เมนู

ปรับปรุงห้องชุดอารมณ์บ้านเดี่ยว ให้เต็มไปด้วยแสงและลม

ปรับปรุงห้องชุด

ปรับปรุงห้องชุดให้ได้บรรยากาศบ้านเดี่ยว

อะพาร์ตเมนต์ เป็นหนึ่งในรูปแบบที่พักอาศัย ซึ่งคนรุ่นใหม่ๆ นิยมจับจองเป็นเจ้าของ อาจจะเป็นเพราะความไม่ยุ่งยากในการดูแลทำความสะอาด ปลอดภัย และเดินทางง่ายๆ แต่ถ้าจะอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ต้องลงทุนสูงมาก เพราะบ้านแนวตั้งแม้จะพื้นที่น้อยแต่ราคาไม่น้อยเลย หลายคนจึงเลือกซื้อห้องชุดมือสองมารีโนเวทใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับลไฟ์สไตล์มากขึ้น ห้องชุดนี้ก็นี้เป็นโครงการการปรับปรุงใหม่โดยสถาปนิก Marcílio Mendes Ferreira อาคารนี้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวพี่น้องในประเทศบราซิล ซึ่งยังมีความรู้สึกร่วมสมัยจากสิ่งที่มีอยู่เดิม เพิ่มเติมคือแสง ลม และธรรมชาติ ที่ทำให้บ้านเป็นบ้านมากขึ้น

ออกแบบ : CoDA arquitetos
ภาพถ่าย : Joana França
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผนังตกแต่งไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตเป็นช่องๆ มีตาข่ายกันแมลง

เดิมอพาร์ทเมนท์มีพื้นที่ประมาณ 220 ตร.ม. ซึ่งไม่เล็กเลยจัดว่าเป็นห้องชุดขนาดใหญ่พอ ๆ กับบ้านสองชั้นทีเดียว ภายในแบ่งเป็นห้องเล้กห้องน้อย ประกอบด้วย นั่งเล่น ห้องครัว  พื้นที่ให้บริการ ห้องรับประทานอาหาร ห้องสุขา ห้องน้ำ และห้องนอน 3 ห้อง โดยหนึ่งในนั้นเป็นห้องสวีท ในโครงการปรับปรุงนี้ วัตถุประสงค์หลักคือการฟื้นฟูพื้นที่โดยไม่กระทบต่อความสวยงามดั้งเดิมของโครงการ ทั้งคู่เลือกลดผนังที่ไม่จำเป็น แล้วจัดกลุ่มฟังก์ชันให้เข้าถึงง่ายขึ้นอย่างลื่นไหล

ห้องทานข้าว

มุมนั่งเล่นผนังโปร่งๆ เปิดโล่ง

คงห้องนั่งเล่นที่มีขนาดใหญ่เอาไว้ แล้วเพิ่มชุดโต๊ะทานข้าว ทานของว่างเข้าไป สำหรับการพบปะกับเพื่อนและครอบครัว จะมีผนังแผงไม้ระแนงเป็นตัวสร้างขอบเขตระหว่างโถงทางเข้า ห้องนั่งเล่น ห้องดูทีวี และห้องครัว การตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ประกอบด้วยชิ้นงานออกแบบ ซึ่งเป็นที่นิยมในการผลิตของศิลปินร่วมสมัย แต่จุดไฮไลท์จะอยู่ที่ระเบียงที่มีแผ่นคอนกรีตวางห่างๆ กัน ทำให้เกิดที่ว่างรับอสงธรรมชาติและลมเป็นองค์ประกอบเดิมที่ทำให้บ้านดูน่าสนใจ ไม่เหมือนห้องชุดทั่วไปที่เต็มไปด้วยผนังสี่เหลี่ยมรอบด้าน

ครีบคอนกรีตเป็นช่อง ๆ

เพื่อรักษาความรู้สึกเดิม แต่อยากเพิ่มความสบาย ลดความร้อนและเสียง กรอบเฟรมประตุหน้าต่างทั้งหมดถูกแทนที่ด้วย PVC และกระจกที่มีฉนวน ซึ่งรับประกันว่าบ้านจะยังคงมีแสงสว่างจากธรรมชาติ โดยไม่รู้สึกว่าร้อนจนอยู่ไม่ไหว และลดเสียงรบกวนจากภายนอก ในวันที่อากาศเย็นสบายก็เปิดประตูหน้าต่างรับบรรยากาศธรรมชาติ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องแมลง เพราะทีมงานใส่ตาข่ายดักแมลงให้ด้วย แต่ถ้าวันที่อากาศร้อนจัดจริงๆ ก็เลื่อนประตูหน้าต่างปิดแล้วเปิดเครื่องปรับอากาศแทน

ผนังตกแต่งไม้ระแนง

ที่นี่ แม้แปลนภายในของพื้นที่ส่วนใหญ่ก็ยังถูกเก็บไว้ตามที่สถาปนิกคนเดิมตั้งใจไว้ แต่สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือ ความพยายามที่จะเพิ่มการระบายอากาศเข้าไปในพื้นที่นั่งเล่น และมุมมองของห้องครัว จึงรื้อผนังเดิมครัวและห้องซักรีดออกให้กลายเป็นห้องเดียวใหญ่ๆ แล้วกลับด้านครัวจากตำแหน่งเดิมหมุนไป 90 องศา เพื่อให้มาติดกับบล็อกช่องลม แล้วจัดสวนภายในใหม่ให้พื้นที่ในครัวน่าอยู่ยิ่งขึ้น

มิติของแสงเงาผ่านบล็อกช่องลม

มิติของแสงเงาผ่านบล็อกช่องลม

ช่วงเวลากลางวันที่พระอาทิตย์เดินทาง แสงจะส่องผ่านช่องว่างในบล็อกช่แงลม แล้วตกกระทบยังพื้นผิวในบ้าน เกิดเป็นมิติของแสงและเงา ทั้งในห้องน้ำ มุมนั่งเล่นติดกับครัว หรือห้องนอน ทำให้รู้สึกว่าบ้านนี้มีเรื่องราวน่าสนุกโดยที่ไม่ต้องแต่งเติมอะไรหรูหรา

ห้องนอนมีระเบียงเล็ก ๆ และผนังช่องลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านเก่าหรือห้องชุด คอนโดมือสองมาทำใหม่ ต้องพิจารณาองค์ประกอบหลาย ๆ ประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงสร้างภายในอาคาร อาทิ ฐานราก เสา เพดาน ผนัง โครงสร้างหลังคา ฯลฯ ที่ควรให้วิศวกรตรวจสภาพให้ดี เนื่องจากบางโครงการเก่า ๆ อาจไม่ได้คำนวณและควบคุมโดยวิศวกรหรือสถาปนิก การรับน้ำหนักเพิ่มหรือการลดเสา การรื้อผยนังในบางจุดอาจไม่สามารถทำได้ หากไม่ตรวจเช็คให้ดีอาจได้บ้านที่ไม่คุ้มกับการเสียเงินปรับปรุง

แปลนห้อง

Plantas_-_site-03

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด