เมนู

ยกระดับวัสดุธรรมดา เน้นการใช้งานจริงที่ตอบโจทย์

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บางครั้งเราก็พบว่าสิ่งธรรมดาเล็ก ๆ สร้างผลกระทบใหญ่ ๆ ได้เช่นกัน อย่างบ้านที่เราอยู่อาศัยก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องดีไซน์ซับซ้อน ฟังก์ชันมีลูกเล่นล้ำลึก ในความเป็นจริงการสื่อสารที่ตรงไปตรงมาก็ทำให้ใช้งานง่าย เพียงแต่หน้าตาภายนอกและการตกแต่งภายในอาจไม่ใด้เป็นไปตามมาตรฐานของบ้านที่กำลังฮิตทั่วไป ซึ่งสมาชิกในบ้านต้องเข้าใจถึงสิ่งที่จะออกมาในภาพรวมที่แตกต่างด้วย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปรู้จักกับบ้านหลังคาเพิงหมาแหงนที่ทุกอย่างดูธรรมดาไปหมด แต่กลับซ่อนความน่าสนใจบางอย่างเอาไว้ รอให้เราเข้าไปชมด้วยกันครับ

ออกแบบ :  MIA Design Studio
ภาพถ่าย : Triệu Chiến
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนเรียบง่าย

ที่เห็นนี้คือทาวน์เฮาส์ที่ตั้งอยู่ในเมืองฟานเถียต จังหวัดบินห์ถ่วน ประเทศเวียดนาม ออกแบบมาสำหรับครอบครัวสี่คน ซึ่งมีงบประมาณที่จำกัดและความต้องการขั้นพื้นฐานสำหรับชีวิตครอบครัวเล็ก ๆ ข้อมูลเหล่านี้เป็นตัวกำหนดทิศทางของการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมในลักษณะที่ใช้งานได้จริง ไม่หรูหรา นั่นเป็นเหตุผลที่สตูดิโอต้องการจัดเรียงองค์ประกอบทุกอย่างด้วยวิธีพื้นฐานที่สุด และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ โครงการได้รับการออกแบบและสร้างในช่วงกาารแพร่ระบาดของโควิด ดังนั้นทีมงานต้องคิดทิศทางการออกแบบเพื่อให้สามารถสื่อสารและทำงานจากระยะไกลกับทีมก่อสร้างในพื้นที่ได้

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนผนังกระจก

เราเรียกบ้านหลังนี้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยแบบพื้น ๆ ธรรมดา ๆ อย่างแท้จริง ตั้งแต่รูปทรงที่เป็นเพิงหมาแหงน ระบบโครงสร้างโครงเหล็กกัลวาไนซ์ที่ไม่เป็นสนิม มุงหลังคาเมทัลชีทลอน ส่วนที่ต้องการแสงก็ใส่กระจก จุดที่ต้องการปกปิดก็ติดม่าน วัสดุก่อสร้างทั้งหมดจะต้องหาได้ง่ายในรัศมี 1 กม. แต่ก็ยังมีการออกแบบการจัดแสงธรรมชาติ, การระบายอากาศตามธรรมชาติ, และโครงสร้างของพื้นที่ใช้งานที่จำเป็นสำหรับภายใน การดีไซน์การจราจรภายในที่ตอบโจทย์รูปแบบการใช้ชีวิตให้สะดวกและสบาย


เมื่อเปิดประตูรั้วที่ค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว เข้ามาในบริเวณบ้านจะพบกับลานจอดรถหน้าบ้านที่ปลูกต้นไม้เขียวๆ ต้อนรับทั้งสองด้าน ผนังบ้านเป็นโครงเหล็กติดกระจกใสจากพื้นจรดเพดานเชื่อมต่อภายในภายนอกและรับแสงธรรมชาติได้ดี บ้านนี้จัดฟังก์ชันครัวเอาไว้หน้าสุด เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่วางไอส์แลนด์ ตู้ ที่มีลักษณะเป็นโมดูลปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ ชั้นวางที่เป็นโครงสร้างวัสดุง่ายๆ แขวนเครื่องใช้ให้เห็นชัดๆ เหมือนโรงอาหาร ถัดไปก็เป็นมุมนั่งเล่น ที่เชื่อมต่อโปร่งๆ เข้าไปยังมุมทำงานและห้องนอน

ผ้าม่านกั้นพื้นที่ห้อง

จากภายนอกดูเหมือนบ้านหลังคาสังกะสีลูกฟูกทั่วไปในชนบท แต่ในรายละเอียดจะมีโครงที่รับแรงส่วนต่างๆ ของบ้าน เช่น ประตูบานเลื่อน โครงแขวนเฟอร์นิเจอร์ โครงผ้าม่าน โครงแขวนเสื้อผ้า ซึ่งสถาปนิกพยายามลดต้นทุนการก่อสร้างโดย วิธีสร้างโครงสร้างที่ทำได้หลายบทบาท ภายในจัดแปลนแบบเปิดมีส่วนที่แบ่งเป็นห้องค่อนข้างน้อย มีเพียงส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวที่แยกชัดเจน นอกนั้นมีใช้ราวผ้าม่านเป็นตัวแยกพื้นที่ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานและไลฟ์สไตล์ โดยรวมอาคารจะมีความยืดหยุ่นสอดคล้องกับระบบโมดูลาร์ เพื่อให้เจ้าของสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานในภายหลังได้ง่ายขึ้น โดยไม่ทำให้ขัดกับการออกแบบดั้งเดิมของสถาปนิก

โถงทางเข้าห้องน้ำ

ใช้ผ้าม่านแบ่งกั้นพื้นที่ในบ้าน

ด้านหนึ่งของบ้านจะเป็นโครงเหล็กตีเป็นช่องตารางติดกระจกตลอดแนว และมีประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อไปยังสวนข้างบ้านได้ เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนผ้าม่านสีขาวมาปิด ส่วนอีกด้านหนึ่งของบ้านจะเปิดผนังทึบที่วางฟังก์ชันห้องต่างๆ จำเป็นต้องใช้โครงสร้างและวัสดุที่แข็งแรง และผนังทึบสูงๆ นี้ก็ทำหน้าที่เป็นกำแพงบ้านปิดเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้าน(ในอนาคต)

บ้านผนังกระจกผ้าม่านสีขาวกั้นรอบบ้าน

บ้านผนังกระจกติดม่านตลอดแนว

ผ้าม่านกั้นพื้นที่ห้องนอน

ห้องนอนที่อยู่ค่อนมาหลังบ้านก่อนถึงพื้นที่ซักล้าง ก็เหมือนพื้นที่อื่นๆ ที่ล้อมด้วยโครงเหล็กและผ้าม่าน การใช้งานไม่ยาก อยากเปิดชมสวนก็ดึงม่านออก ประตูกระจกที่ติดกับผนังส่วนหัวเตียงก็ยังเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวทั้งภายในและรอบบ้านได้ง่ายๆ ความรู้สึกโปร่ง โล่ง และห้อมล้อมด้วยสวน ต้นไม้ กรวด รอบบ้านทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในสวนกลางแจ้งตลอดเวลา

ห้องนอน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านที่เต็มไปด้วยกระจก จะมีข้อดีตรงที่ความใสช่วยให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติได้ดี บ้านดูโปร่ง เบา สามารถเชื่อมต่อภายในภายนอก มองเห็นทะลุปรุโปร่ง  แต่ในขณะเดียวกันคุณสมบัติของความใสที่มองทะลุได้ ก็ลดความเป็นส่วนตัวของบ้านลงจนรู้สึกไม่ปลอดภัย หากติดตั้งในส่วนที่ได้รับแสงรุนแรงตลอดทั้งวัน อย่างเช่น ทิศตะวันตก ก็จะทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่สบายได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจติดตั้งกระจกจึงต้องพิจารณาทั้งเรื่องการปกป้องบ้านจากสายตาผู้คนภายนอก ความปลอดภัย และการจัดการแสงให้พอดีกับการใช้งานด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด