เมนู

บ้านสวนโมเดิร์น ส่วนผสมของชีวิตที่ลงตัว by DEPTH ARCHITECT

บ้านมินิมอลในสวน เชียงใหม่

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

“บ้าน” ในบางมุมมองก็เหมือนอาหาร หน้าตาที่เห็นภายนอกบนจานอาจดูธรรมดา แต่หากได้ชิมอาจต้องประทับใจไปกับวิธีการปรุงที่สุกพอดี มีส่วนผสมลับที่บรรจงซ่อนใส่เอาไว้ข้างในอย่างกลมกล่อม เช่นเดียวกับในจังหวัดเชียงใหม่หลังนี้ มองไกล ๆ เป็นบ้านสูงสองชั้นลักษณะหลังคาแบบมาตรฐานที่นิยมสร้างกัน แต่เมื่อได้เข้าไปชมใกล้ ๆ จะเห็นเรื่องราวที่บรรจงเล่าอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่ประตูหน้าบ้านไปจนถึงมุมมองวิวที่เห็นได้จากชั้นบน เพียงหยิบจับวัสดุง่าย ๆ นำมาประกอบกันก็กลายเป็นสูตรพื้นที่ชีวิตลงตัวสำหรับการอยู่อาศัย

ออกแบบ : DEPTH ARCHITECT
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังคาจั่วโมเดิร์น

บ้านพักอาศัยหลังคาจั่วแหลมสูงสีขาวกลางสวน สะท้อนเงาบนผืนน้ำใกล้ ๆ หลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 180 ตร.ม. ออกแบบโดย DEPTH Architect Studio หนึ่งในสตูดิโอออกแบบที่น่าจับตามองในเชียงใหม่ ดีไซน์ตัวบ้านนั้นเน้นความเรียบง่าย แต่มีรายละเอียดที่น่าสนใจของรูปทรงเรขาคณิตและรูปด้านที่สวยในทุกมุมที่มอง ไม่ว่าจะดูจากด้านหน้าหรือด้านข้าง แสดงออกถึงลายเซ็นของสถาปนิกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการออกแบบบ้าน ทั้งเส้นสาย ความมินิมอล  สีขาวและไม้ธรรมชาติที่เป็นตัวเอกหลัก ๆ

บ้านสองชั้นหลังคาจั่วโมเดิร์น

“บ้านหลังนี้ที่ดินเป็นแบบหน้าแคบแต่ลึกครับ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่น โดยที่ที่ดินรอบๆ ที่ตั้งบ้านเป็นของญาติๆ ส่วนใหญ่จะยังเป็นที่โล่งตอนนี้ใช้ปลูกพืชผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ต่างๆ ครับ ด้านข้างเยื้องไปทางหลังบ้านมีบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่ เราจึงอาศัยสภาพแวดล้อมมาเป็นวิวของบ้านด้วย แต่ก็ไม่ได้เปิดโล่งจนเกินไป เผื่อในอนาคตมีการสร้างบ้านบนที่ดินข้างๆ ก็จะไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากครับ ที่เลือกใช้เป็นบ้านทรงจั่วเพราะเป็นทรงที่เรียบง่าย ไม่ทำตัวเด่นจนเกินไป เป็นรูปทรงบ้านที่ค่อนข้างเป็นภาพจำสำหรับบ้านในฝันของหลายๆ คนครับ” สถาปนิกอธิบายถึงที่มาของแนวคิดในการออกแบบรูปทรงบ้านและมุมมองที่เปิดออกมาในหลาย ๆ ด้านให้เราฟัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ซุ้มประตูโค้ง

ประตูหลักเข้าบ้าน

ต้อนรับการมาถึงด้วยโถงประตูทางเข้าบ้าน ที่ออกแบบเป็นเส้นโค้งเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นน่ารักให้กับบ้าน และลดทอนความรู้สึกแข็งของอองค์ประกอบส่วนอื่น ๆ ของบ้านที่เต็มไปด้วยเส้นตรง อีกด้านหนึ่งของบ้านต่อหลังคายื่นออกมาเป็นโรงรถที่ก่อผนังอิฐช่องลม มีช่องว่างให้แสงและอากาศไหลเข้า ในขณะที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในด้านนี้ในขณะที่กำลังลงจากรถ

โต๊ะกลางไม้ราคาไม่แพง

น้องเหมียวเจ้าของบ้านตัวจริง

จัดบ้านแบบ open plan

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความต่อเนื่องของพื้นที่ในชั้นล่างที่ออกแบบแปลน Open Plan ในส่วนใช้งานสาธารณะอย่างมุมนั่งเล่น มุมทานอาหาร ทำให้บ้านดูโล่งลื่นไหลไม่อึดอัด ข้าง ๆ ติดตั้งประตูกระจกบานใหญ่เพื่อให้สามารถเปิดโล่งรับลม รับแสงธรรมชาติ และเชื่อมวิวภายนอกในจุดที่บ้านต้องการ  ในใจกลางบ้านยังเจาะเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูงเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

ชุดโต๊ะทานอาหารสีขาวน้ำตาล

มุมทานข้าวต่อเนื่องจากมุมนั่งเล่น

นอกจากความรู้สึกสบายทางกายแล้ว การตกแต่งบ้านยังเน้นความสบายทางสายตาด้วยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ใส่ความน้อยของเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เลือกใช้รูปทรงเรขาคณิตทั้งเส้นตรง มุมมน เส้นโค้ง สามเหลี่ยม ในโทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาว สีเทา และสีไม้อ่อน ๆ ให้ความผ่อนคลายในภาพรวมของบ้าน ตู้ ชั้นที่ปิดทึบหนาแทบจะไม่มี แต่จะสร้างความโปร่งตาด้วยชั้นไม้แบบเปิดมากกว่า ในพื้นที่ว่างของมุมบ้านและชั้นโชว์วางกระถางต้นไม้สีเขียว เพิ่มความมีชิวิตชีวาให้บ้าน

บันไดขึ้นชั้นสอง

ด้านไม่ต้องการแสง อาจเนื่องมาจากเป็นด้านที่ได้รับแดดสาดส่องเข้ามาบริเวณนี้เต็ม ๆ ในช่วงบ่าย หรือไม่ต้องการเปิดมุมมองออกไปมากนัก สถาปนิกเลือกติดตั้งช่องเปิดแนวนอนในระดับสายตา ความสูงช่องแสงไม่มาก เพื่อให้คนในบ้านยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวนอกบ้านและพอจะรับแสงได้โดยไม่รู้สึกปิดทึบจนเกินไป

บันไดบ้านแบบตรง

บันไดขึ้นชั้นสองเป็นโครงสร้างเหล็กลูกนอนบันไดไม้ไม่มีลูกตั้ง ทำให้ลมสามารถเดินทางไหลลอดผ่านขึ้นไปชั้นบนได้ ด้วยความสูงของพื้นชั้นล่างถึงชั้นบนค่อนข้างมาก ทำให้สถาปนิกแบ่งพื้นที่สร้างชานพักเอาไว้ในช่วงกลางเพื่อไม่ให้บันไดดูชันเกินไป

บ้าน Double Volume

ชั้นบนสถาปนิกจัดพื้นที่ใช้สอยเอาไว้รอบช่องว่าง Double Space และเพิ่มมุมมองจากชั้นบนผ่านระเบียงทางเดินและช่องหน้าต่างที่เรียงอยู่บนผนังในส่วนห้องทำงาน ช่องเปิดเหล่านี้ไม่ได้ทำไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ให้อากาศสามารถเดินทางผ่านช่องว่าง เพื่อระบายออกจากตัวอาคารได้ดี ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้อย่างใกล้ชิด ในขณะที่มีความเป็นส่วนตัวและมีสามธิในการทำงานไปด้วย

หน้าต่างกระจกทรงสูงบานผลัก

ห้องทำงานบนชั้นสองที่กั้นห้องไว้อย่างเป็นสัดส่วน เหมาะกับการใช้ชีวิตในช่วงวิกฤตโควิด รองรับการ Work From Home ได้อย่างเต็มรูปแบบ  โดยที่ไม่มีใครมารบกวนและไม่เป็นที่รบกวนสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

ตกแต่งห้องนอนโปร่ง ๆ สบายตา

แม้บ้านสองชั้นหลังนี้ดูเหมือนว่าทุกอย่างมีความเรียบ ง่ายและน้อย แต่ทุกรายละเอียดผ่านการคิดมาเป็นอย่างดี ทั้งฟังก์ชันการใช้งานที่สอดคล้องกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ทิศทางของแสง การเดินทางของลม รวมไปถึงมุมมองของบ้านที่เลือกในตำแหน่งและขนาดเหมาะสม เพื่อให้การอยู่อาศัยเต็มไปด้วยความสุนทรี พร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่บ้านจะมอบให้ในทุก ๆ วัน ซึ่งพิสูจน์ได้จากคำบอกเล่าของสถาปนิกที่ส่งท้ายว่า “หลังจากสร้างเสร็จแล้วเข้าอยู่ คุณพ่อของเจ้าของบ้านบอกว่า อยู่แล้วสบาย ออกแบบถูกต้องตามทิศต่าง ๆ ตอนนี้ที่บ้านยังไม่ได้ติดแอร์สักห้องเลย แต่ก็อยู่ได้อย่างสบายเลยครับ”

ระเบียงด้านข้าง

คลิกชมบ้านต่อ สร้างบ้านอารมณ์ชนบท เอาใจคนสูงวัยอยู่ติดบ้าน

บ้านวัยเกษียณ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด