เมนู

บ้านโมเดิร์นก่ออิฐบล็อคสลับกระจก สวย ทน ถูก

มุมมองบ้านยามค่ำสวยด้วยแสงไฟ

บ้านชั้นเดียว

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก เชื่อมสวนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

บ้านที่สถาปนิกออกแบบก่อสร้างเองใคร ๆ อาจจะนึกว่าทำง่าย ๆ เพราะมีความรู้เกี่ยวกับบ้านครบถ้วนอยู่แล้ว แต่อันที่จริงจะว่ายากก็ยากเพราะสถาปนิกก็มีวัตถุดิบและภาพฝันมากมายให้หยิบจับจนบางครั้งก็เลือกไม่ถูกเหมือนเรา ๆ นี่แหละครับ ตัวอย่างเช่น Bare house หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่าบ้านเปลือยหลังนี้ เป็นบ้านของสองสถาปนิกชาวอิสราเอลที่มีลูกเล็ก ๆ สองคน ที่ใช้ความเป็นมืออาชีพมาหาจุดร่วมกับความต้องการ และมองภาพรวมในแง่ของความสะดวกความจำเป็นประกอบ เพื่อตัดสิ่งที่ไม่ใช่ออกไป  เมื่อได้รับประสบการณ์มากมายจากโครงการอื่น ๆ และใช้เวลาหลายชั่วโมงในการสนทนากับลูกค้าฟังประเด็นที่เป็นปัญหาในการสร้างบ้าน ทำให้เห็นบ้านในแบบที่ควรจะเป็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่กว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลาต่อเนื่องประมาณ 6 ปี เพิ่งเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 2016 นี้เองครับ

ออกแบบjacobs-yaniv
ถ่ายภาพAmit Geron
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านตัว U ล้อมสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ชานบ้านสำหรับนั่งเล่นกลางแจ้ง

หลังจากอาศัยในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้หลากชนิดเป็นเวลาหลายปี ก็ถึงเวลาสร้างบ้านของตัวเองเสียที ด้วยความที่ครอบครัวนี้เคยอยู่ในบ้านที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติมาก่อน ทำให้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าบ้านหลังใหม่นี้จะต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของสวน มีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับแสงจากดวงตะวันและลมตะวันตกจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการทำบ้านเปลือยขนาดพื้นที่ 200 ตารางเมตร วัสดุหลักใช้อิฐบล็อคสลับกับติดกระจกรอบบ้าน ที่ปลูกโอบล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่เอาไว้ให้เป็นพื้นที่เดียวกันอย่างแยกไม่ออก

ผนังกระจกมองเห็นสวนนอกบ้าน

ตัวบ้านแบ่งออกเป็นสามส่วน ส่วนหนึ่งสำหรับเด็ก ๆ อีกสองส่วนเป็นพื้นที่ของพ่อแม่ บริเวณช่องอาคารส่วนกลางเป็น ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับชานบ้านที่ตีพื้นด้วยไม้ต่อออกไปจากตัวบ้าน ทำให้บ้าน พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์ และสนามหญ้ามีความต่อเนื่องอย่างลื่นไหล

ห้องอ่านหนังสือผนังกระจก

ผนังกระจกบริเวณห้องนั่งเล่นรับแสงเข้ามาเติมความอบอุ่นให้ห้องนั่งเล่นในหน้าหนาว ความใสของกระจกช่วยเบลอขอบเขตของบ้านและสวน เปิดรับสายลมเข้ามาไหลวนระบายอากาศในบ้านได้ดี พร้อม ๆ กับเปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถมองออกไปเห็นภายนอกได้โดยที่ไม่มีอุปสรรคทางสายตา

บ้านก่ออิฐบล็อคผนังกระจก

ผนังคนกรีตบล็อคให้อารมณ์ต่อเนื่องกับเพดานคอนกรีตหล่อในที่เพราะเป็นวัสดุเดียวกัน แม้ความโปร่งความพรุนจะต่างกันก็ตาม เป็นวัสดุที่แข็งแรง ราคาถูกและไม่ต้องดูแลรักษามาก

ผนังกระจกและช่องเปิดทำให้บ้านดูกว้าง

ทางเลือกในการหยิบจับวัสดุมาใช้แม้จะมีมากมาย แต่ทั้งสองก็มุ่งมั่นที่จะใช้งานวัสดุที่เปลือยเปล่าเรียบง่าย อย่างคอนกรีตบล็อค นำเสนอรูปแบบและโครงสร้างในสภาพที่จริงใจที่สุดแบบไม่ต้องมีหน้ากากหรือสิ่งอื่นใดฉาบทับ สีสันและเนื้อสัมผัสและรูพรุนของบล็อคคอนกรีตเข้ากันอย่างกลมกลืนกับสวนที่ปูพื้นด้วยเม็ดกรวด ไม้ และหญ้า การใช้วัสดุที่มีอารมณ์ใกล้เคียงกันจะช่วยประสานขอบเขตของรอยต่อระหว่างภายในและภายนอกได้ดี และเป็นการดึงธรรมชาติเข้าไปไปภายในอาคาร

แสงและเงาสร้างมิติให้บ้าน

เจาะช่องเปิดเป็นหน้าต่างด้านทิศตะวันออกและตะวันตกของอาคาร เพื่อให้อากาศไหลผ่านอาคารและให้แน่ใจว่าแสงจะสามารถเข้าได้ตลอดวัน

โต๊ะทานอาหาร

ความสูงของบ้านผ่านการคำนวณเรื่องความสมดุลย์มาอย่างชาญฉลาด ด้วยการจัดสเกลระหว่างคนและสเปซ ระหว่างถนนและบ้าน ไปจนถึงระหว่างที่ดินและต้นไม้ ในขณะที่เมื่อมองเข้ามาจากถนนจะเห็นบ้านดูถ่อมตัวอยู่หลังต้นไม้ที่สูงกว่าตัวบ้าน นอกจากพุ่มไม้จะไม่บังทิศทางลมแล้วยังได้รับผลดีจากร่มเงาอีกด้วย

ครัวบิวท์อินตกแต่งบานด้วยลายไม้ธรรมชาติ

ส่วนครัวบิวท์อินใส่หน้าบานด้วยวัสดุลายไม้ ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติและเติมสัมผัสที่ดูอบอุ่นตัดอารมณ์อิฐบล็อคให้บ้านดูอ่อนโยนขึ้น คานคอนกรีตและเหล็กช่วยยกหลังคา Slab ขึ้นจากผนัง ทำให้เกิดช่องว่างบริเวณหลังคากับผนังสำหรับใส่ช่องรับแสงและทางระบายลมรอบอาคาร แถมยังช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านมองเห็นท้องฟ้าและยอดไม้ได้อีกทางหนึ่งด้วย

ช่องแสงภายในบ้าน

ช่องแสง Skylight เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการรับแสงธรรมชาติเข้ามาสาดส่องบริเวณทางเดินแคบ ๆ ของบ้านซึ่งต้องการแสงสว่างอย่างพอเพียง โดยไม่ต้องเปลืองพลังงาน

ผนังห้องนอนทำจากอิฐบล็อค

ผนังห้องนอนใช้คอนกรีตบล็อคก่อเป็นฉากกั้นพื้นที่ส่วนตัว แต่ทำช่องเปิดสำหรับเดินเข้าและเว้นระยะการก่อผนังให้เหลือพื้นที่จากเพดานลงมาครึ่งหนึ่ง ทำให้เกิดช่องว่างไม่ปิดให้รู้สึกว่าห้องทึบและแคบ เป็นลูกเล่นที่น่าสนใจแม้จะใช้วัสดุที่ดูเรียบ ๆ ง่าย ๆ  ตัวอบล็อคและเพดานคอนกรีตให้ความรู้สึกเย็นชืดจึงต้องปรับสมดุลย์ด้วยการเติมลายไม้ใส่เข้าไปบริวเณพื้นลดทอนความแข็งกระด้าง เพิ่มความนุ่มนวลให้ห้องละมุนขึ้นอีกนิดด้วยการติดผ้าม่านสีขาวพริ้ว ๆ โปร่ง ๆ

ตกแต่งห้องน้ำทูโทนสว่างด้วยช่องแสง

ตกแต่งห้องน้ำทูโทนด้วยกระเบื้องสีขาวทุกด้านตัดด้วยผนังแกรนิตสีเทาเข้ม บริเวณผนังติดหน้าต่างเป็นช่องแนวตั้งรับได้ทั้งแสงและวิว เลือกปิดบังเพิ่มความเป็นส่วนตัวในโซนอ่างอาบน้ำด้วยการก่อผนังสีเทาเข้มปิดเอาไว้ แต่เจาะช่องเปิดเล็ก ๆ ให้คนข้างในยังสามารถมองลอดออกไปได้

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องสีขาว

ครัวและมุมรับประทานอาหาร

มุมมองบ้านยามค่ำสวยด้วยแสงไฟ

แปลนบ้านแปลนบ้าน-01 แปลนบ้าน-02

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด