เมนู

ในเหมือนนอก นอกเหมือนใน ระเบียงหลังบ้านแสนสุข

ระเบียงหลังบ้าน

ระเบียงหลังบ้าน

แม้ลึก ๆ เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ความสงบไม่ได้เกิดจากสถานที่เป็นหลัก แต่เกิดขึ้นได้ภายในใจตัวเอง หากใจสงบอยู่ที่ไหนก็ย่อมสงบ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าสถานที่ที่มีความวุ่นวายน้อย ไม่ค่อยมีสิ่งกระตุ้น กระแทกใจ ทำให้ความสงบเกิดขึ้นได้ไวกว่าเดิม บ้านที่เป็นที่พักผ่อน ต้องการความผ่อนคลายให้กับกายและใจอย่างแท้จริง จึงขาดมุมสงบ มุมที่ได้พักอยู่กับตัวเองไปไม่ได้เลย

ภาพถ่าย : Homes To Love
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

หน้าบ้านวุ่นวาย หลังบ้านดีกว่า

บ้านส่วนใหญ่มักหันหน้าบ้านออกไปยังถนน ซึ่งเป็นทางสัญจรไปมาของผู้คน หากบ้านไม่มีระยะร่นที่เหมาะสม หน้าบ้านที่ชิดกับถนนย่อมได้รับทั้งเสียง ทั้งฝุ่นที่ไม่เป็นที่ต้องการ มุมผ่อนคลายที่เหมาะจึงควรย้ายไปในทิศทางที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น เช่นบริเวณด้านหลังบ้านที่เชื่อมโยงกับสวน อย่างบ้านหลังนี้ที่ออกแบบระเบียงหลังบ้านได้สวยพริ้ง จนลืมโลกภายนอกไปเลย

ระเบียงที่ให้อารมณ์กึ่งภายในกึ่งภายนอก ด้วยประตูกระจกที่เปิดกว้างรับความสดชื่นของสวนได้อย่างเต็มอิ่ม มีหลังคากันแดด กันฝน ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ขณะเดียวกันในช่วงทีอากาศไม่ดี ก็สามารถปิดประตูเปิดเครื่องปรับอากาศ พักผ่อนสบาย ๆ ไปพร้อมกับการเห็นพื้นที่สีเขียวอย่างใกล้ชิดไปได้ด้วย


วัสดุธรรมชาติ เพิ่มความเบาสบายให้จิตใจ

งานไม้สีน้ำตาลไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและอ่อนโยนให้กับบ้านเท่านั้น ด้วยวัสดุที่เป็นสัจจะ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยังช่วยสร้างความรู้สึกคุ้นเคย เป็นมิตรได้อีกด้วย เหมาะกับการนำมาจัดบ้านที่ต้องการความเป็นกันเอง เรียบง่าย ไร้พิธีรีตรอง ซึ่งเป็นสิ่งที่พบเจอจากโลกภายนอกอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน เมื่อกลับเข้าสู่บ้านเรื่องหนัก ๆ ที่แบกไว้จะคลายขึ้นได้ในทันที


โต๊ะไม้สำหรับ 10 ที่นั่ง ใช้เป็นโต๊ะรับประทานอาหาร รองรับสมาชิกในครอบครัวและพร้อมเสมอสำหรับต้อนรับญาติสนิท เพื่อนบ้านใกล้เคียงให้มาพบปะสังสรรค์กันในวันว่าง แขวนโคมไฟสีดำเหนือโต๊ะ เพิ่มแสงสว่างชวนให้อาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้น

พื้นไม้สีดำตัดกับผนัง ฝ้าเพดานและเฟอร์นิเจอร์สีขาว เส้นแนวการปูที่ต่างกัน แนวตั้งและแนวขวาง ชวนให้เกิดมิติใหม่ทางสายตา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เมื่อระเบียงเป็นเสมือนพื้นที่ส่วนเดียวกับภายในบ้าน สิ่งที่หลายคนกังวลถึงคือ เจ้าแดร็กคูล่าดูดเลือดตัวน้อย ที่จะเข้ามาหาเหยื่อ สร้างความหงุดหงิดใจให้กับพักผ่อน ทั้งยังนำพาโรคภัยต่าง ๆ มาด้วย การจัดพื้นที่สวนให้ปลอดโปร่ง หมั่นตัดเล็มหญ้าอยู่เสมอ ทั้งยังไม่ปล่อยให้มีน้ำขัง เป็นวิธีการที่ช่วยลดยุงได้ แต่หากสวนมีการปลูกพืชที่ช่วยไล่ยุงได้ด้วยน่าจะดี เช่น ต้นตะไคร้หอม ปลูกใส่กระถางวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ของระเบียง , ดอกเจอเรเนียม ดอกไม้สีสวย ที่มีคุณสมบัติช่วยไล่ยุงในตอนกลางคืน 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด