เมนู

บ้านไม้สีดำ หลังคาเมทัลชีท บางครั้งชีวิตก็แค่ต้องการอะไรง่าย ๆ

บ้านตัว L

บ้านตัว L หลังคาเมทัลชีทสีดำ

วิสต้า เรสซิเด้นซ์ เป็นชื่อที่พักขนาดเล็กแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาในเมืองมอนเตซิโต รัฐแคลิฟอร์เนีย นำเสนอความท้าทายให้กับนักออกแบบในการสร้างความสำเร็จของโครงการด้วยงบประมาณที่พอเหมาะ จากวัสดุธรรมดาที่เราเห็นในท้องตลาดกลายมาเป็นบ้านที่มีสไตล์ โดยนักออกแบบได้พัฒนาลักษณะที่อยู่อาศัยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวร่วมมือกับเจ้าของบ้าน เพื่อให้ที่นี่เป็นที่พักตากอากาศเรียบง่าย แต่ออกมาใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมได้เต็มที่ทุกมุมมอง

ออกแบบ : Anacapa Architecture
ภาพถ่ายErin Feinblatt
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสีดำกลางธรรมชาติ

โครงการนี้ไม่ใช่สิ่งก่อสร้างใหม่ แต่เป็นการปรับปรุงใหม่นี้ยังคงรักษารูปร่างโครงสร้างที่มีอยู่ของบ้านไว้ แต่ Anacapa ได้สร้างสรรค์แปลนภายในใหม่ทั้งหมด โดยเน้นที่การสร้างพื้นที่รวมในห้องครัวส่วนกลางและพื้นที่นั่งเล่น โทนสีวัสดุได้รับการปรับเปลี่ยนเน้นสีและพื้นผิวที่เป็นธรรมชาติ เพื่อให้บ้านเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติโดยรอบมากที่สุด และเพิ่มส่วนที่อยู่อาศัยหลักที่เปิดโล่งและโปร่งสบาย ปลดปล่อยบ้านให้หายใจได้เหมือนปล่อยนกออกจากกรง เพื่อให้มองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของเนินเขาโดยรอบ

บ้านสีดำกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวสีดำประตูกระจกบานเลื่อน

ผนังภายนอกเดิมถูกแทนที่ด้วยผนังไม้สีดำ ซึ่งไม่ได้มาจากการทาสีแต่เป็นไม้ที่ผ่านกระบวนการเผาผิวไม้ตามหลักภูมิปัญญาญี่ปุ่นโบราณ ที่เรียกว่า shou sugi ban ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความทนทานต่อสภาพอากาศ ลดความเสี่ยงในการผุกร่อนของเนื้อไม้

บ้านไม้หลังคาเมทัลชีท

ภายในโปร่งสว่างมี skylight

ด้วยที่ตั้งที่เต็มไปด้วยภูมิทัศน์ธรรมชาติ นักออกแบบจึงพยายามใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ดี สร้างบรรยากาศที่ดีที่สุดให้กับบ้าน โดยการเปิดผนังให้มาที่สุดผ่านประตูกระจกบานเลื่อนกว้างๆ  ให้สามารถเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกภายในได้มากที่สุด สำหรับพื้นผิวภายในถูกเปลี่ยนเป็นผนังคอนกรีตและผนังยิปซั่มเรียบๆ สีขาวและสีอ่อนๆ รวมทั้งพรม พื้นไวนิล และไม้ฝ้าถูกเปลี่ยนเป็นสีขาว เพดานเก่าที่หล่นลงมาถูกถอดออก ทำให้โครงสร้างเพดานดูโล่งขึ้นและมีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้น กระจกด้านหน้าและ skylight นำแสงมาสู่พื้นที่และทำให้บ้านดูทันสมัย

บ้านชั้นเดียวสีดำประตูบานเลื่อน

บ้านชั้นเดียวตัว L หลังคาเมทัลชีท

การเรียงรูปบ้านเป็นตัว L มีประตูบานเลื่อนกระจกหลายด้าน ทำให้สามารถออกมานั่งกินลมชมวิว ทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างเช่น นั่งทานข้าวจิบกาแฟยามเช้า หรือออกมานั่งผิงไฟในช่วงฤดูหนาวพร้อมดูดาวก่อนเข้านอนยามค่ำ เมื่ออากาศไม่เป็นใจก็ยังสามารถนั่งอยู่ในบ้านยังมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขา Santa Ynez ผ่านช่องกระจกบานใหญ่ที่ด้านหน้าอาคารด้านทิศเหนือได้เต็มตา

บ้านไม้หลังคาเมทัลชีทสีดำ

ประตูบานเลื่อนกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านพักให้เข้ากันได้กับสภาพแวดล้อม จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเข้าถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบริบทได้มากขึ้น อย่างเช่น บ้านที่อยู่ล้อมรอบธรรมชาติ หากสร้างบ้านให้สีเด่น วัสดุโดดออกมาคนละขั้ว อาจจะเป็นจุดโฟกัสสายตาแต่ไม่เป็นที่ประทับใจก็ได้ การเลือกวัสดุและสีจึงค่อนข้างสำคัญ ในตัวอย่างบ้านพักนี้ที่เลือกชุดสีวัสดุใกล้เคียงกับสีของดิน หิน ต้นไม้ ทำให้ทุกองอค์ประกอบส่งเสริมกันอย่างน่ามอง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด