เมนู

Double Skin Facade ผนังสองชั้นที่เปิดปิดได้ตามใจ

บ้านฟาซาดสีขาว

บ้านโมเดิร์น ฟาซาดสีขาวสะอาดตา

ในแวดวงการดีไซน์นั้นไม่เคยหยุดนิ่ง ตราบใดที่สมองของนักออกแบบยังทำงาน เราก็จะได้เห็นนิยามหรือการตีความใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ ในวงการบ้านก็เช่นเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่เคยชินว่าหน้าตาแบบนี้ ต้องมีฟังก์ชันแบบนี้ มาถึงอีกยุคสมัยอาจจะทำได้มากกว่านั้นหรือมีสิ่งที่เหมาะสมสำหรับใช้งานมากกว่า ผนังบ้านก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบบ้านที่เราเห็นมาตั้งแต่เกิดว่าต้องก่อปิดทึบ 4 ด้าน เพื่อปกป้องคนที่อยู่ข้างในจากสภาวะอากาศภายนอก มาถึงพ.ศ.นี้กลับกลายเป็นว่าบ้านยุคใหม่ ๆ เลือกที่จะทำผนังที่เปิดออกได้ มีความยืดหยุ่น ไม่ได้ปิดทึบติดตายเหมือนก่อนอีกแล้ว

ออกแบบFearon Hay
ภาพถ่ายSimon Wilson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดโปร่ง ๆ สีขาว

ผนังแนวคิดใหม่ทำ 2 ชั้นแบบไม่ก่อทึบ 

ในสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นและวิถีชีวิตก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทำให้บ้านต้องปรับตัวให้เข้ากันได้ทั้งกับสภาพอากาศและไลฟ์สไตล์ จากบ้านที่มีทางเลือกการระบายอากาศเพียงแค่เปิดประตูหน้าต่างเริ่มไม่พอ ขอเปิดเพิ่มให้ได้พื้นที่โล่ง ๆ มากขึ้นด้วยการทำผนังเป็นบานปิด-เปิดได้ เป็นฟาซาดหรือเปลือกบ้านที่สร้างความยืดหยุ่นในการใช้งานที่มากขึ้น วันไหนอากาศร้อนต้องการลมมากก็เปิดกว้าง ๆ ตอนไหนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็ปิดไว้

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบายชั้นล่าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดบานเหล็กโปร่ง ๆ

สำหรับบ้านหลังนี้ที่สร้างใน AUCKLAND ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นบ้านตากอากาศริมทะเลที่ต้องการดึงบรรยากาศดี ๆ ภายนอกให้เข้าสู่ภายใน จึงออกแบบให้บ้านติดตั้งผนัง 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นบานเฟี้ยมเหล็กปั๊มรูกลมเล็ก ๆ ส่วนชั้นในเป็นประตูบานเฟี้ยมกระจกที่ใช้ลูกล้อเลื่อนไปที่ติดตั้งไว้ทั้งด้านบนและด้านล่างตามรางทั้งสองแบบ วิธีการนี้ทำให้บ้านเหมือนไม่มีผนัง แต่ยังมีความปลอดภัย และสามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้

ผนังบานเฟี้ยมเหล็กสีขาวโปร่งๆ


ผนังติดบานเฟี้ยมกระจก

ผนังชั้นนอกปรุโปร่ง ๆ ชั้นในกระจกใส

ผนังชั้นนอกที่เป็นรูโปร่ง ๆ ทำให้มักกังวลเรื่องฝุ่นควันที่จะเข้ามาสู่ภายในตามมา แต่สำหรับบ้านนี้ไม่มีปัญหาเพราะยังมีผนังกระจกอีกชั้นซ้อนอยู่ด้านใน จึงยังคงตอบโจทย์การใช้งานแม้ว่าสภาพอากาศภายนอกจะมีความแปรปรวนหรือเปลี่ยนแปลง

ผนัง 2 ชั้น

ในอดีตผนังบ้านก่อเสร็จชั้นเดียวก็จบ พร้อมทำหน้าที่ของตัวเองทันที แต่บ้านในปัจจุบันบางหลังเลือกทำผนังสองชั้น (Double-Skin Facade) โดยในชั้นแรกที่เป็นเปลือกนอกจะมีลักษณะทึบสลับช่องว่างโปร่ง ๆ เพื่ออนุญาตให้แสงและลมเข้ามาสู่ตัวบ้านผ่านตามช่องว่างนั้น ช่วยระบายอากาศและเป็นพื้นที่รับแสงไปพร้อมกัน จากนั้นอาจจะเว้นเป็นพื้นที่ว่างเล็ก ๆ หรือเป็นทางเดินคั่นกลาง ก่อนที่จะเป็นผนังชั้นที่สองที่มักจะทำหน้าที่เป็นผนังห้องไปด้วย ช่วยกันฝุ่นไปในตัว ผนังบ้านจึงไม่ได้มีรูปแบบเดียวและทำหน้าที่เดียวอีกต่อไป

ผนังเปิดชมวิวทะเล

บ้านผนังโปร่ง ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังสองชั้นแบบบนี้จะมีประโยชน์หลายอย่าง และเหมาะที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในบ้านเรา เพราะนอกจากจะทำให้บ้านเลือกเปิดออกได้ ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวตามความต้องการใช้งานที่ไม่เหมือนกันในแต่ละวันแล้ว ยังช่วยควบคุมปริมาณแสงที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร ลดความร้อน เอื้อการใหลเวียนของอากาศมีความสมดุล เนื่องจากมีช่องว่างทั้งในส่วนของผนังเอง และในส่วนที่ว่างอยู่ตรงกลางระหว่างผนังชั้นนอกและชั้นใน เพิ่มสภาวะสบายในบ้านได้มาก รูปแบบหรือดีไซน์ที่สวยงามของผนังยังสร้างสุนทรียศาสตร์และเอกลักษณ์ให้งานสถาปัตยกรรมได้ด้วย

http://credit-n.ru/offers-zaim/sms-finance-express-zaimy-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด