เมนู

BAAN LOBBURI ตัวตนใหม่ในทาวน์เฮาส์หลังเดิม

รีโนเวททาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์

แม้ว่าบ้านจะพูดไม่ได้ว่ากำลังป่วยหรือต้องการการดูแลปรับปรุงใหม่ แต่เจ้าของบ้านก็สามารถสังเกตได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นความทรุดโทรมที่มองเห็นได้ด้วยสายตาจากภายนอก และภายในที่รู้สึกได้ว่าการใช้งานไม่สะดวก อยู่อาศัยไม่สบาย  “BAAN LOBBURI” เป็นอีกหนึ่งโครงการทาวน์เฮาส์ที่มีอายุเกือบ 30 ปี เริ่มจากขนาดครอบครัวเล็กๆ จนขยายตัวมากขึ้น ทำให้บ้านต้องรองรับผู้ใช้งานถึง 6 คน ในขณะที่อาคารเก่าไม่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างครอบคลุม จึงตกลงใจรีโนเวทอาคารใหม่ให้ได้ใช้ประโยชน์ของพื้นที่สอยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สอดคล้องกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่ต่างเพศต่างวัย

ออกแบบ : Palm Nattawat & Natthorn Silapasuwan
ภาพถ่าย : LR.L
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ก่อนและหลังรีโนเวท

ก่อนปรับปรุง :  ทาวน์เฮ้าส์เก่า 2 คูหา หน้ากว้าง 4 เมตร  รวมพื้นที่ 127.00  ตารางเมตร ตั้งอยู่ในตำบลทะเลชุบศร จังหวัดลพบุรี ด้วยความที่อายุกว่า 30 ปี จึงเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำเก่าๆ ของหลายรุ่น โดยเฉพาะ 4 พี่น้องที่เคยอาศัยอยู่สมัยเด็ก เมื่อมีการขยายตัวของครอบครัวจึงไม่ต้องการย้ายหรือรื้อทิ้ง แต่เลือกการรีโนเวทจนกลายเป็นบ้านโมเดิร์นเรียบง่าย เปลี่ยนภาพลักษณ์และอารมณ์จากหน้ามือเป็นหลังมือทั้งภายในและภายนอก

รีโนเวททาวน์เฮาส์

หลังปรับปรุง : ด้านหน้ารื้อจั่วหน้าต่างเล็ก ๆ ออก คงหลังคาหลักไว้ เพียงแต่เปลี่ยนสีใหม่ในโทนสีเทาให้ดูเรียบนิ่งสะอาดตา หน้ากากบ้านในชั้น 2 เปลี่ยนใหม่ จากเดิมที่ทำเป็นระเบียงที่ไม่ค่อยมีคนออกมาใช้ ออกแบบให้มีกรอบบ้านสี่เหลี่ยม 2 กล่อง ด้านขวาทำให้ดูมีมิติลึกเข้าไป ตกแต่งด้วยแผ่นไม้สังเคราะห์สีน้ำตาลดูอบอุ่น ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นช่องเปิดเชื่อมต่อห้องนอน เป็นระเบียงเล็ก ๆ ที่มีแผ่นไม้พาดอยู่สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศในบางวัน โดยรวมจากทาวน์เฮาส์หน้าตาเหมือนกันหมดกลายเป็นบ้านโมเดิร์นที่สดใสแปลกตาโดดเด่นออกมาจากเพื่อนบ้าน

ปรับปรุงทางเข้าบ้านใหม่

ทางเดินเข้าบ้านปรับโฉมใหม่ด้วยการเปลี่ยนทิศทางบันได เริ่มจากรื้อซุ้มโค้งเดิมปูทางเดินจากหน้าบ้านมาถึงสเต็ปบันได วิธีนี้ทำให้ทางเดินและหน้าบ้านดูกว้างขึ้นมาก สามารถยืนพร้อมกันได้หลาย ๆ คน  เพดานที่รื้อเปลี่ยนเป็นวัสดุลายไม้ ยิ่งทำให้รู้สึกถึงพื้นที่ที่กว้างและแตกต่าง

รีโนเวทภายในให้โมเดิร์น

ข้อจำกัดของบ้านแบบทาวน์เฮาส์คือ พื้นที่แคบ มีผนังแบ่งห้องเป็นส่วนย่อยค่อนข้างมาก ทำให้บ้านดูแคบและอึดอัด เมื่อลองพิจารณาจากลักษณะการใช้ชีวิตและความต้องการดูแล้ว เห็นว่าควรปรับแปลนเรียงลำดับการใช้งานใหม่ โดยทุบผนังกลางเพื่อเชื่อมพื้นที่ส่วนกลางเข้าด้วยกัน ให้ส่วนการใช้งานสาธารณะโล่งกว้าง จากนั้นกั้นห้องบริเวณพื้นที่ชั้น 1 สำหรับเป็นห้องนอนของคุณพ่อ-คุณแม่ ให้พักผ่อนสะดวกไม่ต้องขึ้นลงบันไดหลายขั้น โซนนั่งเล่นที่กว้างขวางนี้ เน้นย้ำถึงการให้ความสำคัญกับพื้นที่ทำกิจกรรมครอบครัวที่ใช้งานได้หลากหลาย และการเชื่อมทางเดินภายในเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มความลื่นไหลต่อเนื่องในพื้นที่ทุกส่วน

ช่องเก็บของใต้บันได

รีโนเวทครัว

ในส่วนอื่น ๆ ของบ้านจะมีการเพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บ เพื่อทำให้บ้านที่มีสมาชิกมากขึ้นมีพื้นที่เก็บของ ไม่ต้องซื้อตู้มาวางที่จะทำให้บ้านดูแคบและรก อย่างเช่น ตู้ซ่อนใต้บันได เป็นต้น สำหรับครัวจะค่อนข้างแปลกไปจากเดิม เพราะนอกจากเปลี่ยนพื้นแล้ว ยังก่อปิดประตูหน้าต่างเดิม เปลี่ยนตำแหน่งประตูที่ออกสู่หลังบ้านใหม่ เพื่อสร้างทิศทางการบิลท์พื้นที่ครัวเบาให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น ส่วนประตูใหม่จะต่อเนื่องกับพื้นที่รับประทานอาหาร และเพิ่ม Skylight ดึงแสงธรรมชาติจากบนหลังคา มาช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับพื้นที่ครัวแทนหน้าต่างเดิมที่ถูกปิดไป

ก่อนและหลังรีโนเวทบันได

รีโนเวทอาคารใหม่

บันไดและระเบียงบ้าน

นอกจากข้อจำกัดเรื่องพื้นที่แล้ว สิ่งที่เป็นจุดบอดสำคัญของทาวน์เฮาส์สูงหลายชั้น ที่มีผนังบ้านติด ๆ กันสองด้าน ทำให้ภายในบ้านขาดแสง บ้านจึงมืดและชื้น สถาปนิกจึงมีแนวคิดในการเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามายังพื้นที่ภายในบ้าน ในช่องทางใหม่ ๆ อาทิ การใส่ช่องแสง skylight รับแสงโดยตรงจากด้านบน ลดใช้แสงประดิษฐ์ในช่วงกลางวัน บางจุดที่ต้องการผนังแบ่งสัดส่วนห้องใช้เป็นวัสดุกระจกใสที่สามารถมองทะลุได้ เพื่อลดความอึดอัดของอาคาร

ปรับปรุงบ้าน

ส่วนของห้องน้ำที่มีหลายห้องก็ปรับปรุงใหม่ โดยใช้หลักการดึงแสงจากด้านบน เปลี่ยนวัสดุภายในให้เป็นสีอ่อนทำให้ดูกว้างและสะอาดตา มีสุขอนามัยที่ดี สำหรับประตูห้องน้ำใช้เป็นวัสดุ WPC ทำสีเลียนแบบไม้ มีคุณสมบัติกันน้ำกันปลวกระดับหนึ่งง ทำให้มีอายุการใช้งานนานกว่าไม้จริงแต่ได้อารมณ์ไม้แบบที่ต้องการ ที่นี่จึงเป็นเหมือนโลกใบใหม่ในพื้นที่ความทรงจำเดิม

ห้องน้ำก่อนและหลังปรับปรุง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด