เมนู

Party House ต่อเติมบ้านโมเดิร์น ใช้พักผ่อนสังสรรค์

ต่อเติมบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ต่อเติมบ้านเป็นพื้นที่สังสรรค์

การพักผ่อน สำหรับผู้อ่านนิยามคำนี้ว่าอย่างไรบ้างครับ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าภาพการพักผ่อนในผุดขึ้นมาในจินตนาการของแต่ละคนไม่เหมือนกันแน่นอน บางคนอาจจะเห็นตัวเองนอนสบาย ๆ อยู่ใต้ต้นไม้ท่ามกลางวิวยอดดอยเย็น ๆ แต่คนจำนวนไม่น้อยน่าจะคิดถึงเปลญวนที่ผูกอยู่ใต้ต้นมะพร้าวริมทะเล และแน่นอนว่าจะต้องมีคนรักบ้านบอกว่า ที่บ้านนี่แหละคือมุมพักผ่อนอย่างแท้จริง ในวันว่างจึงไม่อยากไปไหนอยากนอนอยู่บ้านเฉย ๆ  ให้เวลากับครอบครัว หรือจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ชวนเพื่อมาทานอาหารกันสนุก ๆ ถ้าเราพอมีพื้นที่ว่าง ๆ (และมีงบประมาณ) มาต่อเติมพื้นที่ให้พร้อมรองรับกิจกรรมในแบบที่ชอบได้เต็มที่ก็เป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งบ้านหลังนี้ก็สร้างสรรค์มาจากแนวคิดนี้เช่นกัน

ออกแบบ : Lez Arquitetura
ภาพถ่าย : Joana França
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบนผนังช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมอาคารสำหรับพักผ่อนสังสรรค์

โครงการนี้เป็นการต่อเติมบ้านด้วยจุดประสงค์หลัก ๆ คือ เพื่อการพักผ่อน บ้านเดิมที่มีตั้งอยู่ในพื้นที่เงียบสงบและล้อมรอบด้วยต้นไม้ในบราซิล ครอบครัวเจ้าของบ้านประกอบด้วยคุณพ่อคุณแม่ ลูกสามคน และสุนัขสองตัว ซึ่งไลฟ์สไตล์ของที่นี่จะชอบชวนเพื่อนมาเฮฮาปาร์ตี้ที่บ้าน จึงต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่นอกตัวบ้านหลัก สำหรับกิจกรรมแบบที่ไม่รบกวนสมาชิกคนอื่นๆ  ดังนั้นสถาปนิกจึงได้มีการเสนอส่วนต่อเติมที่เคารพอาคารที่มีอยู่ เป็นอาคารชั้นเดียวหลังคาแบน ประกอบด้วยวัสดุที่เรียบง่ายในโทนสีกลางๆ  มีองค์ประกอบที่โปร่งเบา ทันสมัย และใช้งานได้จริงสำหรับชีวิตประจำวัน โดยมีแนวหลังคาโปร่งแสงโครงสร้างโลหะขนาดใหญ่ที่หุ้มด้วยกระจก เป็นตัวกำหนดทางเข้าหลักของอาคารที่เชื่อมต่อกับบ้านเดิมรอต้อนรับการมาเยือน

บ้านโมเดิร์นหลังคาโปร่งใส

ซุ้มทางเดินที่จะใช้ปลูกไม้เลื้อยในอนาคต เชื่อมต่อบ้านกับพื้นที่ทานอาหาร นอกจากจะใช้งานได้จริงแล้ว ยังเพิ่มความสวยงามและคุณค่าที่แตกต่างให้กับบ้านโดยรวมอีกด้วย

ครัวและห้องรับประทานอาหารเปิดโล่ง

ครัวและโต๊ะทานข้าวขนาดใหญ่

ภายในบ้านเน้นพื้นที่ทางสังคมขนาดใหญ่ โดยผสมผสานระหว่างห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหารให้ต่อเนื่องกันเป็นสเปซใช้งานกว้าง ๆ เสมือนหัวใจของบ้าน มีประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อบ้านกับสวนภายนอกและเฉลียง ทำให้ภายนอกภายในเหมือนเป็นส่วนเดียวกัน ส่วนของเคาน์เตอร์ครัวส่วนกลางสร้างจากคอนกรีตเสริมเหล็ก จึงแข็งแรงทนทานงานหนัก ด้านหน้าติดตั้งแผ่นไม้ยาว 6 ม. ซึ่งสามารถใช้เป็นโต๊ะนั่งได้พร้อมกัน 12 คนได้อย่างสะดวกสบาย ยังไม่รวมบริเวณโต๊ะอาหารและพื้นที่นั่งเล่น ก็จะรองรับการมาเยือนได้มากกว่า 20 คน

มุมล้างมือตกแต่งเก๋ ๆ

ผนังด้านข้างโดดเด่นกับอ่างล้างหน้าที่ปิดตกแต่งด้วยตู้ไม้ mdf ลายเส้นไม้ระแนง ดูเหมือนเป็นผนังธรรมดาที่ติดซิงค์ล้างลอยตัวอยู่ แต่ถ้าลองผลักดูจะรู้ว่าสองข้างที่ขนาบซิงค์อยู่ซ่อนประตูบานหมุนประตูหมุนที่ซ่อนทางเข้าห้องน้ำสองห้องเอาไว้ที่ด้านหลัง เป็นหนึ่งมุมสนุก ๆ ของบ้านที่สร้างสีสันให้กับแขกไม่น้อย

ผนังกระจกสลับทึบ

ห้องนอน

นอกจากห้องทานอาหารและส่วนใช้งานสันทนาการแล้ว ในบ้านยังมีห้องนอนเล็ก ๆ และห้องน้ำอีก 1 ห้องที่อยู่ติดกับโรงจอดรถ สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศมานอนที่นี่ หรือสังสรรค์ดึกจนกลับที่พักไม่ไหวก็สามารถมาแวะนอนพักได้

บรรยากาศห้องสังสรรค์ยามค่ำ

บ้านเปิดผนังกว้างหลังคาโปร่งใส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดบ้านให้รู้สึกว่ากว้างมีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น และสามารถจุคนได้มากในวันที่มีงานเลี้ยงสังสรรค์ ทำได้หลายวิธีตั้งแต่การจัดแปลนภายในแบบเปิดหรือที่เรียกว่า open plan คือ การรวมฟังก์ชันใช้งานร่วมกันอยู่ในห้องเดียว โดยไม่มีผนังมาแบ่งกั้นแยกเป็นห้องเล็กห้องน้อย การใช้งานจึงยืดหยุ่นลื่นไหล ปัจจัยต่อไปคือการจัดการช่องเปิด หากทำบานประตูแบบบานเลื่อนติดกระจกใสที่เปิดออกได้กว้างหลายทิศทางเชื่อมออกมาที่เฉลียงและพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้าน จะทำให้บ้านดูเหมือนไร้ขอบเขตและกว้างขึ้น 

แปลนบ้าน

C_D-plan

C_D-Layout

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด