เมนู

ถูกใช่ว่าจะไม่ดี บ้านอิฐบล็อกผสมไม้

วัสดุก่อสร้างราคาถูก

บ้านชั้นเดียวเพิงหมาแหงน

Ballarat House เป็นบ้านชานเมืองในออสเตรเลียออกแบบโดย Eldridge Anderson Architects ถึงจะอยู่ชานเมืองแต่ที่นี่อยู่ใกล้สนามกอล์ฟ จึงมีบ้านที่ค่อนข้างหรูอยู่มากมาย สถาปนิกตั้งเป้าหมายที่จะทำให้บ้านแตกต่างจากสภาพแวดล้อม เพื่อให้สไตล์บ้านสื่อความต้องการของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด เจ้าของอยากได้บ้านที่สะดวกสบายสำหรับทำงานในช่วงดึก มีพื้นที่พักผ่อนสบายๆ ในช่วงกลางวันอย่างเป็นส่วนตัว และผลที่ได้คือบ้านที่ลุคง่ายๆ แต่ยังดูทันสมัย ภายในมีพื้นที่โปร่งโล่งพอที่จะเพลิดเพลินกับอากาศในฤดูร้อน ในขณะที่ยังสบายพอที่จะอยู่ได้ตลอดฤดูหนาวของบัลลารัตที่หนาวเย็น

ออกแบบEldridge Anderson
ภาพถ่าย : Derek Swalwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านวัสดุธรรมดาจากไม้และอิฐบล็อก 

สถาปนิกนำเสนอรูปแบบอาคารที่มีเส้นสายง่าย ๆ ของบ้านแบบเพิงหมาแหงน ด้านหน้าปิดเป็นส่วนตัว มีโถงทางเข้าที่ปูด้วยแท่นไม้ยาวผ่านตรงกลางอาคารนำเข้าสู่ตัวบ้าน โทนสีของวัสดุเน้นความเป็นธรรมชาติไม่เติมแต่ง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนผนังโรงรถที่หุ้มด้วยไม้ไซเปรสที่ตีเป็นแนวตั้งจากด้านหน้าและต่อเนื่องเข้าไปถึงพื้นที่ใช้สอยด้านใน ผนังส่วนอื่น ๆ ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกเป็นบล็อกคอนกรีตไม่ฉาบทับไม่ทาสีเพิ่ม และคานไม้ที่ยื่นยาวมารองรับหลังคา เป็นท่าทีของบ้านที่สร้างอย่างถ่อมตัว

ผนังบล็อกคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชานไม้กว้าง ๆ

บ้านเพิงหมาแหงนมีชานกว้าง

จัดพื้นที่ชีวิตอิสระไว้ข้างหลัง

จากความต้องการที่ตั้งเป็นโจทย์เอาไว้แต่แรก สถาปนิกจึงจัดให้พื้นที่สำหรับชีวิตประจำวันให้อยู่ทางด้านหลังของบ้าน ภายในออกแบบแปลนมีความยืดหยุ่นภายในระดับหนึ่ง โดยจัดกลุ่มพื้นที่ใช้สอยหลักแบบเปิด (open plan) รวมห้องนั่งเล่น ครัว โตีะทานข้าวไว้ด้วยกันโดยไม่ต้องมีผนังทึบแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ ซึ่งจะทำให้เสียพื้นที่ ผนังบ้านใช้กระจกและใส่ประตูบานสไลด์กระจกขนาดใหญ่ เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์ทางทิศเหนือและผนังที่เปิดออกกว้างสู่สนามหลังบ้านอย่างอิสระ จึงใช้ชีวิตกลางแจ้งได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

หลังคาเฉียงสูง

เพดานที่สูงขึ้นด้านหนึ่ง ทำให้บ้านมีพื้นที่จากพื้นถึงหลังคามากขึ้นและค่อย ๆ ลาดลง บ้านจึงดูโปร่งและสว่างจากพื้นที่รับแสงจากพื้นถึงเพดานที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ความลาดเอียงยังช่วยให้น้ำระบายออกจากหลังคาได้ดีในช่วงที่มีฝน

ตู้ไม้บานเรียบไม่มีมือจับ

สัมผัสและโทนสีที่ชวนผ่อนคลาย

บรรยากาศของความเรียบง่ายภายในจากพื้นที่ทำจากคอนกรีตขัดมัน ปูพรมให้เท้าอุ่นขึ้นในมุมนั่งเล่น รอบ ๆ วางเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีขนาดกระทัดรัดเส้นสายเรขาคณิตรูปทรงต่าง ๆ โซฟาผ้าสีเทาตัวหนานุ่ม และไม้ประดับสีเขียวเข้ม ทำให้ Mood&Tone ของบ้านเต็มไปด้วยความผ่อนคลายและชวนให้สงบกระจายอยู่ทั่วไป

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้เรียบๆ

ห้องครัววัสดุง่าย ๆ

เคาน์เตอร์ครัวบล็อกคอนกรีต

วัสดุที่โดดเด่นที่ใช้ทั่วทั้งพื้นที่จากด้านหน้าถึงด้านใน คือ ไม้แปรรูป ไม้อัด บล็อกคอนกรีต เช่น ไม้ไซเปรสกรุเป็นเส้นตรงบนผนัง ไม้อัดที่บิลท์อินเป็นตู้และเคาน์เตอร์ครัว ไอส์แลนด์จากบล็อกคอนกรีตท็อปหินอ่อน ทั้งหมดมารวมกันทำให้มุมครัวมีความสมบูรณ์ คานไม้ขนาดใหญ่บนเพดานเพิ่มความสบายตาให้กับพื้นที่สีขาวทำให้รู้สึกอบอุ่น Homey แม้จะเป็นวัสดุที่ราคาถูกแต่ทำหน้าที่ได้ดีเท่า ๆ กับวัสดุราคาแพง ๆ

ท็อปเคาน์เตอร์หินอ่อน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ท็อปเคาน์เตอร์หินอ่อน เป็นวัสดุที่ดูหรูหราสะอาดตาเพิ่มความสวยงามให้กับครัวได้ดี  แต่เหมาะกับการทำอาหารเบา  ๆ  เพราะหินอ่อนมีอัตราการดูดซึมน้ำสูง ทำให้คราบน้ำมัน ไขมัน และกลิ่นอาหารฝังตัวง่าย ดูแลรักษาค่อนข้างยาก อาจจะเปลี่ยนมาใช้กระเบื้องหินสังเคราะห์ลายหินอ่อนแทนได้ ด้วยผิวที่เรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ไม่มีรูพรุน ไม่ดูดซึมน้ำ จึงไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค สำหรับบล็อกคอนกรีตหรืออิฐบล็อก มีความแข็งแรงใช้รับน้ำหนักได้ แต่ต้องระวังเรื่องความเปราะและแตกหักง่าย ด้วยความมีรูพรุนทำให้เจาะแขวนสิ่งของต่างๆ ไม่ค่อยได้

ผนังไม้ตีแนวตั้ง

ห้องนอน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด