เมนู

เปลี่ยนห้องน้ำเก่า 30 ปี เป็นห้องน้ำใหม่ Modern Japanese

รีโนเวทห้องน้ำ

Beautiful Bathroom เปลี่ยนห้องน้ำด้วยสุขภัณฑ์​ COTTO

ทีมงานบ้านไอเดียได้มีโอกาสเยี่ยมชมบ้านเก่าหลาย ๆ หลัง ทำให้เห็นวิวัฒนาการในการออกแบบห้องน้ำสมัยก่อนและห้องน้ำยุคปัจจุบันซึ่งมีความแตกต่างกันไม่น้อยเลยครับ ห้องน้ำสมัยก่อนเน้นออกแบบรวมกันทั้งอ่างล้างหน้า ชักโครก ฝักบัวอาบน้ำ ผลที่ได้คือ ห้องน้ำดูแลยากเพราะเมื่อมีการอาบน้ำเกิดขึ้น น้ำจะกระเซ็นไปทั่วทั้งห้องน้ำ ส่งผลให้ห้องน้ำเปียกชื้นไปทั่วบริเวณ อีกทั้งโดยปกติแล้วห้องน้ำจัดเป็นห้องที่แคบที่สุดภายในบ้าน หากขาดทักษะด้านดีไซน์ ห้องแคบ ๆ ก็จะยิ่งดูอึดอัดขึ้นครับ

ส่วนห้องน้ำสมัยใหม่มีการวางผังการใช้งานไว้อย่างชัดเจน แยกโซนเปียกแห้งเพื่อการใช้งานและดูแลรักษาง่าย หรือหากห้องน้ำแคบ การออกแบบที่ดีสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ อย่างเช่นตัวอย่างการรีโนเวทห้องน้ำในเนื้อหาชุดนี้ เป็นห้องน้ำจากกิจกรรม COTTO ที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้ร่วมลุ้นห้องน้ำสวยกันแบบฟรี ๆ กิจกรรมนี้ได้จัดขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา จากห้องน้ำเก่าอายุ 30 ปี มาดูกันว่าคอตโต้จะเปลี่ยนโฉมให้ใหม่ได้สวยงามแค่ไหน ชมกันต่อเลยครับ

สนับสนุนโดย :  COTTO

ภาพก่อนและหลังปรับปรุงห้องน้ำ

โจทย์ในการปรับปรุงห้องน้ำของผู้โชคดีในครั้งนี้ คือ ต้องการห้องน้ำที่ทำความสะอาดง่าย แสงธรรมชาติเข้าถึงได้ดี เรียบง่าย และมีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน จัดวางอย่างเป็นสัดส่วนเหมาะสำหรับการใช้งานทุกวัน ครีเอทีฟดีไซเนอร์จากคอตโต้จึงนำโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้านมาออกแบบใหม่ และนำเสนอเพื่อปรับแก้แบบให้ได้ห้องน้ำตรงตามความต้องการกับเจ้าของบ้านมากที่สุด สรุปแบบออกมาเป็น ห้องน้ำสไตล์ Modern Japanese ที่เน้นความเป็นธรรมชาติอย่างเรียบง่ายในแบบฉบับญี่ปุ่น

ทีมงานคอตโต้เลือกใช้กระเบื้องติดผนังโทนสีสว่างอย่างสีขาว สีเทาอ่อน โดยเลือกลายเส้นตามแนวขวาง ช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น ผสมกับกระเบื้องพื้นลายไม้ และตกแต่งกรอบกระจก ประตูหน้าต่างด้วยไม้สีอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ และเติมช่องแสงด้านบน ทำให้ภาพรวมของห้องดูโปร่งสว่าง ทันสมัย แต่อบอุ่น ว่าแล้วก็ตามมาดูการปรับปรุงทีละส่วนกันเลยครับ

เจ้าของบ้านถ่ายภาพกลางบรรยากาศห้องน้ำที่ปรับปรุงใหม่

ภาพรวมของห้องน้ำ เป็นห้องน้ำขนาดกว้างเพียง 1.63 เมตร ยาว 2.32 เมตร และฝ้าสูง 2.62 เมตร จากขนาดถือว่าเล็ก จึงต้องจัดวางตำแหน่งการใช้งานและเลือกขนาดสุขภัณฑ์ให้เหมาะสมกับห้องน้ำ เพื่อไม่ให้ห้องดูอึดอัด เมื่อสังเกตความต่างของภาพ Before & After จึงเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนครับ

เริ่มจากมุมล้างหน้า ล้างมือ ของเดิมเป็นอ่างแบบลอยตัวสีชมพู ทางคอตโต้เลือกอ่างล้างหน้าใหม่ โดยรุ่นดังกล่าวเป็นอ่างล้างหน้าสำเร็จรูปที่มีเคาน์เตอร์ในตัว สามารถวางของใช้ใต้อ่างล้างหน้าได้อย่างประหยัดพื้นที่ ก็อกน้ำและอ่างสีขาว ให้สีสันตัดกับกระเบื้องผนังสีเทาเข้มทำให้อ่างดูโดดเด่นมากกว่าเดิม

ส่วนชั้นวางของเดิมเอาออกทั้งหมดเพราะมีที่เก็บของในเคาน์เตอร์มาทดแทนแล้ว พื้นที่ชั้นวางของทางคอตโต้จึงเลือกที่จะขยายกระจกห้องน้ำในลักษณะกว้างเต็มแนวผนัง เพื่อให้ห้องน้ำแคบ ๆ ดูกว้างขึ้นทันตาเห็น อีกทั้งยังช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้นอีกมากครับ กรอบกระจกเลือกกรอบลายไม้สีอ่อนเข้ากับประตูห้องน้ำเป็นอย่างดี

หันหลังกลับมาดูส่วนของประตูและผนังด้านข้างกันบ้าง เนื่องจากการจัดวางตำแหน่งสุขภัณฑ์เมื่อเปิดประตูเข้าไป จะเป็นโซนล้างมือซึ่งไม่เปียกชื้น และมีระยะห่างจากประตูพอสมควร ทำให้ทีมงานออกแบบเลือกใช้ประตูบานไม้ตีแนวนอนสไตล์โมเดิร์นแทนประตู PVC ให้เข้ากับภาพรวมของห้อง ด้านข้างประตูเพิ่มชั้นวางของใช้ หรือจัดวางหนังสือได้ ใต้ชั้นวางของติดตั้งราวแขวนผ้า สำหรับแขวนผ้าเช็ดตัว

โถสุขภัณฑ์ เลือกใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อให้เข้ากับชุดเคาน์เตอร์ที่อยู่ติดกัน เส้นสายเรขาคณิตที่ตรงไปตรงมาทำให้ห้องน้ำดูโมเดิร์นขึ้น รูปทรงที่ไม่ใหญ่เทอะทะเหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด นั่งทำธุระส่วนตัวได้สบาย

โซนอาบน้ำ (โซนเปียก) ผนังด้านข้างกรุด้วยกระเบื้องสีขาวลายบริคที่กำลังได้รับความนิยมในการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ลายดังกล่าวช่วยให้ห้องแคบ ๆ ดูกว้างขึ้นได้ให้อารมณ์คล้ายกับผนังอิฐโชว์แนวแต่มีสีขาวและมันวาว จึงทำความสะอาดคราบน้ำคราบสบู่ได้ง่ายไม่ติดบนผิวหน้ากระเบื้อง พื้นห้องน้ำเลือกใช้กระเบื้องสำหรับห้องน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งจป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้มได้ดี ในส่วนอาบน้ำนี้เลือกใช้กระเบื้องพื้นลายไม้แบบเอเชียตะวันออกสไตล์ญี่ปุ่น ล้อไปกับส่วนอื่น ๆ ของห้องที่ใช้ไม้จริง ผนังฝั่งตรงข้ามฝักบัวก่อชั้นวางสบู่และของใช้เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้งานก็ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายไม้เช่นเดียวกัน

ห้องน้ำเดิมมีเพียงพื้นต่างระดับแต่ไม่มีวัสดุกั้นเปียกแห้ง เมื่ออาบน้ำ น้ำจึงกระเซ็นมาเลอะโถสุขภัณฑ์และพื้นไปทั่วบริเวณ ห้องน้ำจึงเปียกชื้นลื่นได้ง่ายดูแลรักษาได้ยาก ทีมงานคอตโต้จึงออกแบบแก้ไขด้วยการติดตั้งฉากกั้นกระจกบานเปลือย ความใสของกระจกทำให้ห้องน้ำดูโปร่ง น้ำไม่กระเซ็นออกมารบกวนพื้นที่ด้านนอก

หลังจากปรับปรุงเสร็จแล้วจากห้องน้ำธรรมดา เปลี่ยนโฉมใหม่จนกลายเป็นห้องน้ำสไตล์ Modern Japanese ที่น่าใช้งาน ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าบ้านได้ครบทุกข้อ เปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานในห้องน้ำไปอย่างสิ้นเชิง เพิ่มเติมรอยยิ้มให้ผู้อยู่ได้อย่างที่เห็นครับ

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่อยากปรับปรุงห้องน้ำให้สวยเหมือนผู้โชคดี 2 ท่านจากกิจกรรมนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ควรปรับปรุงส่วนไหนเลือกใช้วัสดุกระเบื้อง ก๊อกน้ำ สุขภัณฑ์แบบไหนดี หรือมีไอเดียอยู่แล้วแต่ไม่แน่ใจว่าจะทำได้จริงหรือไม่ หากมีความฝันและแรงบันดาลใจอย่าเก็บเอาไว้คนเดียว หยิบแบบร่างมาปรึกษากับทีมงานครีเอทีฟดีไซเนอร์จากคอตโต้ได้ที่ COTTO STUDIO ทุกสาขาใกล้บ้าน

ให้คอตโต้ออกแบบห้องน้ำให้ฟรี จนได้รูปแบบห้องน้ำที่ตรงตามความต้องการและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน พร้อมนำเสนอภาพห้องน้ำจากโปรแกรม 3D ก่อนสร้างจริงเพื่อให้เห็นภาพก่อนตัดสินใจ และควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ยังมีบริการให้คำแนะนำในการเลือกสุขภัณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ต้องรอลุ้นโชคก็มีห้องน้ำดี ๆ ที่สวยได้ดั่งใจครับ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมและติดตามกิจกรรมดี ๆ ครั้งใหม่ได้ที่

FACEBOOK : COTTO

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด