เมนู

ล้อมรั้วด้วยไม้ไผ่ สวยธรรมชาติแบบประหยัด

บ้านและสวน

ล้อมรั้วไม้ไผ่ให้บ้านน่ามองแบบธรรมชาติ

ไม้ไผ่ ไม่ได้มีดีที่หน่ออร่อยอย่างเดียวนะครับ เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านก็คงจะทราบกันดีถึงคุณสมบัติอันเอกอุของไม้ไผ่กันอยู่แล้ว เพราะคนหลาย ๆ รุ่นก็โตมาพร้อม ๆ กับต้นไผ่ สมัยก่อนผู้คนนิยมนำไผ่มาสร้างบ้านและทำรั้วกันมาก เนื่องจากหาได้ง่ายแทบไม่ต้องซื้อและยังแข็งแรงดีอีกด้วย แต่ระยะหลัง ๆ ที่เรามีวัสดุอื่น ๆ ที่แข็งแรงทนทานกว่าเข้ามาให้ใช้ ไผ่ก็ดูเหมือนจะถูกลืมกันไปเสียแล้วนะครับ วันนี้บ้านไอเดียจึงอยากพามารำลึกถึงความสวยงามของรั้วไม้ไผ่แบบ back to basic กันสักหน่อย รั้วไม้ไผ่ธรรมดา ๆ ที่มีข้อปล้องนี้ให้ความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทำให้บ้านดูอ่อนโยนไม่แข็งกระด้าง จะใช้เป็นรั้วบ้านสูง ๆ หรือทำเตี้ย ๆ กั้นพื้นที่สวนก็น่ารัก ลองเข้ามาเก็บไอเดียกันได้เลยครับ

ไอเดียdiaryofane
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รั้วไผ้เตี้ย ๆ ในสวนดอกไม้

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ฉากบังตาในสวนทำจากไม้ไผ่

รั้วไม้ไผ่ไม้เคยหาได้ทั่วไปในประเทศไทยและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เพราะอายุการใช้งานของตัวไม้ไม่ค่อยยืนนานนัก ทำให้ไม้ไผ่ถูกลดความนิยมไปมากทีเดียวครับ ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการรักษาเนื้อไม้ให้ทนทานแดดฝน ปลวก มอดได้มากขึ้น จึงเริ่มมีความนิยมนำกลับมาใช้ตกแต่งบ้านและกันอีกครั้ง ต้องยอมรับจริง ๆ ครับว่า รูปร่างของไผ่และการใช้งานที่ดัดเป็นรูปร่างได้ง่าย ทำให้ไผ่เป็นชนิดพืชที่นำมาใช้งานได้ดีมาก ๆ ครับ

รั้วในสวนทำจากไม้ไผ่

รั้วไม้ไผ่เตี้ย ๆ ในสวน

ไผ่หลากสายพันธุ์ให้ลักษณะปล้อง สี ขนาดไผ่ที่แตกต่างกัน ลองนำความต่างเหล่านี้มาจัดวางรวมกัน ก็จะได้รั้วกั้นพื้นที่สวยเรียบง่ายดูสบายตาให้สวนดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

รั้วไม้ไผ่กั้นพื้นที่สวน

รั้วเตี้ย ๆ น่ารักทำจากไม้ไผ่สไตล์ญี่ปุ่น

รั้วไผ่เล็ก ๆ ในแปลงดอก

รั้วล้อมแปลงดอกทำจากไม้ไผ่พันเดี่ยวด้วยสายไฟ ความงามง่าย ๆ ที่น่าประทับใจก็เกิดขึ้นได้แล้ว

ไอเดียทำรั้วจากไม้ไผ่

รั้วบ้านไม้ไผ่อารมณ์ญี่ปุ่น

ฉากไม้ไผ่

การใส่ความคิดสร้างสรรค์ในการจัดรูปร่างรูปทรงของไผ่เป็นเรื่องที่ชวนท้าทาย บางคนอาจนำไปมัด ผ่าซีก บางคนนำมาวางเว้นจังหวะเป็นช่องตาข่ายสี่เหลี่ยม แต่รั้วบางบ้านก็นำมาดัด หรือสานสลับเป็นลวดลายทะแยงขัดกันไปมา แต่ละรูปแบบการนำเสนอก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างให้กับบ้านและสวน

รั้วไม้ไผ่อารมณ์ญี่ปุ่น

รั้วไม้ไผ่กั้นพื้นที่นั่งเล่นในสวน

ไอเดียทำรั้วจากไม้ไผ่

ไผ่ปล้องสีดำเมื่อวางเรียงตัวเป็นแนวตั้งสูง แม้จะเป็นวัสดุธรรมชาติแต่ก็ทำให้บ้านดูเข้ม ขรึม และสง่างาม

รั้วไม้ไผ่สไตล์โมเดิร์น

รั้วกั้นบริเวณระเบียงทำจากไม้ไผ่

จะใช้ไม้ไผ่มาทำเป็นรั้วบ้าน ฉากกัั้น รั้วสวน หรือแม้แต่ราวระเบียงก็สวย ถ้าออกแบบได้ดียังมีความแข็งแรงทนทานสูงอีกด้วย

รั้วบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

โดยปกติ “รั้วบ้าน” จะเป็นส่วนที่ช่วยป้องกันตัวบ้านให้มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวจากสายตาคนภายนอก จึงเป็นหนึ่งจุดที่มองข้ามไม่ได้เลยนะครับ เพราะนอกจากจะเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังเชื่อมโยงไปถึงความสวยงามโดยภาพรวมของบ้านอีกด้วย ถ้าตัวบ้านโดยรวมดูเป็นธรรมชาติ “รั้วไม้ไผ่” ดูจะเป็นวัสดุที่เหมาะสมน่าใช้มาก ๆ

ไอเดียทำรั้วบ้านจากไม้ไผ่

รั้วบ้านทำจากไม้ไผ่ http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด