เมนู

“บ้านกลางสวน” สุขหลังเกษียณวิถีไทยประยุกต์ @ราชบุรี

บ้านไทยประยุกต์

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล อยู่สบายในวัยเกษียณ

ไม่น่าแปลกใจที่เจ้าของบ้านยุคใหม่จะนึกถึงบ้านที่ใช้งานได้ดีไปจนถึงวัยเกษียณ นั่นเป็นเพราะเราได้เห็นตัวอย่างของบ้านมากมายที่สร้างมาแล้วถูกใจ แต่ใช้งานได้ดีเฉพาะช่วงวัยหนุ่ม แต่เมื่อแก่ตัวลงกลับรู้สึกว่าการใช้ชีวิตในบ้านยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินขึ้นลงหรือการหยิบจับใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ เจ้าของบ้านหลังนี้ที่เป็นนายแพทย์ จึงเลือกรูปแบบบ้านหลังเกษียณสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ที่ตั้งอยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองราชบุรีหลายกิโลเมตร โอบล้อมไปด้วยสวนมะพร้าว สวนผลไม้ ใกล้แหล่งน้ำ ให้ความชุ่มฉ่ำกับความงามของธรรมชาติ ในขณะที่การออกแบบดูทันสมัยก็ไม่ลืมที่จะคำนึงถึงการใส่ฟังก์ชันที่รองรับเมื่อย่างเข้าสู่วัยชราเอาไว้ด้วย

ออกแบบ : Forx Design Studio
ภาพถ่าย : Tinnaphop Chawatin
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านกลางสวน

บ้านสองชั้นมีหลังคาแหลมสูง 2 จั่ว หลังนี้เป็นผลงานออกแบบโดยสถาปนิก ForX Design Studio ที่มองเผิน ๆ จะมีองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นที่เส้นสายคมชัดเรียบง่าย แต่ถ้าพิจารณาให้ดีจะเห็นว่าบ้านนี้มีรายละเอียดบ้านทรงไทยที่ถูกประยุกต์ลดทอนรายละเอียดลง ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของหลังคาหน้าจั่ว ผนังกระจกที่ใส่กรอบสีดำรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดสับหว่างคล้ายฝาปะกนแบบเรือนไทยโบราณ ตัวบ้านถูกยกขึ้นมีช่องว่างด้านล่างโปร่งๆ แบบบ้านใต้ถุนสูง นำมาผสมผสานกับวัสดุใหม่ๆ และการกำหนดทิศทางของแสง ลม ฟังก์ชัน ที่ทำให้ให้บ้านมีสุนทรียภาพในการอยู่อาศัยและตามวิถีการพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก โดยมีเทคโนโลยีเป็นเพียงตัวเสริม

บ้านกลางสวนสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โรงรถโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่

ภาพรวมของบ้านจะเป็นรูปตัว H มีอาคารหลักที่เชื่อมต่อกับโรงจอดรถและทางเดินรถ ซึ่งจะมีลักษณะทึบสลับโปร่ง ในชั้นล่างจะโชว์ผนังปูนเปลือยเป็นกล่องหนาทึบขนาดใหญ่ จากจุดนี้เข้าไปจะมีที่จอดรถและทางเดินคอนกรีตเลียบอาคารที่ห่อหุ้มด้วยแผนงระแนงเหล็ก นำทางขึ้นไปสู่พื้นที่ใช้ชีวิตในชั้น 2 ได้ง่ายๆ

ประตูทางเข้าบ้าน

ระเบียงทางเดิน

ในบ้านสร้างใหม่มักจะคำนึงถึงการใช้งานที่อำนวยความสะดวกอย่างครอบคลุม อย่างในบ้านหลังนี้จะออกแบบให้มีจุดเชื่อมต่อ เป็นทางลาดคู่ขนานกับขั้นบันไดยาวตั้งแต่โรงจอดไปยังห้องนอนและห้องน้ำ รองรับการใช้รถเข็นของผู้สูงวัย หรือการเคลื่อนย้ายเตียงผู้ป่วยได้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

บันไดภายนอกบ้าน

ถ้ามองจากภายนอกจะไม่เห็นว่าบ้านมี roof top garden ซึ่งความพิเศษอยู่ตรงที่บ้านมีบันไดภายนอกสามารถเดินเข้าถึงชั้น 2 ได้โดยตรงด้วย และแผนผังบ้านจะเป็นในลักษณะตัว  U ตรงกลางเปิดโล่งปูหญ้าเทียม จำลองสนามหญ้าสีเขียวให้สมาชิกในบ้านออกมาทำกิจกรรมโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเปรอะเปื้อน ด้วยลักษณะการจัดวางอาคารแบบนี้จะทำให้บริเวณใช้งานทุกด้านได้รับแสงธรรมชาติ ภูมิทัศน์ และสายลมพัดผ่านตลอดทั้งวัน

บ้านเจาะโถงสูงตกแต่งฝ้าด้วยงานไม้

ครัวและห้องทานข้าว

พื้นที่ใช้สอยหลักจะอยู่ในบริเวณชั้นสองของตัวบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ภายในประกอบด้วย ครัว ห้องทานข้าว มุมนั่งเล่น ซึ่งจะรวมอยู่ในจุดเดียวกันเป็นห้องโถงใหญ่ ทำให้บ้านดูโล่ง โปร่ง และเข้าถึงทุกฟังก์ชันได้หมด โดยไม่ต้องแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทั้งสองด้านของบ้านมีบานประตูไม้ที่เปิดออกได้กว้าง ส่วนนี้ของบ้านจึงดูเป็นอิสระเหมือนศาลาที่ไม่มีผนัง  บริเวณนี้ยังเจาะเพดานขึ้นเป็นโถงสูงและทำพื้นที่ชั้นลอยยื่นขึ้นมา ตกแต่งเพดานด้วยวัสดุลายไม้และเหล็กตกแต่งสีดำ หใ้ความรู้สึกคมชัด เท่ เข้ากับผนังที่เป็นปูนเปลือย

บ้านมีชั้นลอยตกแต่งเหล็กสีดำ

ภายในบ้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นส่วนใหญ่ เพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่น อย่างในบริเวณทานข้าวจะใช้โต๊ะไม้ชุดใหญ่ ริมผนังวางตู้ไม้สไตล์โบราณกับเก้าอี้โยกไม้เบาะรองนั่งสีเหลืองให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา แต่ได้กลิ่นอายของวันวานแบบร่วมสมัย โดยสถาปนิกจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมากที่สุด เพื่อให้เกิดความง่ายในการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้สอยในอนาคต  จะหยิบยกไปวางตรงไหนก็ได้ไม่ยึดติดกับพื้นที่ใดพื้นที่นึง เพราะทุกจุดถูกกำหนดว่าต้องได้รับมุมมองภูิมทัศน์สีเขียวรอบๆได้เท่ากันหมด

แผงระแนงบันไดโปร่งๆ

โถงบันได

บันไดบ้านสไตล์โมเดิร์นทำจากท่อนไม้ติดตั้งแบบลอยตัว มีราวระแนงเหล็กเป็นเส้นตรงเรียงขึ้นไปจนสุดทาง เหมือนองค์ประกอบทางประติมากรรมที่โดดเด่นบนผนังปูนเปลือย ทางด้านซ้ายมือมีราวจับพยุงตัวพร้อมไฟ LED ฝังผนังทำให้ทุกครั้งที่ขึ้นลงมีความปลอดภัยสูง ช่วงกลางวันก็สว่างด้วยแสงแดดธรรมชาติที่แทรกซึมส่องผ่านจากผนังกระจกฝั่งตรงข้าม แม้โถงบันไดจะค่อนข้างสูงก็ไม่รู้สึกมืดหรือน่ากลัว

ห้องนั่งเล่นบนชั้น 2 เชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

ห้องทำงานผนังกระจก

ถัดจากห้องโถงจะมีประตูบานเลื่อนกระจกกรอบไม้ นำเข้ามาห้องทำงานที่แยกสัดส่วน โดยวางโต๊ะทำงานหันหน้าเข้าภายในบ้าน เพื่อความสงบและเพิ่มสมาธิในการทำงาน ห้องนี้จะเต็มไปด้วยผนังที่ตกแต่งด้วยกระจก ทำให้ภายในสว่างไสวโปร่งสบาย ผนังด้านหนึ่งติดสูงจากพื้นถึงจั่วบ้านมีกรอบสีดำวางเรียงสลับคล้ายฝาปะกน ทำให้สามารถมองเห็นวิวในวิสัยทัศน์ที่กว้างและสูงขึ้นไปจนถึงท้องฟ้า เมื่อรู้สึกล้าจากการทำงานก็แวะไปนั่งพักที่เก้าอี้อาร์มแชร์ปล่อยสายตาสักครู่ หรือออกไปเดินทอดน่องคิดอะไรเพลิน ๆ แล้วค่อยกับเข้ามาทำงานใหม่

ห้องทำงานผนังกระจก

มุมครัวที่อยู่บริเวณเกียวกับห้องทานข้าวและนั่งเล่น ออกแบบเคาน์เตอร์ครัวและหน้าบานด้วยไม้สีเข้ม มีไอส์แลนด์เตรียมอาหารผสานโคมไฟห้อยเพดานอินดัสเทรียล ผนังเหนือเคาน์เตอร์ปูกระเบื้องหกเหลี่ยมสีเทาสลับกับลวดลายสีขาวเสริมความทันสมัยได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนเพดานสูงผนังกระจก

ห้องนอน

ห้องนอนเพดานสูงตีฝ้าแบบ lean to ตามแนวหลังคา ทำให้การลอยตัวของอากาศร้อนทำได้ดี ผนังบริเวณปลายเตียงจะเหมือนกับในห้องทำงาน คือ ติดตั้งเป็นกระจกกรอบสีดำเรียงเต็มพื้นที่สูงจากพื้นจรดจั่ว ทำให้ทุกครั้งที่ตื่นนอนและเข้านอนจะมองเห็นทิวทัศน์ท้องฟ้าในรูปแบบต่างๆ กันได้อย่างเต็มพิกัด ข้างเตียงยังมีชุดหน้าต่างไม้ที่เปิดออกรับลมและวิวสวนได้ เป็นการพิสูจน์แล้วว่าไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในบ้านนี้ก็จะไม่ขาดมุมมองของธรรมชาติ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด