เมนู

บ้านโมเดิร์น ใช้กำแพงรองรับตัวบ้าน เรียบง่ายแต่น่าจดจำ

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น แก้จุดด้อยให้เป็นจุดเด่น

เคยเห็นบ้านที่วางตัวอยู่บนกำแพงกันบ้างไหมครับ ผู้อ่านหลายคนอาจจะคิดว่าผู้เขียนพูดเรื่อยเปื่อย ใครจะไปสร้างบ้านทับอยู่บนกำแพง แต่สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จริง ๆ ด้วยฝีมือของสถาปนิกรุ่นใหม่ strom architects ที่ทำให้ข้อจำกัดด้านพื้นที่ที่เป็นสโลปต่างระดับลงไปค่อนข้างลึก กลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูไม่ธรรมดา ถ้าอยากเห็นกันแล้วว่านักออกแบบวางตัวบ้านไว้บนกำแพงได้อย่างไรก็ต้องตามไปชมกันเลยครับ

ออกแบบstrom architects
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวซ่อนตัวกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นวางแนวยาวหน้ากระดาน

“The Quest” เป็นชื่อของอาคารโมเดิร์นชั้นเดียวใน Swanage สหราชอาณาจักร สร้างเสร็จในปีพ.ศ. 2558 ดูเผิน ๆ เป็นอาคารทรงกล่องที่เรียงตัวยาวหน้ากระดานธรรมดา แต่ความพิเศษของอาคารนี้อยู่ที่การเลือกวัสดุในการก่อสร้าง อย่างกระจกและไม้ ผนังกระจกช่วยเปิดมุมมองให้บ้านในด้านที่ต้องการมองออกไปรับทิวทัศน์สวย ๆ ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวด้วยฟาซาดไม้ ที่ช่วยเติมอารมณ์ธรรมชาติให้เข้ากันได้กับความเขียวขจีของป่าและสนามรอบบ้าน

บ้านชั้นเดียว

ตัวบ้านวางอยู่บนกำแพง

ความลับอีกอย่างที่ทำให้บ้านหลังนี้โดดเด่นที่สุดอยู่ที่นี่ครับ จากภาพบ้านด้านบนเราจะเห็นตัวบ้านเป็นกล่องยาววางตามแนวที่ดินไปจนเต็มพื้นที่ ซึ่งเป็นที่ราบ แต่อีกด้านหนึ่งของที่ดินกลับลาดจนดูเป็นหลุมลงไป การจะใช้ประโยชน์จากลักษณะที่ดินแบบนี้จึงเป็นไปได้ยากนอกจากจะทำเป็นที่โล่งแล้วสร้างบันไดเชื่อมเข้าตัวบ้าน แต่สถาปนิกแก้โจทย์นี้ด้วยการก่อกำแพงจากหินขึ้นมา แล้วใช้กำแพงนี้เองให้เป็นคานรองรับน้ำหนักของตัวบ้านที่สร้างยื่นออกมา ช่วยสร้างสมดุลย์ให้ตัวบ้านได้อย่างน่าทึ่ง

ตัวบ้านยื่นออกมาจากกำแพงทำเป็นโรงรถ

ตัวอาคารที่เพิ่มขึ้นมาเหมือนปีกเครื่องบินสร้างห้องนอนใหญ่ ๆ ได้หนึ่งห้อง และเหลือพื้นที่ด้านล่างทำเป็นโรงรถได้อีก เป็นการจัดสรรพื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพอย่างชาญฉลาด

บ้านชั้นเดียวผนังกระจก

การตกแต่งภายในเน้นให้หน้าบ้านและหลังบ้านรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบาย ด้วยการใช้สีขาวเป็นสีหลักไม่ว่าจะเป็นพื้น เพดาน ผนัง จัดพื้นที่การใช้งานแบบเปิด (open plan) พื้นที่ในบ้านจึงเหมือนเป็นโถงกว้าง ๆ รวมเอาพื้นที่การใช้ชีวิตหลายรูปแบบเข้าด้วยกัน ทั้งมุมรับแขก ห้องนั่งเล่นอ่านหนังสือ และครัว โดยมีเพียงเฟอร์นิเจอร์เป็นเพียงตัวกำหนดขอบเขตการใช้งาน

การตกแต่งภายใน

พื้นที่ส่วนที่เป็นฟาซาดไม้บิวท์ให้เป็นชั้นวางหนังสือและวางของโชว์ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

การตกแต่งภายใน

ผนังที่ติดประตูกระจกสไลด์ได้ทำหน้าที่ได้หลากหลาย คือ เป็นทั้งช่องลมที่รับและระบายอากาศภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง เป็นช่องแสงที่เชิญชวนให้แสงธรรมชาติเข้ามาส่องสร้างความสว่างและความอบอุ่นในบ้าน ความใสของกระจกยังเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านรับเอาบรรยากาศที่แสนสดชื่นนอกบ้านเข้ามาไว้ภายในได้อย่างง่ายดาย

บ้านโมเดิร์นแบ่งเป็นช่อง ๆ

บ้านหลังนี้แสดงให้เห็นตัวอย่างความเชื่อของนักออกแบบที่ว่าความเรียบง่ายและความเปิดเผย จะช่วยสร้างสรรค์ผลงานสถาปัตย์ดี ๆ สำหรับอยู่อาศัยได้ ในที่นี้ก็หมายถึงการตั้งใจที่จะรักษาความชัดเจนของบ้านโดยไม่เติมสิ่งที่ไม่จำเป็นลงไป จะทำให้บ้านเป็นที่น่าจดจำนั่นเองครับ

บ้านชั้นเดียวสร้างบนพื้นที่ต่างระดับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด