เมนู

Play & Learn เพลินเรียนรู้ ผ่านการเล่นในสวนหลังบ้าน

สวนเด็กเล่น

สวนเด็กเล่น เติมจินตนาการวัยเด็ก

บ้านไหนที่มีเด็ก ๆ อยู่ด้วยจะรู้ดีว่าหนูน้อยวัยซนทั้งหลายชื่นชอบการเล่นกลางแจ้งเป็นที่สุด ไม่ว่าจะเป็นที่สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ แม้แต่ลานว่างในบ้านก็ยังหาอะไรสนุก ๆ มาเล่นได้ยิ่งมีเพื่อนเล่นยิ่งสนุกกันจนลืมเวลา ไม่สนใจว่าแดดเปรี้ยงปร้างหรือฝนจะตกเลยก็มี แต่บางทีก็ผู้ปกครองอาจจะมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้ไม่ค่อยได้พาลูก ๆ ออกไปทำกิจกรรรมนอกบ้านได้บ่อย ๆ ก็อย่าเพิ่งทำหน้าหงอยกันนะคะ เพราะวันนี้บ้านไอเดียมีโปรเจ็คสนุก ๆ มานำเสนอสำหรับบ้านที่พอมีพื้นที่ว่างอย่างสวนหรือลานบ้านลองมาทำให้บริเวณนั้นกลายเป็นสวนเด็กเล่นที่น้อง ๆ หนู ๆ จะได้เรียนรู้ผ่านการเล่นและคุณพ่อคุณแม่ก็เข้าไปมีส่วนร่วมกับลูก ๆ ได้แบบไม่ต้องเดินทางออกไปนอกบ้าน รับรองว่าเด็ก ๆ จะต้องชอบมากแน่นอนค่ะ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

กระบะทรายพร้อมผนังแขวนเครื่องมือ

school playground designers

มุมเด็กเล่นเล็ก ๆ ที่แบ่งพื้นที่กำแพงด้านที่ว่างทำเป็นกระบะใส่ทรายหรือกรวดให้เด็กได้ตักเล่น แค่นี้ก็เพลินไปได้หลายชั่วโมงเลยค่ะ (ถ้าที่บ้านมีแมวต้องระวังจะมีแมวมีถ่ายลงที่กระบะทรายด้วยนะคะ)

รถไฟทำเองให้เด็กเล่นในสวน

mummy musings and mayhem


รถกล่องกระดาษให้เด็ก ๆ เล่นสนุกในสวน

organizing parent

รถเด็กเล่นทำจากกระดาษแข็ง

pucaluca baby

สำหรับเด็ก ๆ ที่ชอบจำลองการขับขี่ยานพาหนะก็ลองใช้วัสดุที่หาได้จากในบ้านมาทำเป็นรถยนต์ รถไฟจำลองให้นั่งเล่นกันสนุก ๆ ถ้าคุณพ่อคุณแม่พอจะมีทักษะทางช่างหรือมีไม้เหลือ ๆ จะทำเป็นทางยกระดับแบบวิบากให้ลูก ๆ ได้ปั่นจักรยานสามล้อขึ้น-ลง พร้อม ๆ กับสอนเรื่องกฎจราจรในการขับขี่ยวดยานก็เป็นผลพลอยได้จากการเล่นที่เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ

มุมวาดเขียนของศิลปินน้อยในสวน

kid so mania

ใครชอบขีดเขียนกำแพงบ้างยกมือขึ้น..ถ้าชอบละก้อคุณพ่อคุณแม่อย่ารอช้าก่อนที่ผนังสวย ๆ ในบ้านจะเต็มไปด้วยลวดลายหัวใจ ดาว และสัตว์ประหลาดเต็มไปหมด ให้รีบเสียสละกำแพงฝนสวนด้านหนึ่งทำกระดานดำขนาดยักษ์เอาไว้ให้เด็กน้อยหัวใจศิลป์ได้แสดงออกถึงจินตนาการอันเต็มเปี่ยมกันได้แบบไม่ต้องกลัวเลอะ

ถุงน้ำขนาดใหญ่ให้เด็กเล่นในสวน

เด็ก ๆ กับน้ำเป็นของคู่กันจริง ๆ ค่ะ เด็กบางคนเล่นน้ำจนตัวเปื่อยก็ยังไม่ยอมกลับบ้าน ลองมาดูอีกหนึ่งโปรเจ็คที่น้อง ๆ น่าจะชอบ สิ่งั้นคือ  ถุงน้ำยักษ์ หรือ Giant Water Blob ที่ใช้พลาสติกขนาดใหญ่ใส่น้ำเข้าไปจะทำเป็นถุงใหญ่ถุงเดียวหรือแบ่งเป็นถุงเล็ก ๆ ขนาดพิดีตัวเด็กแต่ละคนก็ได้ รับรองว่าเล่นได้ตั้งแต่เที่ยงถึงเย็นกันทีเดียว

บ้านกระโจมในสวน

mama.pasmama

กระท่อมน้อยทำจากต้นดอกทานตะวัน

edible herbs and flowers

ห้องลับกับเด็ก ๆ ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่แยกกันไม่ออก เพราะเด็ก ๆ ชอบที่จะมีอาณาจักรส่วนตัวที่เขาจะเล่นบทบาทสมมุติอะไรก็ได้ตามใจชอบ  คุณพ่อคุณแม่ลองทำบ้านเล็ก ๆ จากสิ่งที่หาได้ใกล้ตัวมาสร้างบ้านในฝันดูนะคะ ตัวบ้านอาจจะทำจากกิ่งไม้มุงด้วยใบไม้ใบหญ้าง่าย ๆ  หรืออาจจะใช้ผ้าคลุมคล้ายกระโจมก็เล่นสนุกได้ไม่แพ้กัน

กระท่อมเล็ก ๆ สำหรับเด็กในสวน

pinterest

ดูหนังกลางแปลงในสวน

kristenmouxevents

อีกหนึ่งไอเดียที่เห็นแล้วอยากลองทำที่บ้านมาก ๆ (ถ้ามีพื้นที่สนามกลางแจ้งแบบนี้) คือ ลานชมหนังกลางแปลง ที่ทุกคนในครอบครัวจะได้ใช้เวลาแบ่งปันความสุขสนุกสนานด้วยกันอย่างเต็มอิ่ม การได้นั่งซึมซับบรรยากาศสบาย ๆ ดูหนังไป คุยกันไป หัวเราะเสียดังได้ไม่ต้องกลัวรบกวนโต๊ะข้าง ๆ พร้อมทานขนมไปด้วย เป็นประสบการณ์ความอบอุ่นที่หาไม่ได้ในโรงหนัง

มุมแสดงดนตรีในสวน

funat home with kids

มุมดนตรีจากเครื่องครัวใช้แล้ว

ดนตรีช่วยสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้เด็ก ๆ ได้ดี คงจะดีไม่น้อยถ้าเรามีพื้นที่สวนในบ้านที่เต็มไปด้วยเครื่องดนตรีให้เด็ก ๆ ได้เล่นแบบไม่ต้องเสียเงินซื้อ ถ้ามีอุปกรณ์ในครัวที่ไม่ใช้แล้วลองเอามาตั้งกลางสวนให้เด็ก ๆ ได้ลองมาเคาะ ตี ฟังความแตกต่างของเสียงเครื่องครัวแต่ละชิ้นก็ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินตัวน้อยรักในเสียงเพลงได้ง่าย ๆ ทำได้ในพื้นที่สวนหลังบ้านนี่เองค่ะ

มุมดนตรีทำเองง่าย ๆ ในสวน

child central station

http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด