เมนู

แต่งคอนโด 2 ห้องนอน เริ่มต้นครอบครัว พ่อแม่ ลูก

ไอเดียตกแต่งคอนโด 2 ห้องนอน

ตกแต่งคอนโด 2 ห้องนอน สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ 

ครอบครัวเล็ก ๆ บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องการพื้นที่ใหญ่ ๆ ขอเพียงเป็นพื้นที่ที่เข้าถึงกันได้ สื่อสารกันได้ และมีความเป็นส่วนตัวบ้างในยามที่ต้องการบางครั้งก็เพียงพอแล้ว ตัวอย่างบ้านในวันนี้เป็นของครอบครัวที่เพิ่งเริ่มต้น 3 คนพ่อแม่ลูก เจ้าของห้องเป็นคู่แต่งงานที่เพิ่งกลับจากฮันนีมูนในไทย เมื่อถึงบ้านเกิดจึงได้รับข่าวดีเรื่องการมีสมาชิกตัวน้อยเพิ่ม จึงต้องวางแผนในการตกแต่งอพาร์ทเมนท์ใหม่ให้รองรับกิจกรรมที่ทั้งคู่ชื่นชอบ แต่ต้องมีพื้นที่ใช้งานที่เต็มไปด้วยความโปร่งสบาย ปลอดภัยสำหรับเด็ก และมีห้องนอนส่วนตัว 2 ห้องแยกออกไป เป็นบ้านเล็ก ๆ ที่ดูสบาย อบอุ่น และเป็นธรรมชาติ

ออกแบบMario Mimoso
เนื้อหาบ้านไอเดีย

จัดบ้านแบบเปิดโล่ง

แบ่งพื้นที่คอนโดให้โปร่งสบาย

บ้านนี้เป็นงานรีโนเวทอพาร์ทเมนท์เก่าขนาด 2 ห้องนอน เพื่อคู่หนุ่มสาวที่กำลังจะมีลูกคนแรก การออกแบบจึงมีจุดมุ่งหมายที่จะเปิดปล่อยให้พื้นที่บ้านโล่งกว้าง สัญจรสะดวกลื่นไหล และมีครบพร้อมทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ  ภายในต้องเต็มไปด้วยบรรยากาศผ่อนคลายเอื้อต่อการเติบโตของเด็ก แต่ก็แอบมีมุมโรแมนติกสำหรับพ่อแม่และปรับเปลี่ยนพื้นที่สำหรับปาร์ตี้สนุกสนานกับเพื่อน ๆ ได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย สถาปนิกจึงจัดพื้นที่ครึ่งหนึ่งของบ้านประมาณ 50 ตร.ม. เป็นพื้นที่เปิดสำหรับการพักผ่อนในครอบครัวและกิจกรรมทางสังคม ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งถูกวางไว้สำหรับเป็นห้องนอนหลัก 1 ห้อง ห้องเด็ก 1 ห้อง

floor plan

จากภาพจำลองนี้ จะเห็นการแบ่งระหว่างพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวได้ง่ายขึ้น โดยส่วนหน้าเป็นห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร ที่ทุบผนังห้องเดิมออกแล้วจัดพื้นที่ภายในใหม่ในรูปแบบเปิดดูกว้างขวาง เฟอร์นิเจอร์ไม่มาก นอกจากจะทำให้บ้านไม่อึดอัดคับแคบ ต้อนรับเพื่อน ๆ ได้มากแล้ว ยังง่ายต่อการดูแลเด็กด้วย โซนด้านหลังห้องนั่งเล่นเป็นห้องนอนใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ติดกับห้องเด็กดูเป็นส่วนตัว

มุมนั่งเล่นสไตล์นอร์ดิก
เจ้าของบ้านชื่นชอบการนอนสบาย ๆ ชมภาพยนตร์เรื่องโปรด อ่านหนังสือด้วยกันบนโซฟาในวันว่าง ดื่มกาแฟหอม ๆ ยามเช้า และจัดมื้ออาหารค่ำบรรยากาศโรแมนติก นักออกแบบจึงตกแต่งมุมนั่งเล่นที่รู้สึกผ่อนคลายด้วยโทนน้ำเงินอมเขียว และชุดเฟอร์นิเจอร์โต๊ะกาแฟ เก้าอี้ ทำจากไม้ขาเหล็ก มีมุมทานอาหารเล็ก ๆ ติดหน้าต่าง ได้ครบทุกโจทย์ที่ทุกคนต้องการ

จัดสวนในขวด

การตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าอมเขียว วัสดุไม้ และต้นไม้ในแจกันตามจุดต่าง ๆ ที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ ช่วยให้พื้นที่รู้สึกสดชื่นและสบายตา เติมเต็มให้บ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น

โต๊ะทานอาหาร

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่ขึ้น

ครัวและมุมนั่งเล่น

อบอุ่นผ่อนคลายด้วยโทนสีและวัสดุธรรมชาติ

ในขณะที่ห้องนั่งเล่นโฟกัสไปที่ความอบอุ่นและผ่อนคลายด้วยวัสดุจากธรรมชาติ แต่ในโซนครัวที่อยู่ใกล้ ๆ กันกลับให้ความรู้สึกเฉียบคมแบบโมเดิร์นขึ้นอีกนิด ด้วยเคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์ตัวยาว ตกแต่งท็อปเคาน์เตอร์ด้วยหินอ่อน ผนังกันเปื้อนกรุด้วยแผ่นกระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวโชว์ผิวสัมผัสเงาวาววับ

ครัวสีขาว

การตกแต่งครัวแบบเปิดเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ การวางเคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์เป็นแถวขนานกันไปเป็นแนวยาว ทำให้มีพื้นที่จัดเตรียม ปรุงอาหาร ในขณะที่ยังมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

มุมทานข้าวเล็ก ๆ

มุมทานอาหารจัดอย่างง่าย  ๆ เป็นชุดโต๊ะสี่เหลี่ยมธรรมดาสำหรับครอบครัว 3 คน วางอยู่ในมุมข้างหน้าต่างขนาดใหญ่ที่มองเห็นวิวล้อมรอบ ข้างบนเพดานติดโคมไฟรูปทรงเรขาคณิตเก๋ ๆ ห้อยลงมาตรงกลางโต๊ะเพิ่มจุดเด่นทางสายตา ข้าง ๆ และบนโต๊ะตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ใส่ความเขียวเข้าไปให้ห้องสดชื่น

ตกแต่งห้องนอนเด็ก

ห้องเด็กสีฟ้า-ขาว

ห้องเด็กโทนสีฟ้า-ขาวน่ารักสดใส

ห้องนอนหนูน้อยสุดน่ารักใจละลายกับโทนสีขาว-ฟ้า พื้นห้องปูพรมนุ่มฟูเพื่อความปลอดภัยเมื่อเด็กเล็กหัดคลานหัดเดินในช่วงเวลากลางวัน มีเต็นท์อินเดียแดงเล็ก ๆ ให้เข้าไปหลบซ่อนอยู่ข้างใน กลางคืนมีไฟราวดวงเล็ก ๆ ตกแต่งให้ห้องสว่างไสวไปด้วยแสงไฟดวงเล็ก ๆ ระยิบระยับเหมือนเก็บดวงดาวมาไว้ข้างใน การตกแต่งทั้งหมดเน้นเฟอร์นิเจอร์เรียบ ๆ ง่าย ๆ แบบลอยตัว เพื่อให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนเมื่อเด็กน้อยเติบโต

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนโทนสีขาว-เทา

ห้องนอนตกแต่งแผนที่โลก ห้องของนักเดินทาง

คาแร็กเตอร์ของเจ้าของบ้าน ทั้งคู่เป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวและเดินทางมาแล้วมากมายหลายประเทศ จึงต้องการแสดงให้เห็นว่า นี่เป็นห้องนอนของสำหรับนักเดินทางตัวยงด้วยการเพนท์รูปแผนที่โลกสีเทาดำให้เด่นชัดอยู่บนผนังสีขาวบริเวณหัวเตียง

ห้องนอนตกแต่งแผนที่โลก

ชั้นวางแบบเปิด

ห้องน้ำกลิ่นอาย tropical

ห้องน้ำที่ตกแต่งด้วยกลิ่นอายพืชพรรณแบบทรอปิคอล หรือเขตร้อนชื้น ทำให้ยิ่งใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการท่องเที่ยวในประเทศโซนร้อน ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย

ห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

แปลนห้อง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด