เมนู

20 ไอเดียแต่งบ้านและสวน ด้วยกล่องลวดใส่หิน

ม้านั่งในสวนจากกล่องเกเบี้ยน

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้านและสวนด้วยกล่องลวดใส่ก้อนหิน

กล่องกระชุหิน (Gabion) หรือกล่องเกเบี้ยน ชื่อนี้หลาย ๆ คนคงจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่ถ้าให้นึกถึงภาพกล่องลวดที่ใส่หินก้อนใหญ่ ๆ ไว้ข้างในอาจจะพอนึกออกกันนะครับ กล่องสี่เหลี่ยมบรรจุหินนี้ทำมาจากวัสดุได้หลากหลายชนิด เช่น ลวดชุบสังกะสี หรือพีวีซีทอเป็นตาข่ายหกเหลี่ยมแล้วขึ้นรูปเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นก็ใส่หินที่มีความแกร่งเข้าไปเพื่อนำไปใช้ในงานประเภทการป้องกันและรักษาหน้าดิน หรือการวางเป็นแนวป้องกันการกัดเซาะตลิ่ง แต่ในปัจจุบันการใช้งานกล่องลวดบรรจุหินแบบนี้หลากหลายมากขึ้น ไม่ได้ใช้เฉพาะงานหนัก ๆ ลุย ๆ อีกต่อไปอย่างที่เราจะได้เห็นไอเดียการนำกล่องหินนี้มาตกแต่งบ้านและสวนให้ดูหนักแน่น แปลกและต่างอย่างมีเสน่ห์ เข้ามาเก็บไอเดียแล้วนำไปปรับตกแต่งบ้านกันดูนะครับ

ไอเดียdesignrulz
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ่อปลาล้อมรอบด้วยกล่องกระชุหิน

เก้าอี้ทำจากกล่องกระชุหิน

ตกแต่งสวนด้วยกล่องชะลุหิน หรือกล่องเกเบี้ยน ที่นำมาดัดแปลงทำบ่อน้ำเล็ก ๆ เก้าอี้ ม้านั่งในสวน ด้วยคุณสมบัติของลวดที่มีความอ่อนตัว ติดตั้งง่าย มีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้สูง มีความทนทานต่อสภาพอากาศ ทำให้ไม่กังวลเรื่องแดดฝน

ม้านั่งยาวในสวนทำจากกล่อง Gabion

ม้านั่งในสวนจากกล่องเกเบี้ยน

ม้านั่งยาวทำจากกล่องลวดใส่ก้อนหินสีขาว ทำให้พื้นที่นั่งเล่นดูเป็นกันเอง ไม่ว่าจะวางอยู่จุดไหนของบ้านก็ทำให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติที่ผ่อนคลาย

DIY-Table

ตกแต่งสวนด้วยกล่องกระชุหิน

กระถางต้นไม้จากกล่องเกเบี้ยน

ลักษณะรูปทรงของก้อนหิน ขนาด และสีของก้อนหิน ทำให้ได้ความรู้สึกของกล่องกระชุหินมีอารมณ์แตกต่างกันไป ซึ่งต้องดูสภาพแวดล้อมประกอบด้วย ถ้าตกแต่งในสวนใช้หินกลมผิวเรียบสีขาวหรือน้ำตาลอ่อนจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย แต่ถ้าต้องการจัด Hardscape เพิ่มความหนักแน่นให้พื้นที่ก็ลองเปลี่ยนมาใช้หินสีน้ำตาลเข้ม ๆ ดูครับ

ตกแต่งสวนด้วยกล่องกระชุหิน

กระถางดอกไม้ทำจากกล่องลวดบรรจุหิน

กล่องบรรจุหินที่ปรับประยุกต์ให้เป็นกระถางดอกไม้ เป็นไอเดียใหม่ ๆ ที่น่าเก็บไปใช้ที่บ้าน หากที่บ้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์นและต้องการกระถางลุคที่โมเดิร์น ลองหาภาชนะที่มีกรอบเป็นสีดำ จะช่วยขับเส้นสายตาให้เด่นชัด มองดูทันสมัย

ตกแต่งสวนด้วยกล่องกระชุหิน

เติมอารมณ์หวาน ๆ ให้พื้นที่สวน ด้วยการปลูกไม้ดอกเล็ก ๆ หลากสีเอาไว้ในสวน ข้าง ๆ กันติดตั้งกล่องลวด ใส่หินแม่น้ำก้อนกลมสีขาวไว้ด้านล่างและเติมก้อนหินสีธรรมชาติที่เข้มขึ้นไว้ด้านบน เพียงแค่นี้บรรยากาศในสวนก็เปลี่ยนไปกว่าที่เคย

ตกแต่งสวนด้วยลวดบรรจุหิน

ตกแต่งสวนด้วยกล่องลวดบรรจุหิน

กำแพงทำจากกล่องลวดใส่หิน

นอกจากใช้งานในสวนแล้ว อีกฟังก์ชั่นการใช้งานของกล่องลวดบรรจุหินที่ใช้ความหนักแน่นได้สมกับคุณสมบัติ คือ การนำมาติดตั้งเป็นผนัง กำแพงบ้าน ซึ่งใช้เวลาในการสร้างรวดเร็ว ประหยัดและเพิ่มมุมมองแปลกใหม่ให้กับบ้าน

เคาน์เตอร์บาร์ทำจากกล่องลวดบรรจุหิน

เคาน์เตอร์บาร์กลางแจ้ง สร้างง่าย ประหยัดงบไม่กลัวแดดฝน เป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการจับกล่องลวดบรรจุหินมาใช้แบบแหวกแนว

กำแพงรั้วบ้านทำจากกล่องเกเบี้ยน

กำแพงบ้านทำจากไม้สีธรรมชาติดูอบอุ่น วางสลับกับกล่องหินให้สัมผัสถึงความต่างของ Texture ที่น่ามอง

กำแพงบ้านทำจากกล่องกระชุหิน

ไอเดียทำกำแพงบ้านจากกล่องกระชุหิน

ทำรั้วจากกล่องลวดบรรจุหิน

นอกจากก้อนหินแล้ว ยังสามารถนำวัสดุอื่นๆ ที่ชอบมาใส่เข้าไปได้อย่าง กระจกเคลือบสีฟ้าเทอร์คอยส์ ก็ช่วยเพิ่มความหรูหราให้ตัวบ้านได้ดี

ตกแต่งผนังบ้านด้วยกล่องลวดบรรจุหิน

ตกแต่งหน้าบ้านด้วยกล่องกระชุหิน

ตกแต่งหน้าบ้านง่าย ๆ โดยใช้กล่องลวดใส่หินเลือกสีที่เข้ากับบ้าน เหมือนภาพด้านบนที่ใช้หินสีเทาเข้ากับป้ายบ้านเลขที่สีใกล้เคียงกัน เพียงแต่นี้ก็เสริมให้บ้านดูโดดเด่นได้โดยไม่ต้องทำอะไรมาก

ไอเดียทำกำแพงบ้านจากกล่องลวดตาข่ายเหล็ก

ไอเดียในการแต่งบ้านมีอยู่มากมาย บางอย่างได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่อยู่ใกล้ ๆ ตัว นำมาดัดแปลง ปรับประยุกต์การใช้งานอีกนิดก็ได้ฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ ๆ ให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ชื่นชอบไอเดียนี้ก็ลองนำไปทำที่บ้านกันนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด