เมนู

บ้านพี่บ้านน้องหลังเล็กน่ารัก เชื่อมต่อกันให้อุ่นใจ

บ้านแฝด

บ้านเล็ก 2 หลังติดกัน สำหรับครอบครัวน้อย ๆ 

สำหรับใครมีพี่น้องสนิทกันมาก ๆ ก็คงจะเคยมีความคิดว่า ถ้าได้สร้างบ้านอยู่ข้าง ๆ กันตอนโตก็คงจะอบอุ่นดี วันนี้บ้านไอเดียจะพาไปชมบ้านไม้หน้าจั่วแบบโมเดิร์นที่เป็นบ้านแฝด 2 หลังเล็ก ๆ มีทางเดินเชื่อมต่อระหว่างกัน เอาไว้ให้เป็นแนวทางให้คนที่มีงบประมาณไม่มาก แต่มีความฝันอยากได้บ้านเรียบง่าย น่ารักขนาดกระทัดรัดสักหลัง สร้างเสร็จแล้วอยู่กับครอบครัวเล็ก ๆ  3-5  คน หรืออยู่คนละหลังกับพี่น้องก็ดูเป็นสัดส่วนครับ

ออกแบบIrons MaDuff Architecture
ถ่ายภาพ© Nikole Ramsay
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นหน้าจั่ว 2 หลังเล็ก ๆ นี้เป็นอีกหนึ่งดีไซน์บ้านสำหรับคนที่มีงบประมาณตั้งต้นชีวิตไม่มากนัก ตัวอาคารโครงสร้างเป็นไม้ไม่ทำสีดูเป็นธรรมชาติแบบมินิมอล เส้นสายบ้านที่เรียบง่ายแต่ชัดเจน การแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วน มีทั้งจุดที่แยกเป็นส่วนตัวและพื้นที่ที่สามารถมาใช้ร่วมกันได้ โดยมีซุ้มทางเดินอยู่ตรงกลางเชื่อมสองอาคารเข้าไว้ด้วยกัน

ปีกบ้านด้านหนึ่งเป็นส่วนใช้งานรวม จะแบ่งเป็นห้องนั่งเล่นในบ้าน ห้องทานอาหาร และครัวที่ต่อเชื่อมกับระเบียงบ้าน และอีกด้านหนึ่งทำเป็นชานบ้านกว้าง ๆ สำหรับนั่งเล่นชมสวนกลางแจ้ง วันไหนที่อากาศดีก็ออกจากบ้านมานั่งรับบรรยากาศแสนสบาย สูดความสดชื่นจาดสนามหญ้าเขียว ๆ ส่วนบ้านอีกหลังหนึ่งจะแยกเป็นมุมส่วนตัว ประกอบไปด้วยห้องน้ำและห้องนอน

ภายในห้องนั่งเล่นตกแต่งสไตล์ร่วมสมัย ด้วยชุดโต๊ะโซฟาสีเอิร์ธโทน สีครีม เทาไล่เฉด ดูอบอุ่นชวนผ่อนคลาย ผนังห้องเน้นใช้สีขาวเพื่อให้สีโทนอ่อนสะท้อนพรางตาให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัด รอบ ๆ ห้องติดช่องแสงกรอบไม้ขนาดใหญ่ ช่วยให้ห้องดูโปร่งสว่างด้วยแสงธรรมชาติ รับลมและระบายอากาศภายในได้ดี รวมทั้งเปิดวิสัยทัศน์ให้ผู้อยู่อาศัยมองทะลุออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้หลายทิศทาง

พื้นที่ว่างบนผนังรอบกรอบหน้าต่างไม่ปล่อยให้ว่างเปล่าแบบไร้ประโยชน์ สถาปนิกบิวท์ชั้นวางหนังสือและช่องลิ้นชักเก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยที่ไม่ต้องรบกวนพื้นที่สัญจรบนพื้นห้อง เป็นการบริหารพื้นที่แนวตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับจัดการพื้นที่ในบ้านขนาดเล็ก

ถัดจากห้องนั่งเล่นจะเป็นมุมทานอาหารและครัวที่จัดอยู่ใกล้ ๆ กันโดยไม่ต้องมีผนังกั้น เพียงแค่ใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขต ทำให้ห้องเล็ก ๆ ดูไม่แคบ ประกอบกับการติดช่องแสงขนาดใหญ่เป็นผนังกระจกพร้อมบานสไลด์ตรงกลางอาคารเปิดออกสู่ระเบียง ทำให้บ้านดูโปร่งเบาและใช้งานต่อเนื่องระหว่างภายนอกภายในได้ลื่นไหล นอกระเบียงนอกจากมีพื้นที่ว่างวางเก้าอี้ผ้าใบเอาไว้นั่งเล่นนอนเล่นแล้ว ยังแอบเห็นโอ่งมังกรที่ดูคุ้นตาแถว ๆ บ้านเราประดับอยู่ด้วย

มุมครัวเล็ก ๆ เน้นใช้เครื่องครัวสีขาว เพื่อให้ดูสะอาดตาและไม่คับแคบ บนผนังเหนือเคาน์เตอร์และตู้เก็บของเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวนอน รับแสงธรรมชาติเข้ามาลดความชื้นและฆ่าเชื้อโรคภายใน อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมต่อมุมมองทางสายตาระหว่างครัวกับพื้นที่นอกบ้าน จึงมองเห็นความเป็นไปภายนอกได้แม้ขณะกำลังง่วนกับการเตรียมอาหารในครัว

ทางเดินเชื่อมระหว่างบ้านทั้งสองหลังยังใช้งานพื้นที่ผนังได้อย่างคุ้มค่า ด้วยการเจาะทำเป็นช่องเก็บของและวางหนังสือได้อีกมาก เป็นบ้านที่จัดการพื้นที่ได้ดีทั้งแนวนอนแนวตั้ง บ้านหลังเล็กจึงอยู่สบายไม่อึดอัด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด