เมนู

บ้านไม้โมเดิร์น อยู่กับภูเขาและวิวสวย

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่วบนเขา สร้างอย่างเข้าใจพื้นที่

บ้านในที่รูปทรงคุ้นตา หากเราเปลี่ยนวัสดุที่ใช้และรูปแบบช่องแสงเพียงไม่กี่จุด กลับทำให้ภาพรวมของบ้านดูต่างออกไปอย่างไม่น่าเชื่อ ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือบ้านบนเขาหลังนี้ ดูเผิน ๆ รู้สึกเหมือนบ้านไม้สองชั้นทรงจั่วที่มีให้เห็นทั่วไป แต่เปลี่ยนวัสดุหลังคามาใช้แผ่นเหล็กรีด ใส่บานหน้าต่างกระจกที่ล้อไปกับทรงหลังคา หน้าบ้านและภายในแทรกแซมด้วยปูนเปลือย ผสมความคลาสสิคแบบบ้าน ๆ เข้ากับความเรียบคมตามแบบบ้านโมเดิร์น ออกมาเป็นบ้านง่าย ๆ แต่ดูเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ

ออกแบบJohnston Design Group
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านที่ตั้งอย่างสง่างามอยู่บนเขาดูโมเดิร์นปนอบอุ่นหลังนี้ สร้างอยู่ที่ Augusta, จอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกานี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำของลูกค้าที่เคยไปพักผ่อน และประทับใจรูปแบบบ้านใน Canadian Rockies ซึ่งจะเป็นอาคารหลังใหญ่หลังคาจั่วซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น สถาปนิกนำมาตีความใหม่บูรณาการสถาปัตยกรรมแบบใหม่เข้ากับแบบเก่า เพื่อให้บ้านรับแสงธรรมชาติได้ดีในช่วงกลางวัน การระบายอากาศแบบ passive หรือระบบการถ่ายเทตามธรรมชาติ เน้นการพึ่งพาพลังงานธรรมชาติ อย่างเช่น ความร้อนใต้พิภพและการเก็บรวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์จากเซลล์แสงอาทิตย์

ตัวบ้านเห็นชัด ๆ ว่าวัสดุหลักเป็นไม้ซีดาร์ไม่ทำสี ไม้ชนิดนี้ซึ่งมีความแข็งแรงคงทนต่อสภาพอากาศ หลังคาแผ่นเหล็กเคลือบ และโครงสร้างบ้านที่มีทั้งไม้ เหล็ก และคอนกรีต

เมื่อเข้ามาสู่ภายในจะรู้สึกได้ทันทีถึงความโปร่งและอบอุ่นน่าสบายแบบโมเดิร์นคันทรี่ ด้วยการออกแบบหลังคาทรงสูงสร้างความโอ่โถง เปิดเพดานโชว์คานไม้ ผนังส่วนจั่วติดช่องกระจกรับแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านได้เต็มที่จากมุมบน ตัวบ้านเน้นความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยทาภายในด้วยสีขาวเป็นสีหลักตัดด้วยสีน้ำตาลของไม้ท่อนใหญ่ ๆ คอนกรีตสีเทา และแผ่นเหล็กสีดำ

ความเรียบง่ายของวัสดุเมื่อมาบรรจบกับดีไซน์ การจัดการพื้นที่ที่ดี เกิดเป็นรายละเอียดที่ชวนจดจำ สถาปนิกออกแบบโดยผสมวัสดุที่มีเสน่ห์ดิบ ๆ ไม่ต้องปรุงแต่งมากมาใส่ในโครงสร้างแบบโมเดิร์น รอบบ้านใส่จังหวะของช่องแสงเปิดรับทั้งความสว่างและทัศนียภาพรอบ ๆ ได้เห็นความสวยงามของธรรมชาติ รับลมภูเขา ชื่นใจไปกับความพริ้วไหวของยอดไม้ได้ในทุกมุมของบ้าน

ความสมดุลของการใช้สีเข้มตัดอ่อน ความอบอุ่นนุ่มนวลกับความนิ่งเย็น มีให้เห็นทุกพื้นที่บ้าน ผ่านวัสดุและของตกแต่งอย่าง โซฟาสีเทาตัวนุ่ม โต๊ะสีดำ ผนังคอนกรีต เสาไม้ ราวเหล็ก

ห้องทานอาหารเชื่อมต่อมาจากห้องนั่งเล่นโดยไม่มีผนังกั้น ทำให้สัญจรได้อย่างลื่นไหลต่อเนื่อง ผนังห้องนี้ติดบานประตูสวิงขนาดใหญ่ เปิดออกรับวิวสวนได้เต็มที่ ให้ทุกมื้ออาหารมีความพิเศษเหมือนกับนั่งอยู่ในร้านอาหารในรีสอร์ทหรู ๆ

ห้องครัวทั่วๆ ไปมักจะเป็นครัวสีโทนอ่อนๆ มองสบายตา แต่สีดำกับห้องครัวก็ทำให้บ้านดูเรียบหรูขึ้นได้ โดยเนื้อแท้แล้วสีดำไม่เหมาะกับห้องที่แสงเข้าน้อยเพราะจะดูมืดไปด้วยกันหมด ห้องครัวนี้จึงจัดให้อยู่ใกล้ช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อช่วยดึงแสงสว่างเข้าในพื้นที่ และใช้สีขาวเบรกความเข้มทึบของสีดำ

ห้องนอนและห้องน้ำเป็นมุมส่วนตัวที่ต้องให้ความรู้สึกผ่อนคลายที่สุด สถาปนิกเลือกตกแต่งห้องในโทนสีเอิร์ธโทน เทา น้ำตาล และใส่ช่องแสงให้ความโปร่งสว่างเข้าสู่พื้นที่ห้องในระดับที่พอเหมาะ ทำให้บรรยากาศชวนให้พักผ่อน

พื้นที่มีความต่างระดับสถาปนิกต้องออกแบบวิธีการที่จะสร้างบ้าน โดยให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ด้วยการขุดหลุมฝังตอม่อและต่อเสาเหล็กขึ้นมารองรับตัวบ้านให้อยู่ระดับเดียวกับจุดอื่น ๆ วิธีนี้นอกจากจะเป็นมิตรต่อต้อนไม้และสัตว์ในดินแล้ว ยังให้ผลดีตอบกลับมาที่บ้าน ทำให้ลมพาดผ่านข้างได้ตัวบ้านได้ดี บ้านจึงไม่มีความชื้นสะสมและรับอากาศเย็นได้รอบบริเวณ

วัสดุปูพื้นบ้านเป็นแผ่นคอนกรีตที่ดูต่อเนื่องกับแผ่นหินธรรมชาติ ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างตัวอาคารกับสภาพแวดล้อม

รอบบ้านมีพื้นที่ต่อเชื่อมกับธรรมชาติได้กว้างขวางทุกด้าน สถาปนิกจึงออกแบบ landscape ให้เปิดโล่งต่อเชื่อมพื้นผิว hardscape ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์เอาไว้อย่างกลมกลืน รอบ ๆ ปลูกไม้พุ่มและไม้ยืนต้นขนาดกลาง เพื่อให้สอดคล้องกับภาพพื้นหลังที่เป็นทิวเขา เต็มไปด้วยต้นไม้ใบเขียวดูสดชื่น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด