เมนู

บ้านริมหาดทราย อิ่มใจไปกับท้องฟ้า คลื่น ลม

บ้านสไตล์รีสอร์ท

วิลล่าริมหาด ชีวิตง่าย ๆ รายล้อมด้วยสวนมะพร้าว

บ้านพักริมชายหาดหลังนี้มีชื่อว่า Villa Akoya ซึ่งแปลว่า “ไข่มุก” ในภาษาญี่ปุ่น ออกแบบโดยสถาปนิกชาวคอสตาริกา Benjamin Garcia Saxe และก่อสร้างโดย Gad Harel คอนเซ็ปของการออกแบบคือต้องการให้ที่นี่เป็นอัญมณีที่เลอค่าอยู่บนชายฝั่งแปซิฟิก ท่ามกลางหาดทรายสีขาวอันงดงามและสวนมะพร้าว ผสมผสานองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมแบบเขตร้อนและการตกแต่งแบบร่วมสมัยที่มีการออกแบบที่หรูหราเป็นพิเศษที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านดูเรียบง่ายผ่อนคลาย อบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ แต่พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต

ออกแบบStudio Saxe
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตัวแอลผนังกระจก

บ้านตัว L เรียบง่ายสุขใจที่ชายทะเล

วิลล่าขนาด 302 ตารางเมตร สร้างใน Puntarenas คอสตาริก้า ตัวอาคารเป็นวางเป็นรูปตัว L ทำให้มีพื้นที่ว่างด้านข้างเก็บลมเก็บวิวได้เท่าๆ กัน หลังคาเพิงหมาแหงนซ้อนกันเป็นชั้นต่างระดับยื่นออกมาเป็นกันสาดขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากแดดและฝน การทำหลังคาทรงสูงและใส่ผนังกระจกสร้างช่องว่างภายในอาคารขนาดใหญ่ ผสานบ้านเข้ากับการรับรู้สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติโดยรอบ ช่วยให้ควบคุมแสงได้ง่าย ใส่ความสว่างในจังหวะที่บ้านต้องการสร้างความรู้สึกของความเปิดกว้างและความกระปรี้กระเปร่าให้แทรกซึมผ่านผู้อยู่อาศัย ในขณะเดียวกันก็เอื้อต่อระบบการไหลเวียนระบายความร้อนตามธรรมชาติได้ดีขึ้น

รั้วไม้หน้าบ้าน

รั้วไม้ไผ่ด้านหน้า ปลูกต้นกล้วยและพืชพรรณเขตร้อนตามแนวรั้ว เพิ่มบรรยากาศสบายแบบบ้าน ๆ ให้ความเป็นมิตรพร้อมต้อนรับการมาเยือน

บ้านชายทะเล

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สระน้ำในบ้าน

ระเบียงกว้างด้านข้างติดกับสระว่ายน้ำส่วนตัวรูปตัว L ที่ส่องประกายให้ความสดชื่นตรงหน้าชายหาด เป็นจุดที่เพลิดเพลินในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไปพร้อมๆ กับชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามราวกับมีมนต์ขลังของ Santa Teresa

สระว่ายน้ำรูปตัว L

ห้องนั่งเล่นมองเห็นวิวทะเล

บ้านชายคากว้างบังแดด ประตูกระจกมองเห็นวิวทะเลชัดเจน

ตัวบ้านถูกยกขึ้นจากพื้นดินประมาณ 3 สเต็ป ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นคลื่นและชายหาดได้ชัดเจนมากขึ้น รั้วไม้ไผ่หน้าบ้านที่อยู่ต่ำลงไปทำให้บ้านเป็นส่วนตัวโดยไม่ขัดจังหวะกับทัศนียภาพที่สวยงามของท้องทะเล ผนังบ้านเป็นประตูกระจกเปิดออกได้กว้างทุกด้าน ด้านหน้ารับลมและวิวทะเล ด้านข้างติดกับสระว่ายน้ำด้านหนึ่งและอีกด้านหนึ่งติดสวนเล็ก ๆ ภายในบ้านแบ่งออกเป็น 4 พื้นที่ใช้งานใหญ่ ๆ คือ 3 ห้องนอน 1 ห้องนั่งเล่น ในห้องนั่งเล่นจะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ใส่มุมครัวครัวแบบเปิดโล่งมีเครื่องใช้ระดับไฮเอนด์ โต๊ะรับประทานอาหารพร้อมที่นั่งสำหรับ 8 ท่าน และมุมนั่งเล่นพักผ่อนเอาไว้ในบริเวณเดียวกัน วิธีนี้จะช่วยดึงสมาชิกในบ้านให้มารวมทำกิจกรรมหลัก ๆ อยู่ด้วยกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น

ทางเดินข้างบ้าน

ทางเดินในสวนข้างบ้านมีหลังคาคลุม วางระยะแผ่นคอนกรีตให้เดินเชื่อมต่อไปยังจุดอื่น ๆ ได้สบาย บริเวณชิดติดผนังมีม้านั่งยาววางเป็นระยะสำหรับหลบความวุ่นวายมานั่งเล่นรับความสดชื่นจากต้นไม้เงียบ ๆ

ห้องนอนมีชานส่วนตัว

ชานนั่งเล่นข้างห้องนอน

ห้องพักแต่ละห้องตกแต่งด้วยไม้ระแนง กระจก และเครื่องจักสานงานพื้นถิ่น ให้ความรู้สึกของความอบอุ่นผ่อนคลาย สถาปนิกปูพื้นต่อออกมาจากห้องนอนเป็นชานเล็ก ๆ ให้ออกมานั่งเล่นนอนเล่นได้ในยามที่ต้องการพักผ่อนกลางธรรมชาติแบบส่วนตัว ประตูกระจกบานกว้างช่วยลดขอบของบ้านและรวมเข้ากับภูมิทัศน์โดยรอบได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ห้องน้ำบรรยากาศธรรมชาติ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด