เมนู

ย้อนเวลาหวนคิดถึงอดีต ณ บ้านเล็กวิลล่า

บ้านมีใต้ถุน

บ้านร่วมสมัยกึ่งโฮมสเตย์

แม้แนวคิดในการสร้างบ้านจะพัฒนาก้าวไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ทั้งดีไซน์และวัสดุ แต่ก็ยังมีหลาย ๆ คนที่มีบ้านใต้ถุนสูงแบบไทย ๆ อยู่ในหัวใจ บ้านที่เรียบง่ายไม่มีความซับซ้อน แต่เป็นพื้นที่เก็บความสัมพันธ์ที่งดงามระหว่างคนในครอบครัวเอาไว้ตั้งแต่ด้านล่างสุดของบ้าน แล้วค่อย ๆ ขยับขึ้นไปสู่ชั้นบน สำหรับคนที่มีความทรงจำเกี่ยวกับบ้านแบบนี้แต่อยากให้อาคารตอบโจทย์สภาพอากาศและความร่วมสมัย ก็สามารถพลิกแพลงประยุกต์ให้บ้านมีฟังก์ชันใหม่ ๆ ในรูปลักษณ์ที่ต่างไปจากเดิม แต่มีกลิ่นอายความอบอุ่นแบบบ้าน ๆ ยังคงอยู่ ลองมาแวะดูบ้านหลังนี้ที่ชื่อ “บ้านเล็กวิลล่า”

ออกแบบGLA.D
ภาพถ่ายSoopakorn Srisakul
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านใต้ถุนสูงร่วมสมัย

บ้านใต้ถุนสูงตีความใหม่ให้ทันสมัย

บ้านหลังนี้มีเจ้าของบ้านเป็นชาวจันทบุรี ประเทศไทยของเรานี่เอง และเธอกลับมาบ้านเกิดเป็นครั้งคราวจึงต้องการบ้านพักกึ่งโฮมสเตย์สำหรับครอบครัว และเป็นที่พักต้อนรับแขกได้ด้วย สถาปนิกตั้งใจออกแบบมาเพื่อผสมผสานบ้านเมืองร้อนใต้ถุนสูงยุคเก่า ประยุกต์ให้สมดุลเข้ากันได้กับ work life balance  วิถีการทำงานและฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ของชีวิตในยุคใหม่ ผลงานที่ได้จึงออกมาเป็นบ้านไทยใต้ถุนสูงหน้าตาร่วมสมัยด้วยวัสดุใหม่ ๆ เข้ากันได้กับบริบทที่ยังคงหลงเหลือความเป็นชนบท

ตัวอาคารเป็นบ้าน 2  ชั้นมีบันไดขึ้นเรือนอยู่ด้านนอก รูปลักษณ์บ้านหลังคาหน้าจั่วมีระเบียง เหมือนบ้านไม้ที่เราเคยคุ้นตา เพียงแต่ลดทอนรายละเอียดให้ทันสมัยขึ้น เลือกใช้วัสดุใหม่ ๆ เติมแต่งเข้าไป อาทิ คอนกรีต เหล็ก กระจก ที่พยายามคงธรรมชาติของวัสดุเอาไว้ให้ได้มากที่สุด


ระเบียงบ้านแบบร่วมสมัย

ทุกที่คือพื้นที่ทำงาน

ทุกวันนี้การใช้ชีวิตของคนเมืองง่ายมาก ๆ เพียงแค่มีกระเป๋าเสื้อผ้า 1 ใบ โทรศัพท์มือถือหรือแล็ปท็อป 1 เครื่องก็เพียงพอที่จะทำงานอยู่ที่ไหนสักที่ สิ่งที่เจ้าของต้องการจึงไม่มีอะไรมากไปกว่าพื้นที่โล่ง ๆ สำหรับนั่งพักผ่อนชิล ๆ ไปด้วย ทำงานไปด้วยกลางบรรยากาศสบาย ๆ ไม่ต้องมีทีวี หรือห้องแต่งตัวที่หรูหราอีกต่อไป

ใต้ถุนบ้าน

พื้นที่ใช้งานใต้ถุนบ้าน

ที่ว่างนั่งคุย ทานข้าว และรับลม

พื้นบ้านชั้นล่างโรยด้วยกรวดและจัดสวนเป็นหย่อมๆ เพิ่มความสดชื่นแบบบ้านสวนแต่ดูแลง่าย ๆ  การทำใต้ถุนสูงเป็นภูมิปัญญาการสร้างบ้านดั้งเดิมที่สอดคล้องกับอากาศบ้านเราที่ร้อนและชื้น ช่วยระบายอากาศ ทำให้ลมพัดผ่านได้ตลอด ใต้ถุนยังเป็นพื้นที่กึ่งภายในและภายนอกที่มีความร่มนั่งเล่นได้แม้จะเป็นช่วงบ่ายที่แดดแรง ใช้เเยกพื้นที่สาธารณะออกจากพื้นที่ส่วนตัว โดยจะใช้พื้นที่ใต้ถุนเป็นจุดใช้งานส่วนรวมตั้งแต่ต้อนรับเเขก ครัว มุมรับประทานอาหาร ส่วนห้องนอนพื้นที่ส่วนตัวจะอยู่ในชั้นบน

บ้านใต้ถุนสูงร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เคาน์เตอร์ครัวคอนกรีตตกแต่งกระเบื้อง

ครัวกึ่งโมเดิร์นเล็ก ๆ โชว์ปูนเปลือยขัดมันดิบ ๆ มีเคาน์เตอร์ครัว ช่องแสงแนวนอน และแพนทรีเตรียมอาหารแบบครัวตะวันตก ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายต่าง ๆ ดูคล้ายบ้านแถบเม็กซิโก บราซิลที่นิยมใช้กระเบื้องสไตล์นี้เช่นกัน นอกจากนี้ยังเสริมด้วยประตูไม้ ตู้ไม้ เก้าอี้สาน แบบที่เราจะพบได้ในหมู่บ้านแถบบชานเมือง

ปูพื้นไม้

ชานระเบียง

ชานกว้างให้หายใจโล่ง

เพื่อให้บ้านสามารถหายใจได้ตามที่ตรงใจ แทบทุกพื้นที่ของบ้านไม่ว่าจะชั้นบนหรือชั้นล่างจะเน้นความโล่งให้สายลมพาดผ่านระบายอากาศได้เต็มที่ ในชั้นล่างมีใต้ถุนที่เปิดผนังโล่งทุกด้าน ส่วนชั้นบนมีชานบ้านปูพื้นไม้กว้าง ๆ เชื่อมต่อระเบียงโปร่ง ๆ สำหรับใช้งานได้อเนกประสงค์ จากจุดนี้จะสามารถรับลมชมบรรยากาศชุมชนรอบ ๆ บ้านได้เต็มที่

ห้องนอนไทยร่วมสมัย

ประตูไม้แบบบ้านโบราณ

ประตูห้องนอนที่ต่อเชื่อมกับชานนั่งเล่น เป็นบานไม้แบบเปิด 2 บานติดมือจับไม้คล้ายประตูลงกลอนแบบโบราณ แต่อุปกรณ์ฟิตติ้งสำหรับล็อคประตูนั้นเป็นของใหม่ที่นำมาใส่ด้วยกันอย่างลงตัว

ตกแต่งบ้านไทยร่วมสมัย

ในห้องนอนตกแต่งโทนสีขาว-ฟ้า ตกแต่งงานไม้เรียบง่ายแบบมินิมอล ส่วนผนังใช้แผ่นวีว่าบอร์ดสีเทาใส่โครงคร่าวไม้ เตียงเป็นแบบ floor bed ติดกับพื้น ให้อารมณ์คล้ายกับบ้านในญี่ปุ่น แต่ยังไม่ทิ้งสิ่งที่ให้อารมณ์แบบไทย ๆ อย่างที่นอนหมอนสามเหลี่ยมที่ชวนให้เอกเขนกสบายใจ

ห้องน้ำคอนกรีตไทยประยุกต์

โอ่งมังกร เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชวนให้ย้อนไปยังวันวานที่คุ้นเคยในบ้านชนบท บ้านไหน ๆ ก็จะต้องมีโอ่งจากจังหวัดราชบุรีนี้เอาไว้เก็บน้ำกินน้ำใช้ ตัวโองโอ่งใบเขื่องปากกว้างที่ทำจากดินเผาเคลือบผิวเป็นมัน รักษาอุณหภูมิน้ำให้เย็นตามธรรมชาติอาบเมื่อไหร่ก็สดชื่นเมื่อนั้น

บ้านใต้ถุนสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เรือนไม้แบบไทยยกพื้นสูง แม้จะดูเชยด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่ตอบโจทย์ยุคสมัย แต่ในแง่ของการใช้งานนั้นเหมาะกับสภาพภูมิอากาศที่ร้อนและชื้น เพราะลมสามารถเดินทางระบายอากาศร้อนได้ง่าย ลดความชื้นที่มากับฝน ในฤดูน้ำหลากก็ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วม เสน่ห์ของบ้านมีใต้ถุนโล่ง ๆ ยังคงอยู่เสมอ แล้วแต่ว่าใครจะจับเอาสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์นั้นมาปรับเข้ากับยุคสมัยและความต้องการใหม่ ๆ ได้อย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงควรให้มีอยู่คือ การเป็นพื้นที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว ผู้คนในชุมชน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/dozarplati-srochnye-zaimi-online.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด