เมนู

ย้ายบ้านมาใกล้ทะเล ต้องสดชื่นพร้อมเปิดรับวิวแบบพาโนรามา

บ้านวิวทะเล

บ้านโมเดิร์นกลิ่นอายร่วมสมัยริมชายหาด

สำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศกิจกรรมทางทะเล ถึงแดดร้อนอย่างไรใจก็อยากจะพุ่งไปเมื่อ summer มาถึง และคงจะน่าอิจฉาน่าดูหากคนๆ นั้นได้เป็นเจ้าของบ้านที่พร้อมจะเดินลงไปเดินย่ำชายหาดเล่นได้ทุกเมื่อ เหมือนครอบครัว The Coles ที่เขา ภรรยา และลูกๆ ชอบไปชายหาดมาก ถึงกับย้ายบ้านจากฮอลแลนด์ที่หนาวเย็นฟ้าครึ้มมาหลายปี ไปอยู่ลอสแองเจลิสกันเลยทีเดียว เมื่อมาซื้อบ้านในเฮอร์โมซาบีช ซึ่งอยู่ห่างจากมหาสมุทรเพียงไม่กี่ช่วงตึกก็กำหนดโจทย์ให้สถาปนิกคือต้องการให้บ้านโปร่งสบาย ให้ความรู้สึกแบบบ้านในช่วงกลางศตวรรษ (Mid century) แต่มีความทันสมัย

ออกแบบ : IMD Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

เจ้าของบ้านมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบ้านปาล์มสปริงในช่วงกลางศตวรรษ ด้วยเหตุนี้สถาปนิกจึงออกแบบพื้นที่ที่มีแสงธรรมชาติ สร้างพื้นที่ที่ไหลจากปลายด้านหนึ่งของบ้านไปยังอีกด้านหนึ่งได้อย่างลงตัว โดยพยายามนำบรรยากาศภายนอกเข้ามาภายในให้มากที่สุด บ้านนำเสนอเส้นสายตรงไปตรงมา แนวหลังคาบางและเพดานสูงที่ทันสมัย โดยรวม ไม้ เหล็ก และกระจกอยู่ด้วยกันอย่างสมดุล ผสมผสานโทนสีที่เรียบง่ายแต่มองได้นาน ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจก

ห้อง living ชั้นล่างแบบ open plan

แสงและพื้นที่ที่ปฏิสัมพันธ์ทั้งภายในและภายนอกเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ ชั้นล่างออกแบบให้ภายในเป็นแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังแบ่งย่อยเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทำให้พื้นที่ไหลได้อย่างอิสระ ห้องครัวที่เชื่อมต่อกันพร้อมห้องรับประทานอาหาร, ห้องรับประทานอาหารเปิดสู่สระว่ายน้ำ เลยไปถึงห้องนั่งเล่นที่ต่อเนื่องกันได้หมด ให้ทัศนียภาพอันน่าทึ่งและพื้นที่ที่สนุกสนาน ผนังรอบบ้านเป็นกระจกในสลับกับผนังไม้ เชิญชวนให้แสง วิวเพื่อนบ้าน และวิถีชีวิตชายหาดแบบสบายๆ จากลานด้านหน้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ ถึงอยู่ภายในอาคารก็ยังคงรู้สึกเหมือนอยู่ข้างนอกบ้าน

ครัวสีเหลืองสดใสกลิ่นอายสแกนดิเนเวียน

ห้องทำงานสีฟ้า

จากภายนอกที่สีสันค่อนข้างเรียบ ๆ เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม ยกให้สวน ท้องฟ้า ชายหาดเป็นตัวเอก แต่เมื่ออยู่ภายในกลับรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวาผ่านโทนสีสดใส อาทิ สีเหลืองที่ครัว มุมทำงานตกแต่งบานตู้สีฟ้าอ่อน และมีองค์ประกอบของงานไม้สีอ่อนๆ เก้าอี้ไม้แบบยุคกลาง อุปกรณ์ฟิตติ้งที่ได้กลิ่นอายความเป็นเรโทรเล็ก ๆ ซึ่งเป็นการตกแต่งด้วยวัสดุและชุดสีที่ตอบโจทย์บ้านให้มีความรู้สึกแบบบ้านยุคคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาวช่วง Mid century

โถงบันไดมี skylight

ไม่เฉพาะความรู้สึกสดชื่นจากสีที่ทาลงไปเท่านั้น แต่ยังมีความสุขได้จากสีของท้องฟ้าจริงๆ ที่เห็นได้จากหลังคา skylight บริเวณโถงบันไดทางขึ้นชั้นบน ที่เหมือนมีธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของบ้านตลอดเวลา

ตกแต่งห้องนอนโทนสีอ่อนๆ

อยากเปิดมุมมองไปทางด้านไหน ก็ใส่ผนังกระจกไปทางด้านนั้น สำหรับห้องนอนที่จัดวางตำแหน่งมาอย่างดีแล้วว่าได้ทัศนียภาพที่สวยงามต่างกันไปได้รอบด้านแบบพาโนรามา ก็ใส่ประตูกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานเต็มบริเวณไปเลยทั้งสามด้าน ความใสทำให้ห้องนอนดูราวกับไร้ผนัง และรับเอามุมมองชายหาด ทะเล ท้องฟ้า เก็บมาไว้ใกล้ชิดและทักทายกันได้ตั้งแต่ตื่นนอนถึงเข้านอน ชีวิตที่สุนทรีขนาดนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

บ้านสองชั้นกลิ่นอายสแกนดิเนเวียน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การมีบ้านที่วิวสวย มีพื้นที่กลางแจ้งที่ทุกคนชอบไปใช้ชีวิตด้วยกัน หรือมีมุมโปรดร่วมกันในบ้าน หากมีอุปสรรคอย่างผนังบ้านหรือประตูหน้าต่างทึบ เข้าออกยาก จะทำให้การเชื่อมต่อระหว่างกิจกรรมสะดุดลง การทำแปลนบ้านแบบ open plan ด้วยลดการใช้ผนังให้น้อยที่สุด รวมฟังก์ชันที่จำเป็นเข้าด้วยกันเป็นห้องโถงใหญ่ จะช่วยให้ภายในพื้นที่บ้านโล่ง โปร่ง ลื่นไหล ส่วนผนังเลือกใช้ประตูบานเลื่อนที่เป็นกระจกสามารถเปิดออกได้กว้าง เป็นตัวช่วยหนึ่งในการเบลอขอบเขตสร้างความเชื่อมต่อทั้งในมิติของสายตา และมิติของพื้นที่ภายในกับภายนอก ทำให้การใช้งานของบ้านง่ายขึ้นและไม่ขาดการติดต่อ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด