เมนู

Barber House ซ่อนท้องฟ้าไว้ภายในบ้าน

บ้านทรงกล่องชั้นเดียว

บ้านผนังทึบ 4 ด้าน

ในบางทำเลการเปิดโปร่งโชว์พื้นที่ภายในบ้านอาจไม่เหมาะเสมอไป โดยเฉพาะที่ดินที่ถูกล้อมรอบไปด้วยการสัญจร ชุมชนที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพราะการเปิดโปร่งอาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกขาดความเป็นส่วนตัวและรู้สึกไม่ปลอดภัยมั่นคงเท่าที่ควร ผนังที่ปิดทึบรอบด้านจึงช่วยตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้มากกว่า แต่จะอย่างไรให้ความทึบที่มองเห็นจากภายนอก ซ่อนความสว่างและความโล่งกว้างในส่วนของภายในไว้ได้ มาชมบ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างกันครับ

ออกแบบ : Freedom
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ช่องแสงบนหลังคา

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวในเมืองคางามิฮาระ จังหวัดกิฟุ  ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของบ้านเป็นช่างตัดผมที่ต้องการให้บ้านและที่ทำงานร่วมอยู่ด้วยกัน แต่ด้วยฟังก์ชันความต้องการที่ค่อนข้างขัดแย้ง เนื่องจากต้องการให้ร้านตัดผมเป็นเหมือนที่สาธารณะผู้คนเห็นได้อย่างชัดเจน แลดูเข้าถึงได้ และขณะเดียวกันก็อยากให้พื้นที่อยู่อาศัยค่อนข้างมีความมิดชิดเป็นส่วนตัว ภรรยาและลูกสามารถใช้ชีวิตได้โดยราบรื่น เป็นอิสระมากที่สุด

บ้านชั้นเดียวมินิมอล


สถาปนิกจึงเลือกที่จะดีไซน์บ้านเป็นอาคารชั้นเดียวทรงกล่องสี่เหลี่ยม เว้นพื้นที่ด้านหน้าเป็นลานจอดรถกลางแจ้ง รองรับลูกค้าที่จะมาใช้บริการร้านตัดผม แยกประตูทางเข้าบ้านกับทางเข้าร้านไว้อย่างชัดเจน ประตูของบ้านเป็นบานไม้ปิดทึบบ่งบอกถึงพื้นที่ส่วนตัว ส่วนประตูร้านเลือกใช้ประตูกระจก ให้ผู้คนสามารถมองเห็นภายในได้ว่ากำลังทำอะไร เป็นการดึงดูดให้อยากเข้ามาใช้บริการมากยิ่งขึ้น
ตกแต่งร้านตัดผม

ตัวอาคารทำการยกระดับพื้นขึ้นมาประมาณ 60 เซนติเมตร และทำเป็นระเบียงคอนกรีตยื่นออกมาเล็ก ๆ ใช้นั่งห้องขาระหว่างที่กำลังรอคิวได้อย่างเพลิดเพลิน ภายในร้านตัดผมไม่ได้มีพื้นที่เยอะหรือกว้าง แต่สามารถจัดสรรให้สวยงามและมีกิมมิคด้วยสีคอนกรีต สีขาว สีไม้และงานหนัง

เก้าอี้ตัดผมสไตล์วินเทจ

เก้าอี้ตัดผมสไตล์เรโทร มีความวินเทจเบา ๆ อบอวลอยู่ทั่วทั้งห้อง พื้นห้องที่ปูด้วยลามิเนตลายไม้เข้ากันได้ดีกับสีเทาคอนกรีต ทำให้บรรยากาศภายในร้านมีความอบอุ่นและเป็นมิตร รู้สึกคุ้นเคยเหมือนมาตัดผมที่ร้านคนสนิท นอกจากจะนั่งรอคิวตรงระเบียงห้อยขาด้านหน้าได้แล้ว ยังสามารถเข้ามานั่งพักในห้องอเนกประสงค์ที่ปูด้วยเสื่อทาทามิได้อีกด้วย ยกระดับพื้นให้สูงขึ้นกว่าพื้นที่ตัดผมเล็กน้อย เพื่อแบ่งแยกสัดส่วนการใช้งานให้ลงตัวกว่าเดิม

ไอเดียตกแต่งร้านตัดผม

ห้องเด็ก

ผังภายในบ้านมีคล้ายรูปตัว U ทำการออกแบบให้มีคอร์ทกลางแจ้งอยู่ตรงในกลาง เปิดช่องหลังคาให้เป็นอิสระ รับแสงสว่างจากธรรมชาติและแหงนมองดวงดาวยามค่ำคืนได้อย่างโรแมนติก ผนังที่ปิดทั้งสี่ด้านจึงไม่ได้ทำให้ภายในบ้านอึดอัดและคับแคบลงเลย

บ้านซ่อนคอร์ท

บ้านตัว U

ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่นและห้องนอนอยู่คนละฟากกับร้านตัดผม ขณะที่คนอื่น ๆ กำลังพักผ่อนอยู่ภายในจึงไม่รู้สึกติดขัดเมื่อมีลูกค้ามาใช้บริการ ครัวในบ้านตกแต่งให้ใช้งานได้อย่างจริงจัง ไอซ์แลนด์ตัวใหญ่ไว้เตรียมอาหาร มีโต๊ะไม้พร้อมเก้าอี้ 4 ที่นั่งอยู่ข้าง ๆ เคาน์เตอร์ทำอาหารชิดติดผนังหลังห้อง กระเบื้องสีน้ำเงินเงางาม สร้างชีวิตชีวาและทำให้การทำอาหารสนุกมากยิ่งขึ้น

กระเบื้องโมเสค

ผังบ้าน Open Plan

เจาะช่องติดกระจกบานใหญ่ตรงตำแหน่งที่วางโต๊ะทานอาหาร ทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวตรงบริเวณหน้าบ้านได้แบบเต็มตา แขกไปใครมาก็รับรู้ได้โดยไม่ต้องเปิดประตูบ้านออกมาดูด้วยซ้ำ

บ้านรูปตัว U

เส้นสายที่โค้งมนตรงผนังห้องเก็บของในครัวและห้องซักล้าง นับเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างที่ทำให้บ้านหลังนี้มีความโดดเด่น งบประมาณการก่อสร้างอยู่ที่ 11 ล้านบาท เป็นทั้งบ้าน เป็นที่ทำงาน ได้ใช้เวลาอยู่บ้านอย่างเต็มที่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวในทุก ๆ วัน

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่คอร์ทในบ้านที่เปิดโปร่งไร้หลังคา ข้อควรระวังคือการกระเซ็นของน้ำฝนที่ตกลงมาบนพื้น ควรเลือกใช้ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์ที่มีความทนทานต่อทั้งความชื้นและแสงแดดจ้า มีการปูแบบเว้นระยะห่างเพื่อเป็นช่องให้น้ำไหลลงไปด้านล่าง ป้องกันน้ำขัง และควรเลือกใช้บานประตูกระจกที่มีการซีลมิดชิด มีรางระบายน้ำในตัว ไม่ให้น้ำเข้าไปสู่พื้นที่ภายในบ้าน

ประตูไม้บานทึบ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด