใจที่จะสร้างบ้านเดี่ยว และตัดสินใจซื้อที่ดินใน Kusatsu พื้นที่ประมาณ 150 ตร.ม. ตั้งอยู่ในเขตเมืองในทำเลที่ยอดเยี่ยมโดยใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาทีจากสถานีที่ใกล้ที่สุด รูปลักษณ์ของบ้านที่สร้างเสร็จดูเรียบง่ายด้วยทรงกล่องสี่เหลี่ยมสองชั้น ลานหน้าบ้านปูกรวด ทำให้บ้านดูละมุนขึ้น และยังช่วยซับน้ำฝนที่ตกกระทบได้ดีในขณะที่ไม่ร้อนจัดเท่าพื้นคอนกรีต

ตกแต่งบ้านด้วยไม้อัด

open plan ไม่มีผนังแบ่งห้อง

เจ้าของบ้านกังวลว่าพื้นที่ในบ้านเพียงเท่านี้จะไม่สามารถสร้างห้องนั่งเล่นที่กว้างขวางให้เด็ก ๆ เล่นได้อย่างเพียงพอ สถาปนิกจึงจัดบ้านชั้นล่างแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นแบ่งสัดส่วนใช้งานเป็นห้อง ๆ ห้อง แล้วจัดเรียงฟังก์ชันที่ใช้งานร่วมกันเรียงกันไป อย่างครัว มุมทานอาหาร และมุมนั่งเล่น วิธีนี้ทำให้ครอบครัวได้ใช้พื้นที่โล่ง ๆ ร่วมกันอย่างร่าเริงและสะดวกสบายแบบไม่มีอุปสรรค การนำเอาผนังกั้นห้องออกนอกจากจะทำให้บ้านมีพื้นที่ส่วนกลางแบบหลวม ๆ แล้ว ยังช่วยให้อากาศและแสงเดินทางได้ดีบ้านไม่มืด

มุมนั่งเล่นตรงที่ว่างขั้นบันได

ตกแต่งบ้านด้วยไม้อัด

บ้านตกแต่งด้วยไม้

บริหารพื้นที่จัดเก็บให้บ้านดูกว้าง

ด้วยข้อจำกัดของการสร้างบ้านหลังนี้ภายในพื้นที่กะทัดรัด ในขณะที่สมาชิกค่อนข้างมาก ดังนั้นสถาปนิกจึงพยายามจัดฟังก์ชันใช้งานให้ติดผนังทุกด้าน และใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งเป็นจุดจัดเก็บให้มากที่สุด เช่น บิลท์ตู้เสื้อผ้าและห้องเก็บของแบบเปิด (ไม่มีบาน), มุมนั่งทำงานทำการบ้านติดผนัง เพื่อให้เกิดสเปซตรงกลางขนาดใหญ่สำหรับใช้สอยโดยไม่ต้องเสียสละเป็นที่วาง ตู้ โต๊ะ สมาชิกทั้ง 5 คนจึงสามารถใช้งานชั้นล่างร่วมกันได้ และมีที่เก็บของส่วนตัวเพียงพอ

มุมนั่งเล่นโล่ง ๆ เชื่อมต่อสวนหลังบ้าน

บันไดทางขึ้นชั้น 2

บันไดบ้านก็ไม้ได้ทำหน้าที่เพียงนำทางขึ้นสู่ชั้น 2 แต่ยังเป็นพื้นที่เล่นของเด็ก ๆ ที่ขั้นบันไดชั้นล่าง และมีฟังก์ชั่นตู้และชั้นเก็บของซ่อนอยู่ด้วยในตัว จึงสร้างพื้นที่ที่มีความหลากหลายในการใช้งานอย่างสมบูรณ์แบบ

พื้นที่ใช้งานสเปซกว้างๆ

ชั้นบนโล่ง ๆ ตกแต่งไม้และสีขาว

ชั้นบนสะอาดและโปร่งตา

ในชั้นล่างที่เต็มไปด้วยงานไม้ ทั้งไม้จริงและไม้อัด เต็มบริเวณทั้งพื้น ผนัง และเพดาน สำหรับคนที่ชอบไม้อาจจะทำให้รู้สึกอบอุ่น แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อินกับไม้มากนักก็จะเหมือนถูกห้อมกรอบด้วยไม้ทุกทิศทางจนอึดอัดเล็ก ๆ เมื่อขึ้นมาสู่ชั้น 2 จะรู้สึกโปร่งตาขึ้นกับผนังที่เน้นสีขาวเป็นหลัก และมีไม้เป็นส่วนประกอบในแนวระนาบที่ต้องการให้เป็นเส้นสายตาเท่านั้น จึงเกิดความผ่อนคลายและสบายตากว่าชั้นล่าง

กรอบหน้าต่างไม้ขนาดใหญ่

ชั้นบนยังคง concept สเปซโล่งๆ ตรงกลาง ส่วนหนึ่งของบ้านแบ่งเป็นห้องนอนที่ใช้ผ้าม่านแบ่งกั้นห้องอย่างง่าย ๆ ผนังบางส่วนของบ้านบิลท์ไม้ล้อมเป็นกรอบขนาดใหญ่  ใช้เป็นมุมจัดสวน มุมนั่งเล่นเบย์วินโดว์ และเป็นพื้นที่วางของ และยังมีตู้ โต๊ะบิลท์ติดผนังสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ ด้วยวิธีทั้งหมดนี้ทำให้บ้านเล็ก ๆ นี้สามารถรองรับทุกกิจกรรมของสมาชิกที่มีถึง 5 คนได้อย่างครอบคลุมโดยไม่รู้สึกว่าบ้านคับแคบ

ห้องน้ำเคาน์เตอร์คอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่น้อย ๆ การบริหารพื้นที่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะพื้นที่จัดเก็บที่ต้องเพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบ อาจจะใช้วิธีการเก็บของใช้ติดผนัง การเพิ่มฟังก์ชันใช้งานให้พื้นที่แนวตั้ง เช่น ติดตั้งชั้น ตู้ ยึดติดผนัง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ขนาดไม่ใหญ่มาก เลือกเฉพาะสิ่งที่จำเป็น หรือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่รวมหลายฟังก์ชันไว้ในชิ้นเดียว สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลายก็จะทำให้บ้านดูมีพื้นที่มากขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด