เมนู

บ้านรุ่นลูกเก๋ไม่เหมือนใครด้วยของเก่ายุคคุณแม่

ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งบ้านเต็มกลิ่นอายยุคสมัยเก่าๆ สไตล์ Industrial retro

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ใครที่ชื่นชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจคงจะได้เห็นร้านกาแฟใหม่ ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจการออกแบบสไตล์ Industrial กันมากมายเลยนะครับ เพราะความเท่แบบดิบ ๆ ที่ผสมกับกลิ่นอายยุคสมัยเก่า ๆ ทำให้กลายเป็นเสน่ห์ที่ผู้คนหลงไหล จากโรงงาน สู่ร้านกาแฟ จนเข้ามามีอิทธิพลในการตกแต่งบ้าน วันนี้เราจะหยิบยกเอาการตกแต่งแนวนี้มาผสมผสานกับของแต่งบ้านยุคคุณแม่ ที่จะไม่ทำให้อินดัสเทรียลดูดิบและเข้มจนเกินไป เป็น Industrial retro ที่ยังโชว์ความเปลือยของวัสดุในบางจุด แต่อบอุ่นด้วยงานไม้ งานตู้โต๊ะเก่า ๆ มาแบ่งปันเป็นไอเดียกันครับ

ออกแบบArkitito
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

อพาร์ทเมนท์แห่งนี้อยู่ใน São Paulo ประเทศบราซิล ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ระเบียง และสวน สไตล์การตกแต่งไม่ได้เน้นความดิบมากนัก ออกจะเป็นการใส่กลิ่นอายเข้าไปนิด ๆ ด้วยการคุมโทนสีที่มักใช้ในการแต่งบ้านแนวนี้คือ น้ำตาล เทา ดำ เป็นหลัก มีบางจุดที่โชว์ท่อร้อยสายไฟ งานเหล็ก และงานหนัง แต่ก็ยังรู้สึกอบอุ่นจากพื้นไม้ปาร์เก้ พรมสไตล์พื้นเมืองหลากสี ของใช้และของตกแต่งที่ทำจากไม้ในท้องถิ่นโชว์ลายสวย

ภายในตัวบ้านแบ่งพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ คือ ห้องนอน ครัว มุมทำงาน ห้องนั่งเล่นที่ติดกับส่วนรับประทานอาหาร บริเวณห้องนั่งเล่นจะเป็นโถงโล่งไม่มีผนังกั้น เพื่อให้ใช้งานพื้นที่ได้สะดวก พื้นปูด้วยพรมพื้นเมืองวางชุดโซฟาและโต๊ะกลางเป็นตัวบ่งบอกขอบเขตพื้นที่นั่งเล่นที่แยกออกมาจากโต๊ะทานอาหาร ผนังด้านข้างเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่ใส่กรอบประตูสีดำสนิทให้ความรู้สึกเข้มแต่โปร่งเบา เพราะติดบานกระจกที่เปิดออกได้กว้างและช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอก-ภายใน

ช่องแสงขนาดใหญ่จากผนังทั้งสองด้าน ช่วยให้ห้องรับแสงเข้ามาได้หลายทิศทาง ภายในจึงได้รับความสว่างจากแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอ เฟอร์นิเจอร์ไม้รุ่นคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาวอย่างตู้ไม้ ชั้นวาง โซฟาหนัง ตู้โชว์ เก้าอี้ กล่องเหล็ก และรูปถ่ายครอบครัวถูกนำมาใช้ตกแต่ง เติมบรรยากาศความทรงจำสมัยเด็กให้กรุ่นอยู่เต็มพื้นที่

ในบ้านจัดแบ่งพื้นที่โดยแทบจะไม่มีผนังกั้น เพื่อคงความโปร่งสบายเอาไว้ ทำให้ห้องที่ดูลึกยาวไม่รู้สึกแคบ นักออกแบบใช้วิธีการแบ่งพื้นที่ใช้งานด้วยการเปลี่ยนวัสดุในการปูพื้นเพื่อบ่งบอกขอบเขตพื้นที่ใช้งานในส่วนต่าง ๆ ให้ชัดเจนขึ้น อย่างเช่น ห้องนั่งเล่นปูด้วยไม้ ส่วนครัวและมุมทำงานปูด้วยกระเบื้องสีดำ เป็นต้น ทั้งนี้ในส่วนของครัวก็ไม่ได้ก่อผนังแบ่งห้องแยกออกไปเป็นเอกเทศ แต่ใช้กลวิธีการทำเคาน์เตอร์ไม้แบ่งพื้นที่ครัวเล็กๆ ให้ดูเป็นสัดส่วน โดยไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาดออกจากส่วนอื่น ๆ ของห้อง

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์ในสวนเล็ก ๆ  ตกแต่งง่าย ๆ ด้วยไม้พาเลทเก่า เก้าอี้สไตล์เรโทร และวงล้อไม้ม้วนสายไฟที่มีทั้งร่องรอยการใช้งานและรา แม้จะดูดิบ ๆ ไม่เนี๊ยบ แต่ก็สร้างความน่าประทับใจด้วยเนื้อแท้ของวัสดุที่เป็นธรรมชาติแบบไม่ต้องเติมแต่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด