เมนู

“บ้านลูกปลา” เสน่ห์ร่วมสมัย สไตล์โคโลเนียลริมทะเลหัวหิน

บ้านร่วมสมัย ณ หัวหิน

รีโนเวทบ้านสไตล์ร่วมสมัย

บ้านสวยชื่อน่ารัก “Baan Louk Pla” หรือ “บ้านลูกปลา” หลังนี้ เป็นโครงการปรับปรุงบ้านชายทะเลอายุกว่า 50 ปี ตั้งอยู่ใกล้เขาตะเกียบ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ดินแดนแห่งบ้านตากอากาศที่มีชื่อเสียงในเมืองไทย โดยสถาปนิก Araya Kubota Architect ที่ท้าทายตัวเองในการออกแบบ ด้วยโจทย์ที่ต้องปรับปรุงบ้านและสภาพแวดล้อมโดยรอบใหม่ เพื่อให้ภาพรวมของพื้นที่มีชีวิตชีวาขึ้น ฟังก์ชันของบ้านสอดคล้องกับการใช้งานใหม่ ๆ  แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการรักษาลักษณะสถาปัตยกรรมเดิมของบ้านและองค์ประกอบเดิมที่มีอยู่เอาไว้ ซึ่งนักออกแบบต้องตีความใหม่เพื่อให้ผลงานออกมาตรงกับความต้องการมากที่สุด

ออกแบบ : Araya Kubota architect
ภาพถ่ายBeer Singnoi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านพักตากอากาศสไตล์คลาสสิค

บ้านสองชั้นสีขาวสะอาดสบายตา เข้ากันได้กับบรรยากาศทะเลแห่งนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 300 ตารางเมตร (บ้านหลังใหญ่) บนเนื้อที่กว่า 1.2 ไร่ เดิมเป็นบ้านรุ่นคุณยายเป็นคนออกแบบไว้ในลักษณะของบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ แบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นริมทะเลที่นิยมกันในยุคสมัยหนึ่ง จุดเด่นคือ การยกใต้ถุนสูงเพื่อสร้างมีพื้นที่ว่างให้ลมทะเลพัดผ่านได้ อีกทั้งยังเป็นจุดศูนย์รวมที่ใช้กิจกรรมร่วมกันได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น จึงต้องการคงความรู้สึกนี้ไว้ นอกจากส่วนของใต้ถุน สิ่งที่ทำให้บ้านดูเปลี่ยนไปได้อย่างมากคือ หลังคาที่พอเปลี่ยนจากเมัลชีทเป็นกระเบื้องว่าว หรือกระเบื้องซีเมนต์รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดสีขาวเทา ๆ ทำให้บ้านมีความร่วมสมัยและได้กลิ่นอายของกาลเวลาใกล้เคียงกับสไตล์โคโลเนียล

บ้านพักตากอากาศร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านร่วมสมัยแวดล้อมธรรมชาติ

ชั้นล่างประตูบานเฟี้ยมเปิดออกได้หมด

โครงสร้างเดิมในชั้นล่างยังคงสภาพดีอยู่ แต่ถ้าเปิดโล่งทั้งหมดทุกด้านแบบใต้ถุนสูงดูจะไม่สอดคล้องกับการใช้งานและการดูแลรักษา จึงเลือกที่จะทำประตูบานเฟี้ยมที่เก็บเข้าด้านข้างได้ ผนังที่เปิดกว้างทำให้รู้สึกเหมือนยังมีใต้ถุนโล่งๆ นั่งเล่นรับลมชมธรรมชาติได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสามารถเลือกปิดได้ในช่่วงที่อากาศไม่เป็นใจหรือหลบเลี่ยงแมลงในช่วงค่ำ ๆ

ห้องทานข้าวโปร่งโล่งเห็นวิวสวน

พื้นที่ใช้ชีวิตกว้างๆ ชั้นล่าง

จากแนวคิดหลักทำให้เน้นไปที่การจัดการสเปซให้เอื้อต่อการพักผ่อน ชั้นล่างจึงจัดแปลนแบบ open plan เรียงฟังก์ชันนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัวอยู่อย่างต่อเนื่อง แบบไม่มีผนังกั้นแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่รอบ ๆ ที่ใสแจ๋วจากกระจก เปิดมุมมองออกไปยังทัศนียภาพธรรมชาติโดยรอบทั้งในบริเวณบ้าน และจุดที่ไกลออกไป บริเวณห้องนั่งเล่นจึงเหมือนกึ่งเอาท์ดอร์ที่มีความยืดหยุ่นพร้อมรับความสบายที่ไหลมาทุกทิศทาง

พื้นที่ใช้งานสาธารณะชั้นล่าง

เคาน์เตอร์ครัวตกแต่งไม้และกระเบื้อง

ห้องนั่งเล่นสบาย ๆ สไตล์ร่วมสมัย

ห้องโล่งๆ สีขาวตกแต่งกรอบประตูหน้าต่างด้วยงานไม้สีคลีนๆ วางโซฟาเบาะหนานุ่มสีอ่อน ๆ กับอาร์มแชร์หวายคือจบ การจับคู่สีและการเลือกวัสดุดีมาก เรียบแต่คลาสสิค สร้างความผ่อนคลายอย่างมีรสนิยม

ห้องนั่งเล่นหน้าต่างไม้แบบร่วมสมัย

เฉลียงนั่งเล่นรับลมชมวิว

การใช้วัสดุเป็นไปอย่างระมัดระวัง เพื่อให้บรรยากาศและกลิ่นอายแบบที่ต้องการ โดยในส่วนของระเบียงนั่งเล่นของบ้านยังคงเป็นพื้นไม้มะค่าของเดิมเอาไว้ เพิ่มความอบอุ่นด้วยงานไม้สีอ่อนและการทาสีขาวทั่วบ้านทั้งหลัง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับหลังคาซีเมนต์สีเทา ๆ ทำให้ได้กลิ่นอายของบ้านสไตล์โคโลเนียลในยุคที่บ้านตากอากาศในหัวหินกำลังเป็นที่นิยมของชนชั้นนำและคหบดีในเมืองไทย แต่ในขณะเดียวกันเราจะเห็นความน่าสนุกแบบแนวคิดสมัยใหม่แทรกอยู่ด้วย เช่น หน้าต่างแบบบานผลักเล็ก ๆ หลายๆ บาน ห้องน้ำที่จัดบรรยากาศเหมือนมีสวนข้างใน เป็นต้น

ห้องนั่งเล่นอบอุ่นคลาสสิค

ห้องนอนเปิดกว้างรรับวิวธรรมชาติ

บ้านประกอบด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ห้องนั่งเล่น ระเบียงซันไรส์ และซันเซ็ทเทอเรซ ที่สามารถทักทายกับพระอาทิตย์และวิวทะเลไม่ทุกจุด ตั้งแต่ตื่นนอนถึงเข้านอน

ศาลานั่งเล่นริมน้ำ

ระเบียงนั่งเล่นชมวิว

จะสุขใจแค่ไหน ถ้าเช้ามาก็ได้กลิ่นไอของทะเลที่อยู่ลิบ ๆ ช่วงสายสักนิดออกมานั่งจิบเครื่องดื่มถ้วยโปรดพร้อมทักทายท้องฟ้า นก และสายน้ำ ที่ระเบียงบ้าน กลางวันอยากออกไปท้าทายทะเลหรือนอนเพลิน ๆ ซึมซับบรรยากาศในบ้านก็ย่อมได้ ยามพระอาทิตย์ค่อย ๆ ลาลับ ก็ไม่พลาดช่วงเวลาดี ๆ ของวันด้วยการนั่งที่ศาลามองอาทิตย์ค่อย ๆ จมลงขอบน้ำ กลับเข้ามาในบ้านเตรียมตัวเข้าพักผ่อนในยามค่ำ พร้อมหลับไปอย่างเต็มเอิ่มกับสุนทรียภาพที่ได้รับอย่างเต็มเปี่ยมในแต่ละวัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด