เมนู

บ่อปลา Side View เสมือนสร้างบ้านไว้ใต้ท้องทะเล

ทำความสะอาดบ่อปลาหลังจากติดตั้ง 10 ปี

Aquarium @home 

ตู้ปลา Big Size อุทยานใต้น้ำในฝัน

แม้จะไม่ใช่คนรักปลามาแต่ดั้งเดิมแต่ก็ชื่นชอบความงามของปลาและตู้ปลาสวย ๆ ไม่น้อย ยิ่งพอได้เห็นตู้ปลาขนาดยักษ์นี้ถึงกับต้องอุทานออกมาเป็นชื่อเพลงของหลุยส์ อาร์มสตรอง  ว่า what a wonderful (underwater) world คือสิ่งนี้เหมือนทำให้บ้านกลายเป็นโลกใหม่ที่ยกอาณาจักรใต้น้ำมาวางอยู่ตรงหน้า เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านเห็นแบบนี้แล้วต้องเกิดความรู้สึกท้าทายที่จะลองทำไว้ชื่นชมในบ้านแน่ ๆ โดยเฉพาะคนที่หลงไหลตู้ปลาสวย ๆ ต้องไม่พลาดชมเป็นไอเดียสร้างสรรค์ หลังจากดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำด้วยกันแล้วก็เริ่มเก็บตังค์ทำกันเลยค่ะ

ออกแบบGreenchapter
ภาพและข้อมูลToutiao
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ห้องพักผ่อนแวดล้อมด้วยบ่อปลาขนาดยักษ์

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ตู้ปลาขนาดยักษ์ที่เห็นแล้วใจละลายนี้เป็นผลงานสุดโดดเด่นจากทีมงานของ Greenchapter  กลุ่มก้อนคนรักน้ำและปลาจากสิงคโปร์ที่เชื่อว่าความชุ่มชื่นของสายน้ำและความสวยงามของปลาสามารถแทรกตัวอยู่ได้ทุกที่ที่คุณต้องการ และได้สร้างผลงานอันน่าประทับใจไว้ที่บ้านส่วนตัวหลังหนึ่งในประเทศมาเลเซีย เป็น Aquarium น้อย ๆ ที่สร้างชีวิตชีวาให้บ้านได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

สวนน้ำล้อมรอบห้องไต้ดิน

ทีมงานลงมือสร้างเมื่อ 10 ปีก่อน เริ่มจากการวางภาพรวมแผนสร้างสวนน้ำโอบล้อมห้องนั่งเล่นเป็นรูปตัว L โดยใช้วิธีปรับภูมิทัศน์สวนแบบ Sunken Garden คือยกระดับพื้นที่โดยรอบขึ้นทำให้พื้นที่อาคารส่วนห้องนั่งเล่นกลายเป็นเหมือนห้องใต้ดิน เซ็ตพื้นที่จัด Landscape ปรับพื้นที่ ใส่ก้อนหิน จัดระบบนิเวศ ลงต้นไม้ทั้งไม้น้ำและไม้แบบป่าดิบชื้น (เข้ากับสภาพอากาศแบบร้อนชื้นและฝนตกชุกของมาเลเซีย) รวมทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์

 landscape ในการจัดบ่อปลา

ต้นไม้และไม้น้ำที่ใช้สำหรับจัดสวน

ตัวบ้านด้านที่ต้องรับน้ำหนักจากน้ำสร้างเป็นกรอบคอนกรีตขนาดใหญ่แข็งแรงแน่นหนามาก เนื่องจากปริมาณน้ำทั้งหมดในบริเวณรวมประมาณ 40,000 ลิตร ดังนั้นวัสดุที่ติดกั้นระหว่างตัวบ้านกับสวนน้ำขนาดใหญ่ภายนอกต้องแข็งแรงพอที่จะรีบน้ำหนักมวลน้ำ ทีมงานจึงเลือกใช้แผ่นอะคริลิกหนา 7 เซนติเมตร ด้วยคุณสมบัติความโปร่งใสคล้ายกระจก เหนียว ทนทานต่อแรงกระแทก แรงกด และสภาพแวดล้อมดินฟ้าอากาศ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย

 Design การจัดวางต้นไม้ล้อมรอบตู้ปลายักษ์

การให้แสงสว่าง ในระบบนิเวศแสงคือพลังงานที่สำคัญที่สุด ต้นไม้น้ำต้องการแสงสว่างระดับหนึ่งเพื่อใช้ในการสังเคราะห์แสง เปลี่ยนแร่ธาตุ ปุ๋ย และสารอาหารต่างๆ ให้เป็นพลังงานในการเจริญเติบโต โดยมากตู้ปลามักจะใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ในการเพิ่มแสง แต่พื้นที่นี้ในปีแรก ๆ ต้นไม้ยังไม่ทึบมากตัวพื้นที่บ่อปลาที่เป็นพื้นที่เปิดไม่มีหลังคาบังจึงรับแสงจากธรรมชาติโดยตรง แบบไม่ต้องใช้แสงจากไฟเพิ่ม แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีทั้งไม้ดิบชื้นและพืชน้ำที่เจริญเติบโตได้ดีมีใบมากขึ้นและช่วยบังแสงทำให้ต้องติดตั้งหลอดไฟใต้น้ำ

จัด landscape และปรับสภาพน้ำในบ่อปลา

ใส่ปุ๋ยและ Algacide สารเคมีที่ใช้กำจัดตะไคร่น้ำและช่วยปรับสภาพน้ำในบ่อปลาให้น้ำใส

สภาพโดยรอบพื้นที่ทำบ่อปลา

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ฝนที่ตกชุกในมาเลเซียทำให้มีการไหลเวียนของน้ำจากธรรมชาติในบริเวณสวนน้ำโดยไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ การที่บ้านล้อมรอบด้วยน้ำแบบนี้ทำให้อุณหภูมิในตัวบ้านอยู่ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี

ติดตั้งน้ำตกจำลองช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำ

การให้อากาศและการหมุนเวียนน้ำ ในตู้ปลาปกติ ตู้เลี้ยงไม้น้ำแบบเต็มระบบถ้ามีสิ่งมีชีวิตอย่างหนาแน่นจำเป็นต้องเพิ่มอากาศเข้าไปเพื่อให้อยู่รอดด้วยการให้อากาศจาก 2 วิธี คือ ใช้เครื่องให้อากาศใต้น้ำ (Air Pump) หรือใช้เครื่องพ่นน้ำขนาดเล็ก แต่กรณีนี้ใช้วิธีเติมอากาศแบบแรงโน้มถ่วง อาศัยหลักการเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัส ระหว่างน้ำและอากาศโดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านน้ำตกจำลองที่ทำเป็นขั้นบันไดจากสูงลงที่ต่ำ น้ำที่การกระทบทำให้มีการแตกฟองขึ้น ทําให้มีการถ่ายเทออกซิเจนเกิดขึ้นโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเพิ่ม

ทำความสะอาดบ่อปลาหลังติดตั้ง 10 ปี

ทำความสะอาดบ่อปลาหลังจากติดตั้ง 10 ปี

ปกติที่สวนน้ำแห่งนี้ดูแล 2 เดือน/ครั้ง หลังจากผ่านไป 10 ปี ทีมงานกลับมาบูรณะครั้งใหญ่ด้วยการทำความสะอาดบริเวณ ใส่ปุ่ย เอาปลาชุดเดิมออกเนื่องจากก่อนหน้านั้นเลือกใส่ปลาตะเพียนหางแดงลงไปแล้วปลากินพืชน้ำและสาหร่ายขนาดเล็ก เปลี่ยนเป็นปลาที่เป็นมิตรกับระบบนิเวศมากกว่าอย่างปลาเทวดาอัลตั้มแต่ปลาชนิดนี้เปราะบางต่อสภาพแวดล้อมและสภาพน้ำเลี้ยงยาก ราคาจึงสูง

โลกใต้น้ำในบ้าน

จัดพันธุ์ไม้น้ำและทำความสะอาดบ่อปลา

การดูแลพืชใต้น้ำต้องดำน้ำกันเลยทีเดียว แนะนำว่าถ้าจะต้องลงน้ำแบบนี้ใส่ชุดประดาน้ำและวอร์มยืดเส้นยืดสายก่อนดำน้ำเพื่อป้องกันการเกิดตะคริวและทำความสะอาดหูหลังขึ้นจากน้ำจะช่วยให้ลดการติดเชื้อในหูค่ะ

ปลาเทวดาอัลตั้มในบ่อน้ำจืด

ปล่อยปลาใหม่เพื่อปรับสภาพแวดล้อม

ปล่อยปลาใหม่เพื่อปรับสภาพแวดล้อม

เห็นไอเดียแบบนี้แล้วสมาคมคนรักน้ำและปลาคงอยากทำบ้านที่มีวิวเป็นปลาสวย ๆ ว่ายแวดล้อมตัวอยู่แบบนี้จริง ๆ แต่สนนราคาขอกระซิบว่าคงประมาณ 7 หลักขึ้นไป สำหรับคนงบน้อยแต่รักจริงลองชมเป็นแนวทางแล้วนำไปประยุกต์ใช้กับพื้นที่ที่บ้านไม่ต้องใหญ่โตแบบนี้ก็สวยงามตามความฝันได้เหมือนกันนะคะ ^_^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด