เมนู

ซ่อมแซมบ้านเก่า ปรับปรุงใหม่ ตกแต่งให้น่าอยู่แบบพอเพียง

ซ่อมแซมบ้าน

บ้านเก่า ปรับปรุงใหม่ ให้น่าอยู่ ดูสบายตา

หลังจากที่ได้นำแบบบ้านใหม่ มาให้ชมกันนับพันหลังกันแล้ว ทั้งนี้ ทางทีมงาน “บ้านไอเดีย” ก็ไม่ได้มองข้ามบ้านหลังเก่า ที่ส่วนใหญ่ก็มีกันอยู่แล้ว สำหรับใครที่มีบ้านเก่า อาจจะดูทรุดโทรม ไม่น่าอยู่ และคิดที่จะสร้างบ้านใหม่ อยากให้มาชมตัวอย่างการซ่อมแซมปรับปรุงใหม่ของบ้านหลังนี้กันก่อน เผื่อจะได้เปลี่ยนแนวคิด “ว่ากันว่า การนำสิ่งใกล้ตัว มาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าที่สุด นั่นเป็นความฉลาดยิ่งกว่าการคิดค้นสิ่งใหม่ๆซะอีก” สำหรับบ้านหลังนี้ หากดูภาพล่างสุด เป็นภาพก่อนที่จะซ่อมแซม โดยเป็นบ้านมือสอง ขายในราคาถูก เจ้าของบ้านได้เห็นถึงลู่ทางในการปรับปรุงใหม่ให้ดูดี แน่นอนว่า สภาพบ้านที่ทรุดโทรม ย่อมบีบราคาให้ต่ำลงอย่างมาก

สถาปนิกStuart Sampley Architect
ภาพถ่ายPatrick Y Wong

แบบประตู รั้วบ้าน ประตูเหล็ก รั้วไม้

สำหรับการซ่อมแซม ปรับปรุงใหม่ทั้งหลัง เริ่มตั้งแต่ รั้วบ้าน การจัดสวน ทาสี ขัดเงาใหม่ รวมถึงการตกแต่งภายใน ที่รื้อของเก่าออกไปจำนวนมาก ออกแบบใหม่หมด แต่ยังคงยึดโครงสร้างเดิม พื้นที่อันทรุดโทรม ก็สามารถดูดีได้ และเป็นการเพิ่มมูลค่าของบ้าน ให้มีราคาแพงมากยิ่งขึ้น หากคุณซื้อบ้านมือสองมาถูกๆ แต่นำมาปรับปรุงใหม่ อาจขายได้ในราคาสูงขึ้นเป็นเท่าตัว เจ้าของบ้านเดิมผ่านมาเห็น อาจจะต้องน้ำตาไหลในความน่าเสียดาย…

ซ่อมแซมบ้านเก่า ให้ดูใหม่ Before After

โต๊ะไม้ ทรงกลม โต๊ะกินข้าว

ตัวบ้านเก่าเค้าโครงยังอยู่ในสภาพดี ภายนอกจึงทำการปรับปรุบไม่มาก เพิ่มระแนงไม้โครงเหล็กเป็นฉากพรางตา ไม่ได้หน้าบ้านดูโจ่งแจ้งจนเกินงาม ทาสีบ้านใหม่โดยใช้โทนสีเดิม คือ สีแดง ซึ่งมีความโดดเด่นสะดุดตาอยู่แล้ว กรอบประตูใช้สีดำ เบรคความสด ให้ดูเท่และมีมิติมากขึ้น

ออกแบบชุดห้องครัว คันทรี่ โมเดิร์น

เคาน์เตอร์ล้างจาน เก็บจาน ทำอาหาร

ภายในตกแต่งด้ยวยสไตล์โมเดิร์น ที่ยังคงอารมณ์อบอุ่นแบบชนบทไว้ได้ พื้นไม้สีน้ำตาลอ่อน เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ทั้งแบบลอยและแบบบิวท์อิน ที่มีงานไม้เป็นส่วนประกอบเกือบทุกชิ้น เหยาะสีสันที่สดใสเข้าไปตามมุมต่าง ๆ ของห้อง เช่น  ผนังสีเขียว สีเหลือง เก้าอี้สีแดง ห้องนั่งเล่นหรือห้องดูทีวีแบ่งแยกกับห้องครัว โดยไม่ต้องก่ออิฐเป็นกำแพง เพียงแค่ออกแบบชั้นวางทีวีขนาดพอเหมาะ จัดวางกั้นกลางระหว่างสองส่วนเท่านั้น

เฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งบ้าน ห้องดูทีวี

ช่องหน้าต่าง ห้องครัว

ประตูกระจก ประตูบ้าน ระแนงเชิงชาย

แบบบ้านพอเพียง เรียบง่าย ประหยัด

สภาพบ้านเก่า ก่อนซ่อมแซม ปรับปรุงใหม่

ภาพ Before After ซ่อมแซม ต่อเติมบ้าน

ซ่อมบ้าน ซ่อมแซมบ้าน ต่อเติมบ้านเก่า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด