เมนู

บ้านโมเดิร์นสีขาว เปิดกล่องออกรับแสงและลม by Fatt Studio

บ้านทรงกล่องสองชั้น

บ้านทรงกล่องสีขาว

การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว ทำให้ผู้คนส่วนหนึ่งเลือกที่จะอยู่อาศัยในห้องชุดบนตึกสูงอย่างคอนโด ในขณะเดียวกันระบบขนส่งสาธารณะก็ขยายตัวกว้างขึ้นเหมือนโยงใยที่เชื่อมต่อพื้นที่เข้าไว้ด้วยกัน ด้วยเหตุผลที่การเดินทางสาธารณะเข้าถึงได้ง่ายขึ้นนี้ ชาวเมืองบางส่วนจึงเลือกที่จะขยับตัวเองออกมานอกความวุ่นวายแออัดในเมืองสักนิด ยอมเสียเวลาเดินทางอีกหน่อย ก้ได้บ้านเดี่ยวส่วนตัวที่มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมได้มากกว่า อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่อยู่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้ามากนัก เพียงไม่ถึงร้อยเมตรก็เข้าเมืองได้สบาย ๆ

ออกแบบFattstudio
ภาพถ่ายKetsiree Wongwan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านโมเดิร์นมินิมอล น้อย ๆ แต่อบอุ่น

BS HOUSE บ้านโมเดิร์นมินิมอลทรงกล่องสีขาวเรียบง่ายแต่สะดุดตาหลังนี้ ออกแบบด้วยแนวคิดที่ทันสมัยและรูปลักษณ์ที่แตกต่าง ทำให้ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านในญี่ปุ่นหรือแถบซีกโลกตะวันตก แต่จริง ๆ แล้วบ้านนี้สร้างในย่านบางซ่อนนี่เอง ที่ตั้งโครงการอยู่ใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วงเชื่อมต่อจากชานเมืองสู่ใจกลางเมืองง่าย ๆ คู่รักเจ้าของบ้านนี้จึงตัดสินใจสร้างบ้านส่วนตัวแสนสงบบนที่ดินแปลงเล็ก ๆ ที่สามารถทำกิจกรรมที่ชอบได้มากมาย แทนที่จะเป็นห้องชุดสี่เหลี่ยมขนาด 50 ตารางเมตรที่ลอยอยู่บนอาคารสูงในกรุงเทพฯ

ช่องเปิดหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐช่องลม

ผนังอิฐช่องลม ช่องทางหายใจของบ้าน

ดีไซน์บ้านแม้จะเปนทรงกล่องสี่เหลี่ยม แต่มีอึดอัดเพราะผนังบางส่วนถูกเจาะเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ชั้นสองและชั้นสาม ผนังบ้านชั้นล่างใส่ลูกเล่นด้วยการก่ออิฐช่องลม เป็นช่องทางรับแสงและระบายอากาศให้บ้านสามารถหายใจได้ โดยทีมงานออกแบบเลือกเรียงตัวให้มีความเฉียง เพื่อเบี่ยงอางศาป้องกันการมองเห็นจากภายนอก สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่อยู่อาศัยภายใน


โถงสูงสองเท่า

วิธีจัดการกับพื้นที่ทั้งหมดในขนาด 10x10m เป็นเงื่อนไขหลักที่ทีมออกแบบต้องทำการบ้าน โดยรวบรวมข้อมูลไทม์ไลน์การใช้ชีวิตประจำวันแล้ววิเคราะห์ความต้องการทั้งหมด แล้วจึงบริหารสัดส่วนของแต่ละฟังก์ชัน จัดเรียงลำดับความสำคัญของพื้นที่ให้เหมาะสม สำหรับชั้นล่างจะเป็นส่วนของกิจกรรมหลัก ๆ ที่ใช้งานร่วมกัน เช่น ห้องครัวหลัก เป็นครัวขนาดเล็กพร้อมโต๊ะรับประทานอาหารที่เรียบง่ายสไตล์มินิมอล ที่ให้เจ้าของบ้านใช้งานได้ง่ายและยังให้ความสะดวกสบายเมื่อเพื่อนเยี่ยมเยือน

เพดานเจาะช่องว่างขนาดใหญ่

เจาะโถงสูง เชื่อมพื้นที่แนวตั้ง

ในบ้านหลายชั้นที่เราเห็นทั่วไป จะปิดเพดานระหว่างชั้นแบ่งพื้นที่ชั้นล่างกับชั้นบนออกจากกัน มีช่องว่างเฉพาะบริเวณบันได ซึ่งวิธีการนี้ทำให้บ้านมีข้อด้อยอย่างน้อย 2 จุด คือ การขาดความเชื่อมต่อของพื้นที่และทำให้บ้านขาดแสง เพื่อแก้ข้อบกพร่องในส่วนนี้ สถาปนิกจึงออกแบบเพดานดับเบิ้ลสเปซ หรือการลดพื้นที่เพดานบางส่วนเจาะเป็นโถงสูงสองชั้น แล้วใส่ผนังกระจกเข้าไปในหลาย ๆ ตำแหน่ง เพื่อรับแสงธรรมชาติให้ส่องลอดเข้ามาได้ และยังเป็นการเพิ่มความต่อเนื่องของพื้นที่ในแนวตั้ง ทำให้คนที่อยู่ต่างะดับชั้นมองเห็นและสื่อสารกันง่ายขึ้น

ตกแต่งบ้านด้วยไม้สีอ่อน ๆ

เพดานเจาะช่องว่างเป็นโถงสูง

บ้านสไตล์มินิมอล

รับแสงระบายอากาศได้ดีทุกจุด

นอกจากการจัดการกับแสงแล้ว การจัดการกับลมและการระบายอากาศก็เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นสำหรับบ้านนี้ สถาปนิกเลือกใช้วิธีการระบายอากาศทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ในส่วนแนวตั้งการเจาะโถงสูงจะช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกทางช่องว่างที่ออกแบบรับไว้ได้ดีขึ้น ส่วนในแนวนอนทำได้ด้วยการสร้างช่องเปิดเป็นประตูหน้าต่างบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง และก่อผนังด้วยอิฐช่องลม ช่วยลดความร้อนสะสมในตัวบ้านได้ดี

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ประตูบานสไลด์

การตกแต่งบ้านเน้นความน้อย เรียบ สะอาดตา แบบบ้านมินิมอล ที่ไม่มีฟังก์ชันเกินความจำเป็น ส่วนที่ต้องจัดเก็บก็บิวท์ติดผนัง เพื่อให้เกิดพื้นที่แนวนอนโล่งกว้างให้มากที่สุด และมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย วิธีการจัดบ้านแบบนี้ยังทำให้พื้นที่ใช้งานมีความลื่นไหลและยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ง่ายในอนาคต สำหรับวัสดุที่ใช้เลือกงานไม้สีอ่อน ๆ ให้บรรยากาศผ่อนคลายและอบอุ่น ช่วยลดทอนความนิ่งเรียบของบ้านสีขาวได้เป็นอย่างดี

ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

สเปซว่าง ๆ ตากผ้าแบบส่วนตัว

ระเบียงบ้านหลาย ๆ จุด เป็นสเปซเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าต่างขนาด เป็นพื้นที่รับแสงแดดเข้าสู่บ้าน เพิ่มพื้นที่ระบายอากาศ และใช้สำหรับตากผ้าแบบส่วนตัวที่ไม่รบกวนความงามของอาคาร

อาคารโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นมักเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่เป็นเหมือนกล่องปิด ความรู้สึกที่มองเขามาจะรู้สึกอึดอัด ดูไม่มีส่วนร่วมกับชุมชน และธรรมชาติแวดล้อม ซึ่งข้อด้อยเหล่านี้นักออกแบบก็พัฒนามาเรื่อย ๆ ด้วยการเพิ่มช่องเปิดขนาดใหญ่หลาย ๆ จุดทั้งภายใน ภายนอก จึงช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ทั้งระหว่างตัวอาคารเองและระหว่างอาคารกับบริบทแวดล้อมไ้ดดียิ่งขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/blog-listing.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด