เมนู

Artisan House บ้านที่ใช้วัสดุบอกตัวตนให้ชัดเจนทุกพื้นที่ by Proud Design Studio

บ้านคอนกรีต

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ถ้าพูดถึงคำว่า artisan ที่แปลว่าช่างหรืองานศิลปการต่าง ๆ เรามักจะคุ้นกับงานทำขนม โดยเฉพาะปังที่ทำจากวัตถดิบหลักไม่กี่อย่างและใช้มือกับใจในการสร้างสรรค์ผลงาน เมื่อมาถึงบ้านนี้ที่ชื่อโครงการว่า “Atisan House” แค่ฟังจากชื่อยังนึกตามไม่ออกว่าจะต่างจากบ้านหลังอื่นอย่างไร จนได้เห็นภาพจึงทำให้เข้าใจว่า เป็นบ้านที่ทำออกมาด้วยจิตวิญญาณของความเคารพในวัสดุดิบ ๆ ตามธรรมชาติหลาย ๆ อย่าง นำมาประกอบกันเป็นรั้ว ประตู ผนัง หลังคา ฯลฯ โดยที่แต่ละชิ้นไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ แต่กลับสร้างเรื่องราวของบ้านให้สมบูรณ์แบบด้วยตัวของมันเอง

ออกแบบProud Design Studio
ภาพถ่ายRoom magazine, ThailandSarawut Doungwa
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นปูนเปลือยผสมเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลากอารมณ์อินดัสเทรียลผสมวินเทจ

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในเชียงใหม่ของเรานี่เอง ออกแบบโดย คุณภูริทัต คุณุรัตน์ สถาปนิกจาก  Proud Design โดยมีแนวคิดหลักของ Artisan House คือใช้ “ลาน” เป็นศูนย์กลางเพื่อเชื่อมต่อบ้านที่มีอยู่และส่วนที่เพิ่มเข้ามาใหม่ เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นของสถานิกเอง องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมบางส่วนจึงเป็นการ “ทดลอง” รวมวัสดุและงานฝีมือท้องถิ่นเข้ากับการออกแบบที่ทันสมัย ตั้งแต่ด้านหน้าที่มีทั้งคอนกรีตโชว์ร่องรอยรูน็อต หลังคาโรงรถโครงสร้างเหล็ก แผ่นเหล็กสีสนิม ไม้ และห้องกระจกหลังคาจั่วที่ดูเล็ก ๆ แต่สะดุดตา ไปจนถึงการตกแต่งภายใน

ห้องกระจกหลังคาจั่วแหลม

จากด้านหน้าอาคาร โครงสร้างหลัก ๆ ที่เห็นจะเป็นคอนกรีตที่ดูหนาหนักด้านหน้า แต่ด้านในเป็นเหล็กและกระจกที่ทำให้บ้านโปร่ง เบา สว่าง และมีกลิ่นอายแบบอุตสาหกรรม แปลนเป็นรูปตัวยู (U) ล้อมคอร์ทยาร์ดและสระว่ายน้ำที่อยู่ตรงกลาง วิธีนี้ทำให้อาคารถูกแบ่งเป็นสองส่วนโดยที่ยังมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กันได้ผ่านผนังบ้านที่ทำจากกระจกโดยรอบ ในชั้น 1 แบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ห้องโถงโปร่ง ๆ สำหรับนั่งเล่นเชื่อมมาจากโรงรถหน้าบ้าน และอาคารฝั่งตรงข้ามเป็นส่วนครัวที่ต่อเนื่องกับโซนรับประทานอาหาร ทุกห้องเปิดผนังได้กว้างอย่างเป็นอิสระจนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่กลางแจ้ง

ผนังบ้านโปร่ง ๆ เชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านโถงสร้างเหล็ก Double Space

สดชื่นจากธรรมชาติ โถงสูง และงานศิลป์

พื้นที่นั่งเล่นนี้ใช้อรรถประโยชน์จากความสูงของบันไดในการเจาะเพดานเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้ง ให้เป็นห้องโถงสองชั้น (Double Space) ที่ทำให้พื้นที่ธรรมดาดูพิศษขึ้นทันที เมื่อมารวมกับภาพลายใบไม้และโคมไฟผลงานการออกแบบของ George Nelson ซึ่งเจ้าของสะสมไว้ ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นจุดโฟกัสสายตา การตกแต่งที่เน้นการใช้พื้นผิว วัสดุ และเฟอร์นิเจอร์ที่มาจากต่างยุค ทำให้เป็นบทพิสูจน์ว่างานดีไซน์นั้นไม่มีวันหมดอายุหากเรากล้าหยิบจับนำมาลองจัดวาง

พื้นสระว่ายน้ำปูด้วยแผ่นหินสีเขียว (Green Sukabumi) ที่ส่องสะท้อนสีเขียวธรรมชาติของแร่ธาตุในหินที่สวยงามยามที่แสง ซึ่งโทนสีนี้เข้ากันได้ดีกับภาพศิลป์โทนเขียวหลากเฉดสไตล์ทรอปิคอลขนาดใหญ่ ที่ติดโชว์โดดเด่นอยู่บนผนังคอนกรีตด้านใน เป็นการส่งต่อความสดชื่นของธรรมชาติที่ต่อเนื่องรับกันจากภายนอกสู่ภายใน

บ้านโถงสูงโครงสร้างเหล็ก

ห้องครัวโมเดิร์นผนังกระจก

สัมผัสของเก่าเหมือนหลงไปในโลกย้อนยุค

ห้องครัวและโต๊ะทานอาหารเป็นอีกโซนใช้ชีวิตที่มีความรู้สึกหลากหลาย ทั้งเป็นธรรมชาติจากงานไม้ เส้นสายเหล็กโชว์ความมีสไตล์แบบอินดัสเทียล เก้าอี้โต๊ะแบบเรโทร เหมือนหลงเข้าไปในโลกย้อนยุค แต่ในขณะเดียวกันก็เจือปนด้วยความรู้สึกที่จับต้องได้ว่ามีความโมเดิร์นปะปนอยู่ไม่น้อย

ผนังตกแต่งภาพต้นไม้สไตล์ทรปิคอล

บันไดไม่ไม่มีลูกตั้งสไตล์โมเดิร์น

บันไดขึ้นบนชั้น 2 ใช้แผ่นเหล็กสีดำวางรองรับแม่บันไดไม้ โดยมีเหล็กเส้นกลม ๆ เป็นตัวยึดบันไดติดกับเพดาน ส่วนลูกตั้งใช้แผ่นเหล็เจาะรูกลมแทนวัสดุปิดทึบ เพื่อเปิดอากาศสามารถลอดผ่านช่องว่างเหล่านี้ได้ และยังทำให้บ้านไม่ดูทึบ มองเห็นจากไกล ๆ เหมือนบันไดลอยตัวอยู่บนผนัง

ผนังไม้เหนือหัวเตียงในห้องนอน

ชั้น 2 ประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ห้องหนึ่งตกแต่งพื้นผิวผนังด้วยปูนเปลือย บิวท์โต๊ะยาวติดกับชั้นวางของให้ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ ได้ลุคเรียบเท่ที่มีกลิ่นอายอินดัสเทรียลเล็ก ๆ ส่วนห้องนอนใหญ่ลอยอยู่เหนือสระว่ายน้ำ ติกับห้องทำงานเล็ก ๆ ตกแต่งภายในโดยใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์สแกนดิเนเวียนเรโทร เติมความคลาสสิคด้วยเก้าอี้ยุค Mid Century Modern อย่าง  Lounge Chair and ottoman ที่เป็นตำนานของ Charles & Ray Eames นำมาผสมผสานกับไม้สักไทยบริเวณผนังหัวเตียง ให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่น สงบ

ห้องน้ำปูนเปลือยมี skylight

หลังคาสกายไลท์ โปร่ง ใส รับวิวท้องฟ้า

ห้องน้ำโทนสีเทาจากพื้นผิวของวัสดุตกแต่งพื้น ผนัง และปูนเปลือยที่คุมโทนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่จากห้องนี้เราจะเห็นวิธีการตกแต่งที่แปลกตาและไม่น่าจะจับมาอยู่รวมกันได้แต่เป็นไปแล้ว อาทิ การนำกระจกกรอบหลุยส์ที่มีรายละเอียดอ่อนช้อยมาติดข้าง ๆ กรอบกระจกและสุขภัณฑ์ที่เส้ยสายเรีบคมสไตล์โมเดิร์น ส่วนหลังคาห้องน้ำเป็นสกายไลท์ที่เปิดโปร่ง ๆ รับแสงได้ตลอดทั้งวันโดยแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้า และยังให้วิวท้องฟ้าที่แตกต่างไปตลอดทั้งวัน

ห้องกระจก sunroom

ห้องจั่วสูงหลังคากระจก

ห้องโครงสร้างหลังคาแหลมสูงในชั้นบนเป็น sunroom หรือห้องกระจก ใช้เป็นที่เก็บของสะสม ที่เจ้าของได้มาจากทุกมุมโลก เมื่อมองลงลึกในทุกรายละเอียด จะเห็นเรื่องราวชีวิตที่อัดแน่นอยู่ภายใน ของทุกชิ้นถ่ายทอดอัตลักษณ์ของผู้เป็นเจ้าของอย่างละเมียดละไม เป็นบ้านรวบรวมประสบการณ์แห่งการใช้ชีวิตทุกรูปแบบเอาไว้ในจุดเดียว

บ้านผนังกระจกโปร่งใส

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกใช้วัสดุและของตกแต่งบ้านที่หลากหลายต่างดีไซน์ ต่างยุคสมัย อาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับบางคน เพราะเกรงว่าจะไม่เข้ากัน ซึ่งอันที่จริงแล้วไม่น่ากลัวอย่างที่คิด อาจจะเริ่มจากการวาดภาพถึงตำแหน่งการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของสะสมในห้องต่าง ๆ เอาไว้ก่อน เลือกชิ้นเด่น ๆ ให้เป็นพระเอกของบ้าน จากนั้นจึงเลือกของตกแต่งอื่น ๆ มาประกอบ อาจจะหาจุดร่วมบางอย่าง เช่น สี หรือลวดลาย เป็นต้น

แปลนบ้าน

 

http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด