เมนู

บ้านเก่าปรับลุค เป็นร้านทำผมสไตล์ญี่ปุ่นสุด cool

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นร้านตัดผม

รีโนเวทบ้านเก่าให้กลับมามีชีวิต

บ้านเก่าใครจะเห็นว่าทรุดโทรมน่ารื้อทิ้ง แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่มีมุมมองแตกต่าง เพราะในแต่ละช่วงของสถาปัตยกรรมต่างก็มีลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์อยู่ในตัว เหมือนเช่นอาคาร 2 ชั้นสีขาวที่ดูสะอาดตาถ่อมตัวอยู่ท่ามกลางคอนโดมิเนียมที่สูงตระหง่านในกรุงเทพฯ เมืองหลวงที่คึกคักราวกับไม่เคยหลับไหล แต่เมื่อก้าวมาที่โครงการปรับปรุงใหม่ล่าสุดของสถาปัตยกรรม Bangkok Tokyo Architecture  กลับรู้สึกเหมือนอีกโลกที่ซุกซ่อนอยู่ จากบ้านสองชั้นเก่า ๆ ของคนรุ่นที่สาม กลายเป็นร้านทำผมร่วมสมัยสุดชิค ชวนสะดุดตากับเปลือกบ้านใหม่ที่ทำให้อาคารดูมีความหมายมากขึ้นในภูมิทัศน์ที่เขียวชอุ่มรอบ ๆ

ออกแบบ&ภาพถ่ายBangkok Tokyo Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

หลังคา skylight

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเก่าเปลี่ยนไปเพราะวัสดุใหม่ๆ 

Salon ที่ชื่อ Rikyu by boy Tokyo นี้รีโนเวทจากบ้านเก่า 2 ชั้น สถาปนิกคงโครงสร้างเดิมเอาไว้ โดยเพิ่มหลังคากันสาดและผนังกระจกด้านหน้าเต็มพื้นที่ เพื่อเปิดมุมมองของพื้นที่และระบายอากาศ พร้อม ๆ กับการรับแสงสว่างและความเขียวขจีรอบบ้านได้เต็มที่ หน้าต่างบางส่วนที่ติดตั้งย้ายมาจาก Salon เดิมก่อนหน้านี้ วางในรูปทรงต่างๆ  โทนสีที่ใช้ที่เป็นสีกลาง ๆ เน้นสีขาวของกรอบวงกบและผนัง ตัดด้วยสีเทาของคอนกรีตและสีน้ำตาลอ่อน ๆ ของหลังคาไม้ที่ทอดยาวให้อารมณ์แบบญี่ปุ่นๆ ที่เน้นการผสานเข้ากับสภาพแวดล้อม สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เพิ่มความอบอุ่นให้กับพื้นที่และเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกได้แนบสนิท

อาคารกระจกที่กลายเป็นตู้โชว์ขนาดใหญ่ เหมือนจอทีวีที่ให้ผู้สัญจรไปมาได้มองทะลุเห็นการตกแต่งภายในที่มีชีวิตชีวาของร้าน นอกจากจะสว่างจากผนังกระจกแล้วยังไม่พอ บนหลังคายังติด skylight รับแสงเข้ามาตรงๆ ภายในผ่านหลังคาบริเวณเคาน์เตอร์ด้วย วิธีนี้จะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ค่อนข้างมาก

ผนังกระจกเป็นช่อง ๆ

สเปซในบ้านและชั้นลอย

Double Space ในใจกลางสร้างความโปร่งโล่ง

จากเคาน์เตอร์ต้อนรับเท่ ๆ ที่บิวท์จากคอนกรีตเปลือยและไม้ ถัดเข้ามาจะเป็นพื้นที่ใช้งานหลักอยู่ที่แกนกลางบ้าน เป็น Double Space หรือโถงสูงสองชั้นที่เจาะเชื่อมต่อระหว่างชั้นในแนวตั้ง ล้อมรอบด้วยสเปซโล่ง ๆ ที่เป็นเหมือนทางเดินในชั้นแรกและชั้นลอย ทำให้ระหว่างพื้นที่ไม่ขาดการติดต่อ ความสูงของพื้นถึงหลังคาที่มากกว่าปกติ ภายในจึงยิ่งโปร่งสบาย เอื้อให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ง่าย การกระจายแสงภายในอาคารก็ดีขึ้นตามไปด้วย

โถงสูง Double space กลางบ้าน

เส้นสายเรขาคณิตสีดำของแผงกั้นตกบนชั้นลอย ทำให้ผู้มาเยือนได้กลิ่นอายสถาปัตยกรรมเก่า ๆ ของบ้านเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา พื้นผิวสีขาวนวลสะท้อนแสงบนพื้น ที่ทำให้ภายในดูคล้ายผืนผ้าใบที่ว่างเปล่าเพื่อเสริมให้งานตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เพิ่มเข้ามาโดดเด่นขึ้น ทำให้เรามองเห็นกิจกรรมที่แทรกอยู่ในระหว่างช่องว่างได้ชัดเจนขึ้น และยังดูมีสุขอนามัยทำความสะอาดเส้นผมได้ง่าย

ผนังบิวท์อินสีขาว

ตกแต่งภายในสีขาว

open plan พื้นที่ลื่นไหลในแนวนอน

interior design ซาลอนแบบเปิด open plan ที่เข้าถึงกันได้หมด แต่ใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดให้เห็นฟังก์ชั่นที่หลากหลาย เป็นการเชื่อมพื้นที่ในแนวนอนให้มีความต่อเนื่องลื่นไหลในขณะที่มีความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่ กระจกที่อยู่รายล้อมส่องสะท้อนภูมิทัศน์โดยรอบและช่วยหลอกสายตาให้พื้นที่ขยายกว้างมากขึ้น

เพดานโชว์โครงคานคอนกรีต

หลังคาจั่วสูงโชว์โครงสร้าง

เมื่อขึ้นมาสู่ชั้น 2 จะเห็นคานคอนกรีตและโครงสร้างหลังคาจั่งสูงของอาคารเก่าที่เปิดเปลือยอยู่ ซึ่งจุดนี้ต่อเชื่อมกับศูนย์กลางของบ้านที่เจาะเป็นโถงสูงแนวตั้งทะลุขึ้นมาจนถึงหลังคา รอบ ๆ ผนังยังเต็มไปด้วยช่องแสง ที่กำหนดตำแหน่งให้บ้านได้รับความสว่างแบบไร้ลิมิต

ช่องแสงเหนือผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การรีโนเวทบ้านนั้นบางครั้งเพียงแค่เปลี่ยนเปลือกบ้านอารมณ์ก็เปลี่ยนทันที สำหรับบ้านที่ต้องการความโปร่งสว่างและโมเดิร์นอย่ากลัวที่จะต้องใช้ผนังกระจกเพียงเพราะกลัวบ้านร้อน เพราะปัจจุบันมีการผลิตกระจกที่มีคุณสมัติการสะท้อนความร้อนมากมาย เมื่อมารวมกับการใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ ก็ทำให้บ้านระบายอากาศได้ดีขึ้น ในส่วนของหลังคาซึ่งเป็นจุดที่รับแสงแดดโดยตรงก็สามารถสร้างความเก๋ด้วยการรื้อฝ้าเพดานเดิมออก ตีไฟเบอร์บอร์ดหรือไม้อัดระหว่างแนวจันทันเปิดให้เห็นแนวแป ใส่ฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นสะท้อนความร้อนไว้ใต้แปกับแผ่นไม้อัด จะช่วยสะท้อนความร้อนจากหลังคาไม่ให้เข้ามาภายในห้องได้ดี โดยไม่ต้องปิดฝ้าให้อมความร้อนเอาไว้เหมือนก่อน

hair salon จากบ้านเก่า

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymi-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด