เมนู

10 ไอเดียจัดสวนด้วยไม้ไผ่ สวยอย่างประหยัด

ไอเดียจากไม้ไผ่

Bamboo Garden รวมไอเดียสวนสวยด้วยไม้ไผ่

ไม้ไผ่ วัสดุจากธรรมชาติในอดีตนิยมนำมาใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง ทั้งส่วนหลังคา พื้น ผนัง และอื่นๆ แต่ด้วยวิวัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มีวัสดุสมัยใหม่มาแทนที่มากมาย อย่างไรก็ตามไม้ไผ่เองยังมีคุณสมบัติที่ดีมาก ยังสามารถนำมาใช้งานได้อีกหลากหลาย ที่สำคัญเป็นวัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถปลูกใหม่ทดแทนได้ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอรวบรวมไอเดียการจัดสวนด้วยไม้ไผ่มาให้ชมกัน เผื่อท่านใดมีพื้นที่สวนเพียงพอ ปลูกไม้ไผ่ไว้ใช้งานเองช่วยให้ประหยัดค่าตกแต่งบ้านไม่น้อยเลยครับ

เรียบเรียง : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ : DecoseePinterest , banidea

สวนผักออร์แกนิค : โดยปกตินิยมใช้ท่อ PVC ซึ่งอาจเปลืองงบประมาณไม่ใช่น้อย หากผู้อ่านท่านใดมีพื้นที่สวนมากพอ อาจปลูกกอไผ่ไว้ สามารถตัดไม้มาประยุกต์ใช้ได้ แถมยังให้สีสันดูสวยงาม เป็นธรรมชาติกว่าท่อ PVC สีฟ้าอีกครับ

ฉากกั้นพื้นที่ : ลักษณะดังกล่าว เหมาะกับการนำมาประยุกต์ใช้กับสวนนั่งเล่น ซึ่งสามารถกั้นโซนเล็กๆ เพื่อสร้างมุมส่วนตัวได้ หรืออาจใช้สำหรับแบ่งโซนพื้นที่สวนให้ดูมีสัดส่วนมากยิ่งขึ้น ไอเดียนี้ใช้ไม้ไผ่ขนาดเล็ก ส่วนโครงใช้วัสดุไม้ทาสีดำ

รั้วบ้าน : ไม้กับเหล็ก เป็นวัสดุที่สามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้อย่างเหมาะสม เหล็กให้ความรู้สึกแข็งแรง ส่วนไม้ไผ่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน ทั้งสองวัสดุนี้เมื่อนำมาใช้ร่วมกันจึงให้สีสันที่ดูลงตัว สมดุลอย่างยิ่งครับ

ม่านน้ำตก : ไอเดียจากคุณภัทรแฟนเพจบ้านไอเดีย ม่านน้ำตกที่ให้ความพริ้วไหวของสายน้ำ หลักการทำใช้ไม้ไผ่เจาะรูเล็กๆโดยให้ระยะห่างเท่าๆกัน ส่งน้ำผ่านสายยางโดยให้น้ำไหลสู่บ่อน้ำ ติดตั้งปั้มน้ำหรือปั้มจากตู้ปลา เพื่อให้ระบบน้ำหมุนเวียน

ระบบน้ำไหล : ในประเทศญี่ปุ่น การนำไม้ไผ่มาใช้ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะการจัดสวน Zen มักมีไม้ไผ่ร่วมด้วยเสมอ สำหรับไอเดียนี้เป็นการทำระบบน้ำไหลจากกระบอกไม้ไผ่ หรืออาจประยุกต์ใช้ร่วมกับท่อ PVC เพื่อให้ท่อน้ำดูเป็นธรรมชาติสีสันเข้ากับสวนสวย

โคมไฟในสวน : ไม้ไผ่เป็นไม้ที่สามารถเจาะ แกะสลักได้ จึงเหมาะสมกับการนำมาใช้ร่วมกับโคมไฟ นอกจากจะดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังช่วยให้สีสันของไฟที่ส่องออกมา เป็นแสงที่ดูผ่อนคลายอีกด้วยครับ

ไฟทางเดิน : ไอเดียนี้อาจไม่ได้ใช้ไม้ไผ่โดยตรง แต่ไม้ไผ่เป็นส่วนสะท้อนให้แสงไฟดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

โมบาย : ในประเทศไทยนำไม้ไผ่มาใช้เป็นโมบายมีจำหน่ายมานานแล้ว คุณสมบัติเด่นของไม้ไผ่ เมื่อลมพัดจะเกิดการกระทบ ให้เสียงที่นุ่ม ฟังแล้วเพลินหูเป็นอย่างยิ่งครับ

ห้องอาบน้ำในสวน : เปลี่ยนบรรยากาศการอาบน้ำภายในบ้าน เป็นการอาบน้ำแบบ Out Door กลางแจ้ง โดยให้ไม้ไผ่เป็นวัสดุผนังเพื่อปิดกั้น เหมาะกับการประยุกต์ใช้ร่วมกับ รีสอร์ท หรือบ้านที่มีสระว่ายน้ำ สามารถทำเป็นโซนล้างตัวได้ครับ

หลังคาระแนง : หลังคาที่ปิดทึบ อาจให้ความผ่อนคลายไม่ดีนัก แม้ปัจจุบันจะมีวัสดุมากมายไว้ทำระแนง แต่ไม้ไผ่ก็นับเป็นวัสดุที่ดีเยี่ยมเหมาะกับการทำระแนงเช่นกัน ซึ่งจะให้ความรู้สึกอ่อนโยน ผ่อนคลายกว่าวัสดุสมัยใหม่อย่างแน่นอนครับ

และนี่คือ 10 ไอเดียที่รวบรวมมาให้ชมกัน เพื่อที่ต้องการให้ผู้ชมเห็นว่า ไม้ไผ่นั้นมีประโยชน์มากมาย สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ปัจจุบันได้มีผู้คิดค้นกระบวนการทางเคมี ช่วยให้ไม้ไผ่มีความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น สามารถป้องกันปลวก ไม่ผุง่าย ส่งผลให้ไม้ไผ่กลายเป็นวัสดุที่ได้กลับมานิยมใช้กันอีกครั้ง แม้แต่บ้านจัดสรร รีสอร์ทหรู ยังเลือกไม้ไผ่มาใช้งาน ทั้ง 10 ไอเดียนี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆน้อยๆเท่านั้น อย่าลืมนำไปประยุกต์ใช้กันนะครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/joymoney-srochnye-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด